Đang tải...

Chia Sẻ 7 Cách nhìn người của Zhuge Liang

Thảo luận trong 'Kiến Thức Chung' bắt đầu bởi Hi.Quyên, 2/6/17.

 1. Hi.Quyên

  Hi.Quyên

  Bài viết:
  996
  Đã được thích:
  791
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  7 Cách nhìn người của Gia cát Lượng ( sưu tầm):
  Cho đến tận bây giờ sau gần 2000 năm những triết lý trong cách hiểu lòng người khác của gia cát lượng vẫn mang đầy tính thực tiễn giúp cho không ít nhà lãnh đạo thành công trong việc hiểu người và dùng người.
  Thuật xem tướng không chỉ là xem nhân diện mà còn là coi trọng khí phách tài năng và đạo đức. Nhưng mọi thứ không thể tự nhiên mà có thông thường phải tu dưỡng rèn luyện mà có. Một anh hùng là phải có đủ tài, dũng, đức, chí, chính, tín.
  Có câu "tri nhân trị diện, bất chi tâm" có nghĩa là nếu gặp một người bên ngoài bạn có thể xét diện mạo bên ngoài dựa vào thuật xem tướng để biết một phần tính cách nhưng cũng không thể biết được tâm đức, tài năng trí tuệ thực sự của người đó. Vậy làm thể nào để có thể nhìn người thật tốt? Hãy học cách nhìn người của Gia Cát Lượng!
  Gia Cát Lượng tự là Khổng Minh sinh năm 181 mất năm 234 hiệu là Ngọa Long tiên sinh, là vị quân sư và đại thần nước Thục thời hậu Hán. Ông là một chính trị gia, nhà quân sự, là học giả và cũng đồng thời là nhà phát minh thiên tài. Không chỉ có kiến thức uyên thâm Gia Cát Lượng còn là một người rất giỏi nhìn người và dùng người. Sự kiệt xuất của ông cũng phải khiến kẻ thù kính nể. Những mưu lược của ông như: "khẩu chiến thuyết quần nho, mượn gió đông, hỏa công xích bích, ba lần chọc tức Chu Du, mưu trí bày trận Hoa Dung " khiến hậu thế đều phải nghiêng mình thán phục.
  Khi còn ở núi Ngọa Long ông đã viết nên bộ sách "tướng uyên" trong đó có đưa ra nhận xét về tính cách con người như sau. Tính người thật khó hiểu dung mạo bất nhất hành động trăm ngàn lối, kẻ trông hiền lành nhu thuận mà vô đạo, kẻ bề ngoài trong lòng cung kính mà trong.lòng chí trá vô lễ, kẻ trông rất hùng dũng nhưng lại nhát sợ, kẻ có vẻ thật tận lực mà rất bất trung. Vì vậy để giúp các vị chính nhân quân tử hiểu thấu được lòng người, Gia cát Lượng đã viết riêng một chương tên là "tri nhân " (hiểu người ) trong bộ sách tướng uyên. Trong đó ông nếu ra 7 cách để hiểu được lòng người khác như sau:
  1. Đem điều phải lẽ trái hỏi họ để biết chí hướng.
  2. Lấy lý luận dồn họ vào thế bí để biết biến thái.
  3. Lấy mưu trí trị học để thấy kiến thức.
  4. Nói cho họ những nỗi khó khăn để xét đức dũng.
  5. Cho họ uống rượu say để dò tâm tính.
  6. Đưa họ vào lợi lộc để biết tấm lòng liêm chính.
  7. Hẹn công việc với họ để đo chữ tín.
  Nhờ những phép thử rất hiệu quả này mà Gia Cát Lượng đã giúp cho thục vương Lưu Bị lựa chọn được rất nhiều người hiền tài, xây dựng được triều đại thục hán hùng mạnh sánh ngang với hai cường quốc bên cạnh là ngụy và ngô.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này