Đang tải...

Chia Sẻ 3 điều cần biết trước tuổi 30

Thảo luận trong 'Phong Cách Sống - Tận Hưởng Cuộc Sống' bắt đầu bởi Clintwood, 7/4/20.

 1. Clintwood

  Clintwood

  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  232
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Chào ae,

  Nay mình khá rảnh nên muốn chia sẻ cho ae vài dòng. Mình thấy nhiều ae ở đây đang độ tuổi 20 nên muốn viết gì đó cho ae tham khảo. Nhìn tít chắc ae cũng đoán đc mình muốn nói gì nên cứ vào vấn đề chính luôn nha.

  1. Biết 1 nghề

  Nghề ở đây là cái có thể nuôi sống bản thân và gia đình. Có thể là công việc bạn đang làm, 1 cái gì đó đam mê hay bạn cảm thấy mình làm tốt nhất việc đó. Xã hội có sự phân công lao động, mỗi người sẽ có 1 khả năng nhất định trong 1 lĩnh vực nào đó. Các cụ đã nói rồi:"Nhất nghệ tinh nhất thân vinh" nghĩa là 1 nghề cho chín còn hơn chín nghề. Tuổi trẻ có những cám dỗ, những thú vui cuốn các bạn vào vòng xoáy cuộc đời, khiến mỗi người chúng ta dễ dàng đánh mất bản thân, sự nghiệp và nhiều thứ khác. Nhưng phải có 1 nghề các bạn à, khi đủ tuổi trưởng thành phải chịu trách nhiệm cho những gì mình làm và cũng phải tự nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình, chưa nói tới chuyện xã hội vì trước tuổi 30 đa phần chúng ta chưa đủ khả năng. Nên thôi, cứ lo cho mình trước đã, có 1 nghề gì đó như thiết kế đồ họa, xăm mình, nhiếp ảnh, thợ mộc, thợ hồ(thợ xây) hay sửa điện, sửa ống nước gì cũng được, tóm lại là mình ko chết đói vì ko có gì để làm.

  2. Biết ít nhất 1 ngoại ngữ

  Ko biết các bạn có tin ko chứ tôi hơn 30t giờ vẫn đang học lại tiếng Anh, nói học lại vì trước đó tôi cũng biết chút đỉnh nhưng ko đâu vào đâu. Ngoại ngữ nhìn có vẻ như là 1 môn học bình thường nhưng thật ra là 1 kỹ năng hết sức cần thiết. Đây là chìa khóa giúp bạn mở ra rất nhiều cánh cửa, cả trong học tập lẫn làm việc và hơn hết giúp bạn tiếp cận với nền khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới. Từ ngoại ngữ các bạn chỉ cần 1 cái laptop là có thể học biết bao nhiêu kiến thức trong đủ các ngành nghề tại quán cafe quen thuộc, à ko, nay thì tại nhà, đang dịch bệnh nên hạn chế ra ngoài nha các bạn. Bạn thấy cần thiết học ngôn ngữ gì thì học ngôn ngữ đó, tiếng Nhật, Trung, Hàn hay Ả Rập... và tôi vẫn khuyên học thêm tiếng Anh vì nó là ngôn ngữ quốc tế. Nếu các bạn có theo dõi chương trình Shark Tank VN, Shark Bình có giao tiếp với 1 anh tây, nói thật phát âm của anh Bình dở tệ nhưng ít ra anh vẫn giao tiếp được với người nói tiếng Anh.

  3. Biết tạo dựng hoặc từ bỏ mối quan hệ

  Người không vì mình trời tru đất diệt, câu này nghe có vẻ thực dụng nhưng rất đúng. Tôi tiếp xúc với nhiều người, nhiều mối quan hệ nhưng đa phần đều ko mang lại lợi ích gì cả và tôi từ bỏ hoặc người ta từ bỏ tôi. Trừ những mối quan hệ máu mủ, những mối quan hệ còn lại nên ở góc độ đôi bên cùng có lợi, nếu không tình cảm được thì cứ sòng phẳng mà sống. Người ta chỉ thích chơi hoặc cộng tác với những người có giá trị tương đương, có thể cao hoặc thấp hơn 1 chút, việc của chúng ta là ko ngừng nâng cấp giá trị, chỗ đứng của mình trong xã hội. Chúng ta chỉ nên tập trung năng lượng, thời gian vào những người có thể giúp ta tốt hơn, trong cuộc sống, tình yêu, công việc. Mỗi ngày mình cứ phấn đấu làm được điều gì đó có ích, đừng để thời gian trôi qua lãng phí, bạn bè chơi được thì chơi ko chơi đc thì nghỉ. Ở độ tuổi đôi mươi, các bạn nên cháy hết mình vì bản thân, vì sự nghiệp, đừng sợ thất bại hay những lời dèm pha, khi qua tuổi 30, các bạn sẽ nhận ra mình ko còn nhiều cơ hội để làm những điều đáng ra mình phải làm từ trước.

  Đây là chia sẻ từ những trải nghiệm của bản thân mình chứ không phải dạy đời các bạn.
  Cuối cùng, mình muốn tặng các bạn đang ở độ tuổi 20 một câu trong 1 cuốn sách mà mình đã đọc:

  “Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu…”
   
  Nyx, pbt, hanhktk32 and 1 other person like this.
  Đang tải...
 2. Vũ Hùng

  Vũ Hùng

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Sau khi đọc qua bài viết của bác và đọc thêm tài liệu ở trên mạng, e thấy bác đang hiểu sai về câu "Người không vì mình trời tru đất diệt", câu nói này có xuất phát từ kinh phật và "vì mình" ở đây được hiểu là không sát sinh, không ăn trộm ăn cắp, không tà d.âm, không nói dối, không hai lời, không khinh ngữ, không ác khẩu, không tham lam, không oán hận, không tà kiến, em chỉ góp ý như vậy. Dù sao cũng cảm ơn những gì bác chia sẻ.
   
  Clintwood thích bài này.
 3. Clintwood

  Clintwood

  Bài viết:
  175
  Đã được thích:
  232
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  cám ơn chia sẻ của bạn!
   

Chia sẻ trang này