Đang tải...

Bí quyết mở đầu cho một câu chuyện hấp dẫn

Thảo luận trong 'Kỹ Năng Kể Chuyện' bắt đầu bởi pbt, 31/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  372
  Đã được thích:
  681
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Bí quyết để mở đầu một cuộc nói chuyện suôn sẻ là làm cho đối phương nói có. nếu bạn để ý khi một người đồng ý với bạn ngay từ câu đầu tiên thì họ sẽ rất cởi mở với bạn trong phần tiếp theo của câu chuyện. vậy làm sao để cho một cô gái có thể cởi mở ngay từ câu đầu tiên. Hãy quan sát:

  Tôi thường bước lên xe buýt và chọn chỗ ngồi kế bên một bạn nữ dễ thương mặc dù xung quanh có ghế trống. Việc làm đó đơn giản chỉ để tôi rèn luyện sự tự tin của mình, nếu không tin thì các bạn cứ thử. để mở đầu cho một câu chuyện chắc chắn tôi sẽ không chọn một câu hỏi vì điều tôi muốn là nhận được một nụ cười từ khuôn mặt đáng yêu kia. vì vậy tôi luôn mở đầu bằng một câu nói vu vơ đánh vào cảm xúc của đối tượng và khi cô ấy chú ý quay lại thì tôi sẽ bắt chuyện bằng một nụ cười. nếu không phiền tôi xin được kể một câu chuyện của mình.

  Hôm đó là một buổi sáng đẹp trời. tôi quyết định chọn một con đường xa hơn và đi bằng xe buýt để đến trường. bước lên chiếc xe số 19. tôi ko khỏi ngạc nhiên khi trước mắt tôi là một cô bạn rất dễ thương. không phủ nhận là chút thay đổi sáng hômđó và cô bạn khiến tôi bối rối, thay vì bước đến ngồi bên cạnh thì tôi đã chọn chiếc ghế đằng sau. chiếc ghế khá cao giúp tôi có thể ngắm được cô ấy từ phía sau. một lúc cô ấy rút ra một quyển sách và bắt đầu đọc. cơ hội của tôi đã tới.
  "lên xe buýt mà sao chăm học quá vậy" cố ấy quay lại nhìn tôi và khẽ mỉm cười khi thấy nụ cười của tôi. thêm một vài câu nó bâng quơ nữa giúp tôi lấy lại tự tin và bước lên trên ngồi cạnh cô ấy. cuộc nói chuyện diễn ra khá suông sẽ. nhưng từ khi có người yêu tôi có thói quen không lưu số điện thoại của những cô gái khác, nếu có duyên biết đâu chúng tôi sẽ gặp lại trên cùng một chuyến xe.:baffle:

  Dạo này viết bài văn vẻ một chút mọi người thông cảm. tôi sẽ quay lại vấn đề chính về câu nói mở đầu. vì hầu hết tôi những câu nói mở đầu của tôi đều dựa trên sự quan sát và kinh nghiệm nên có gì thiếu sót các bạn bổ sung thêm để cùng thảo luận.

  Quan sát:
  -Chủ đề mở đầu chính là sự vật sự việc mà đối tượng đang quan sát. VD: hôm bữa tôi thấy cô bạn kế bên tôi đang ngắm sông (lúc đó đi xe 33 ngang qua cầu bình phước) tôi quay sang cô bạn: "Sông có vẻ đẹp" và cuộc nói chuyện bắt đầu. Lưu ý: không xoáy sâu vào đối tượng mà chỉ nói về sự vật sự việc được đối tượng chú ý: VD: thay vi nói "Sông có vẻ đẹp" tôi nói "Sông nước thôi mà, sao tâm sự dữ vậy" lúc này có lẽ mọi chuyện sẽ khác. tôi đoán cô ấy sẽ quay lại nhìn tôi với ánh mắt dèchừng rồi quay đi. (bị rồi nên bik :sweat: )

  -Khen ngầm ngay trong câu mở đầu: ngay ở VD trên: tôi đã đề cập đến sự chăm học của cô bạn và đương nhiên nếu có người nói với tôi câu đó tôi cũng sẽ thích mặc tôi không được chăm cho lắm. Nếu không thể khen một các tinh tế thì hãy làm sao đểcô gái thấy họ đặc biệt hơn mọi người xung quanh, điều này sẽ làm cho họ cảm thấy thích và thoải mái.

