Đang tải...

Bản chất của sự hài hước

Thảo luận trong 'Mô hình diễn biến cảm xúc - Lý thuyết và thực hành' bắt đầu bởi Kira, 5/4/17.

 1. Kira

  Kira

  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  193
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Con người ai cũng thích sự vui vẻ. Nhưng ngoài bề nổi ấy ra, sự hài hước còn thu hẹp khoảng cách và giúp hai người nói chuyện thoải mái hơn. Người đời có thể ghét nhau bởi nhiều lý do, nhưng hiếm ai ghét một người chỉ vì họ thích pha trò. Yếu tố hài hước đôi khi xuất phát từ những chi tiết rất nhỏ, chỉ bằng cử chỉ ngây ngô, một câu chơi chữ hay một lời nói đùa. Nhưng, chung quy lại, nó thường mang một trong 2 bản chất sau đây:

  1. Sự vô lý trong câu nói; hoặc sự khác thường trong chi tiết, trái với tư duy bình thường
  Những câu truyện cười thường có cái kết mà người ta không thể ngờ được. Cũng chính vì thế, nếu đọc lại nhiều lần một mẩu truyện cười, sự hài hước dễ vì thế mà giảm xuống, hoặc mất đi.
  Về cơ bản, sự hài hước thường được hình thành như vậy.
  Ví dụ như:

  _Sao em chưa bao giờ thấy anh đi với đứa con gái nào vậy. Hay là... anh bị gay cũng nên..

  _Có điên mới bảo anh bị gay. Anh là công chúa mà :"3

  Kỹ năng hài hước không phải muốn là có thể học được, bởi sự hài hước ấy thường chỉ được thể hiện xuất sắc ở những kẻ dám suy nghĩ khác người.

  2. Kéo và đẩy
  Sự đơn điệu về mặt cảm xúc dễ làm phụ nữ chán ngấy. Nếu đàn ông biết kéo-đẩy đúng cách để trêu phụ nữ, khiến cô ấy vừa tức vừa vui, hoặc mới đầu làm cô ta hụt hẫng, sau đó lại ngập tràn hạnh phúc, thì người con gái khi ấy sẽ rơi vào một trạng thái cảm xúc cực kỳ phức tạp mà ngay chính bản thân cô ta cũng không thể nào kiểm soát nổi.

  Với kẻ thiếu kinh nghiệm, kéo dễ, đẩy thì khó. Đôi khi chỉ vì muốn làm hài lòng người con gái, anh ta sẵn sàng cho đi những lời khen, dù đôi lúc có thái quá, bỏ qua việc trêu đùa hoặc phê bình những hành động mình không vừa ý vì sợ sẽ làm rạn nứt mối quan hệ.

  Một gã có được chút bản lĩnh thì ngược lại. Vì cái tôi quá cao, hắn một mực phủ nhận giá trị người con gái, tỏ ra xa cách vì nghĩ như vậy sẽ khiến cô ta phải chạy theo mình. Hắn thích phụ nữ nhưng không dám thừa nhận điều đấy, dù là với chính bản thân mình. Cũng chính vì sự kiêu ngạo giả vờ đó, những câu trêu đùa dành cho phụ nữ thiếu đi sự tinh tế, mà đa phần mang âm hưởng của việc cố tình hạ thấp giá trị cô ta. Ban đầu phụ nữ có thể vì thế mà để ý tới hắn, nhưng lâu dần hắn ta chỉ còn là một kẻ vô duyên trong mắt họ.

  Việc kéo, đẩy hay trêu đùa cần nhất là sự tự nhiên, kèm theo đó là thái độ tôn trọng người con gái, cùng với việc lắng nghe ý muốn thực sự của bản thân mình. Đôi khi, chỉ việc xem phụ nữ như trẻ con thôi, thì ngoài sự vui vẻ ra, bạn còn vô tình gài vào đó nhiều thứ cảm xúc khác nhau, khiến phụ nữ vừa giận, vừa mến bạn. Sự đan xen phức tạp của nhiều thứ cảm xúc như vậy, là thứ mà con người ta chẳng thể chống cự nổi. Thay vì nói những lời thừa thãi, thì chỉ cần một hành động, cử chỉ nhỏ thôi, cũng đủ khiến người con gái tự muốn ở gần bạn hơn rồi.

  Ví dụ như:

  _Hôm nay đường bụi thế này mà em không đeo khẩu trang à

  _Lúc sáng đi học về em để trong phòng, vừa nãy đi ra em quên đeo mất rồi

  _Thôi chịu khó thế đi cho nhớ, nhìn anh đây này, lần nào đi xe ra đường cũng nhớ đeo khẩu trang - tôi ngoảnh ra sau nói, trêu tức nhỏ

  _Xì. Em biết rồi...

  Một lúc sau, không nói không rằng, tôi tạt vào một quán lưu niệm, không kịp để nhỏ thắc mắc, tôi kéo nhỏ vào, lựa 2 chiếc khẩu trang giống y hệt nhau, một cho nhỏ, một cho tôi, tôi đeo ngay chiếc khẩu trang mới vào, và cất chiếc khẩu trang lúc nãy đi..

  3 tuần sau:

  _Anh! Cái khẩu trang lúc nãy em để chỗ móc xe đây đâu rồi

  _Anh có biết đâu. Chắc là mất rồi. Có gì thì mai mua cái khẩu trang khác - tôi nói, giọng tỉnh bơ

  _Nhưng mà em chỉ muốn cái khẩu trang đó thôi - nhỏ làm mặt buồn, giọng phụng phịu

  Tôi im lặng, không trả lời nhỏ, biết chắc rằng nhỏ buồn khi mất cái khẩu trang đó. Nhỏ nhìn tôi không nói gì, tôi mở cốp xe, lấy mũ ra đưa cho nhỏ, rồi đưa luôn cái khẩu trang của nhỏ mà lúc nãy tôi tiện tay cất vào trong đó. Nhỏ thay đổi sắc mặt ngay lập tức.....

  Tạm thế đã..
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/4/17
  Đang tải...
 2. OneForMan

  OneForMan

  Bài viết:
  484
  Đã được thích:
  649
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Chắc là được ăn vài cái đấm của nhỏ cũng nên. Haha.
   
 3. Knight

  Knight

  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  215
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Đưa cô gái từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, bài viết rất hay!
   
 4. mrbao235

  mrbao235

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bài viết chất lượng!!
   
 5. Dimacia

  Dimacia

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  1 từ good!!!!
   
 6. Chán nản fa

  Chán nản fa

  Bài viết:
  191
  Đã được thích:
  100
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Quá hay hi vọng bạn sẽ có nhiều ví dụ hơn nữa
   

Chia sẻ trang này