Đang tải...

Bạn có thực sự đang sống cuộc sống mình mong muốn?

Thảo luận trong 'Phong Cách Sống - Tận Hưởng Cuộc Sống' bắt đầu bởi pbt, 29/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  360
  Đã được thích:
  624
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  100%
  Các bạn có thực sự đang sống cuộc sống mình mong muốn hay đang là nô lệ cho những suy nghĩ của người khác?

  Tôi không tin vào ngày tận thế, và tôi chắc chắn nhiều bạn cũng vậy.

  Thật ra thì nếu có ngày tận thế thật thì cũng hay, tất cả trở về với khói bụi. Tôi hay nghĩ rằng, có 3 sự thật trong cuộc sống, bạn sẽ chết, phải trả thuế và sẽ có người đố kị khi bạn thành công. Nếu đằng nào cũng chết, tôi rất vui được chết vào ngày tận thế, thời gian phải chịu đau khổ khi những người thân xung quanh tôi dần ra đi sẽ được rút ngắn chỉ còn vào giờ hoặc vài phút.

  Thế nhưng ngày tận thế đem đến cho tôi một suy nghĩ: Liệu tôi đã sống cuộc sống mà mình luôn mong muốn chưa?

  Từ khi sinh ra chúng ta luôn được giáo dục trong một khuôn khổ nhất định. Có thể bố mẹ bạn là bác sĩ, giáo sư hay có thể chỉ là viên chức nhà nước, cách bạn được giáo dục sẽ khác với người bạn ngồi cạnh hồi phổ thông, nhưng tất cả đều nằm trong một khuôn khổ:

  Bạn phải tuân theo luật lệ của xã hội, và làm những việc mà số đông cho là đúng.

  Không có ngoại lệ. Trừ khi bạn muốn thành một kẻ hư hỏng hay một kẻ thừa của xã hội. Điều này càng đúng hơn với xã hội Việt Nam vốn coi trọng truyền thống và lễ giáo.

  Bạn sinh ra, đi học, học cao hơn, đi làm kiếm tiền nuôi gia đình. Đó là con đường duy nhất để có một cuộc sống TỐT.

  Khoan bàn tới việc cuộc sống này có tốt thật không, tôi không phủ nhận đây là một con đường đúng đắn. Nhưng việc bị gò ép đi trên con đường này khiến con người đánh rơi mất những ước mơ hy vọng của mình, đánh rơi những ham muốn của chính bản thân mình, những ước mơ từ thuở bé.

  Đã bảo lần bạn muốn làm một việc (có thể là khá điên rồ), để rồi sau thoáng suy nghĩ về việc bố mẹ và những người xung quanh chắc chắn sẽ không đồng ý và ủng hộ, bạn lại tạm cất dự định đó vào một ngăn kéo trong não, một ngăn kéo bạn không dám mở ra nữa?

  Để rồi khi về già, khi nằm trong bệnh viện với bốn bức tường trắng đầy mùi thuốc tẩy trùng, bạn dần lục lọi từng ngăn kéo rồi thấy hối hận vì mình đã không dũng cảm theo đuổi dự định của bản thân.

  Thậm chí không cần về già, ngay tại thời điểm này, bạn có thấy tiếc vì chưa làm việc gì đó không?

  Bạn đã vô tình biến mình thành nô lệ của suy nghĩ của những người khác. Hành động của bạn không do bạn điều khiển, mà do suy nghĩ của người khác, do những quy tắc xã hội quy định.


  Có một danh sách được gọi là “bucket list”. Danh sách bao gồm những việc bạn muốn làm trước khi chết. Bạn có thể muốn leo Everest, đi đến Nam Cực Bắc Cực, muốn nhảy dù, muốn đi du lịch đến một đất nước xa lạ, muốn ngắm kim tự tháp vào hoàng hôn, hoặc có thể là những việc nhỏ như đứng giữa phố hét thật to, đi ngắm thành phố vào buổi đêm.

  Hãy dành 5 phút suy nghĩ về danh sách của bạn.

  Hãy dành thêm 5 phút nghĩ về những khó khăn bạn sẽ gặp phải khi theo đuổi những mong muốn của mình. Rồi sau đó hay gạch hết đi, tất cả chỉ là ngụy biện mà thôi, hãy dũng cảm lên và sống cho chính mình, dù chỉ một chút.
   
  Mr.T., Daniliz, xa xăm and 2 others like this.
  Đang tải...
 2. quyluatnghethuat

  quyluatnghethuat

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  60%
  Đọc lâu rồi, trước đây k hiểu... cho đến khi nhận ra chân lý cuộc sống... bản thân mình chỉ có 1 cuộc đời duy nhất, chết là hết
  bởi vậy mình trân trọng từng giây phút trôi qua... như thể hôm nay là ngày cuối cùng mình được sống vậy... bởi vậy mình làm tất cả mọi thứ mình mong muốn vì mình chỉ có 1 cuộc đời mà thôi
   
  Dr.DoManhHa thích bài này.

Chia sẻ trang này