  -Nếu phải dùng một câu hỏi để bắt chuyện hãy làm cho đối tượng gật đầu hoặc đồng ý với bạn.VD: hôm bữa tôi ngồi kế một bạn nữ và vô tình nhìn cái móc khóa ghi tôi yêu nhân văn. thế là quay sang:
  Em học nhân văn à!
  Dạ. Có gì không anh.
  Cũng không có gì. a cũng có mấy đứa bạn bên đó. mà tụi nó học mấy cái ngành lạ lắm (gây sự tò mò. nhưng mà công nhận bên trường đó có mấy ngành chưa nghe tới bao giờ)
  Ngành gì mà lạ a.
  ...
  Thường khi bắt đầu bằng một câu hỏi hiệu quả sẽ không cao bằng một câu nhận xét và bạn sẽ phải mở ra những chủ đề mới để tiếp tục cuộc nói chuyện. lưu ý: không hỏi những câu quá chung chung hoặc quá riêng tư và những câu hỏi ai cũng biết. VD: ở VD đầu bài thay vì nói "lên xe buýt mà sao chăm quá vậy" tôi lại hỏi "em đang đọc sách à" có lẽ cô ấy sẽ lờ câu hỏi của tôi trong đầu thì nghĩ "chị mày không đọc sách thì đọc cái quái gì".
  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như trong câu đầu tiên cô ấy đã nói không. chắc chắn tấm khiên phòng thủ mạnh mẽ sẽ được dựng lên, còn bạn thì mất hết ý chí chiến đấu. Vi vậy hãy làm cho cô ấy nói có ngay từ câu đầu tiên.

  Sẵn đây mình sẽ chia sẻ một mẹo nhỏ để xin số điện thoại:

  B1: Sau một vài câu chuyện thú vị. bạn làm cô ấy cười và để ý đến bạn. Háy lấy điện thoại của mình ra và hỏi cô ấy: "em có sài điện thoại chứ" cô ấy mà nói không thì chắc trên núi mới xuống.
  B2: Ra lệnh cho cô ấy "Đọc số"
  Đảm bảo cô ấy sẽ vui vẻ cho bạn số điện thoại hoặc hơi ngạc nhiên không biết tại sao lại đưa số điện thoại cho bạn. tại sao lại như vậy: bởi vì ngay từ câu đầu tiên bạn đã làm cô ấy nói có, và trong câu tiếp theo nó là một câu mệnh lệnh. thường nếu nhận được một câu hỏi yêu cầu bạn sẽ có quyền quyết định làm hoặc không. nhưng nếu nhận được một mệnh lệnh đó là điều bạn buộc phải làm. Điều này đã được cài đặt sẵn trong tiềm thức của bạn.
   
  leettkty, hoaikl and Dimacia like this.
  Đang tải...
 2. Dimacia

  Dimacia

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Hay.
  Bác cho em hỏi còn như mình quen lâu rồi và hay nói chuyện thì cách mở đầu chủ đề gì cho hấp dẫn.
  Em thường xoay quanh nhạc,film, tuổi thơ...bây h xài nhìu đang lý bí quá
   
 3. Toshio

  Toshio

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  13
  Giới tính:
  Nam
  Nếu đã có thông tin thì vào FB của TG, chắc chắn có mà đày ra kkkk. Thời bầy giờ em nào chả Sài FB thậm chí Sài 2-3FACE để chăn cách anh ấy chứ :3
   

Chia sẻ trang này