Đang tải...

Biết lắng nghe là bước đầu tiên

Thảo luận trong 'Mô hình diễn biến cảm xúc - Lý thuyết và thực hành' bắt đầu bởi pbt, 29/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  360
  Đã được thích:
  624
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  100%
  Tôi thấy các mods, mens trong forum đều là những người rất tài giỏi. Điều này hòan toàn đúng 100%, cụ thể qua bài viết và cách thể hiện. Những gì đó thấy từ lâu rồi nhưng mới gần đây mình thấy có nhiều mens có cách nói chuyện Alpha hơn hẳn, các mods chất hơn. Viết bài rất ý nghĩa và truyền cảm. Cảm giác của tôi là rất vui khi được thấy các bạn tiến bộ. Nhằm góp phần cho sự tiến bộ đó thêm có một chút gì đó tôi sẽ viết về cách lắng nghe.

  Tôi không biết là do di truyền hay sao mà anh em ruột của mẹ tôi ai cũng nói chuyện rất hài hước. Còn anh em của bố tôi thì lại rất logic, nhất là bố. Hồi nhỏ suốt ngày tôi phải nghe bố phân tích hết chuyện trên trời dưới biển. Hồi đó thì biết quái gì mấy cái chuyện đó, chỉ thấy buồn ngủ mỗi khi bố nói thôi. Nhưng cảm thấy khá may mắn vì những thứ bố phân tích giờ hiểu ra thì giống những cuốn sách kiểu NLP.

  Anh em mẹ tôi có đến 5 người. Toàn các cậu rất vui tính. Tôi ngưỡng mộ nhất là cậu út. Cậu ấy năm nay chắc chỉ tầm 40 tuổi nhưng mà khá hiểu về con người. Và một cậu 60 tuổi nữa, cậu ấy rất nhiều bạn bè. Cậu út tôi chủ xưởng sửa chữa xe máy. Khi mà những xưởng sửa chữa quang vùng đều vắng khách thì nhân viên và cậu tôi làm không hết việc. Ngày còn học lớp 6 lúc nào đi học về là tôi với mấy ông anh họ lại ra chổ xưởng làm của cậu để xem. Lúc nào cũng vậy chúng tôi chơi và ăn cơm ở đó rồi mới về. Không phải vì cái gì mà đơn giản là sự yêu quý dành cho cậu và thích thú trước cách nói chuyện của cậu. Thực tế đã chứng minh cách nói chuyện đầy tâm lý đó đã giúp cậu tôi rất nhiều trong công việc cũng như gia đình. Vợ ông là một phụ nữ người đảm đang và xinh xắn. Tuy có vợ rồi nhưng có nhiều chuyện các cô sửa xe máy xong thấy vui tính xin số, xong vợ ổng ghen rất buồn cười. Hồi đó chắc tầm 30 tuổi, phong độ và cười thì rất menly. Tuy là một ông chủ xưởng sửa xe nhưng ông ấy quen biết rất nhiều những người làm ở chính quyền. Tôi nhớ có lần chính quyền bán đất đấu giá mọi người mua với giá trên trời, riêng ông mua chỉ bằng khoảng gần 1/3 giá mọi người mua. Tất cả là ở cách tiếp xúc nói chuyện với mọi người, cách tạo dựng các mối quan hệ.

  Kể nữa thì lan man quá và bài viết dài mất. Tính tôi không thích giáo điều đâu nên tôi hay lấy ví vụ bây giờ đi thẳng vào vấn đề. Vậy yếu tố nào giúp ông có được thành quả đó. Có hai yếu tố chính đó là tay nghề và cách giao tiếp. Và cái quan trọng hơn đó là cách giao tiếp.

  Tôi có tính hay tò mò khi thấy ai đó được nhiều người ngưỡng mộ. Ngày nào tôi cũng để ý xem ông cậu mình nói chuyện quái gì mà lúc nào cũng có rất nhiều người cười và trò chuyện rất thoải mái như thế. Cái đầu tiên đập vào mắt và tai tôi đó là tính hài hước. HÀI HƯỚC, YẾU TỐ DỄ PHÁT HIỆN NHẤT ĐẦU TIÊN. Nhưng đó là khi đông người, ông ấy cần phải pha trò để thu hút tất cả mọi người. Tính ông hay thích đi chơi vào buổi chiều, nhất là ông lại hay được mấy ông chủ trang trại mời đến chơi uống rượu. Tôi là thằng hay được đi theo vì nhà khá gần và tôi là thằng khá hợp tính ông ấy, lại rãnh việc ăn rồi chơi. Hồi đó tôi chỉ tầm lớp 6 thôi, nên những nhận thức cơ bản về giao tiếp còn rất kém. Mãi sau này tôi mới ngộ ra được nhiều thứ. Trong một cuộc nói chuyện với một người nào đó tôi phát hiện ra hai yếu tố chính mà ông ấy dùng. Cái ở trên và thêm nữa là LẮNG NGHE. Ông ấy lắng nghe rất chăm chú, không chớp mắt và tập trung vào người nói. Mới vào cuộc nói chuyện ông ấy luôn cười, nhất là nụ cười rất tự nhiên và thoải mái nên chủ nhà bộc bạch hết. Trong lúc đó ông ấy lắng nghe và gật đầu, đôi lúc lại cười mỉm. Khi người kia nói đến đâu hơi vướng là ông ấy khơi gợi bằng những câu chung chung, động viên. Khi người kia nói hết mọi thứ, xong ông ấy thường cười và thể hiện sự vui vẻ khi được người kia bộc bạch. Rồi tiếp đến ông thường sử dụng yếu tố hài hước để pha trò một câu nào đó. Đại loại là rất thú vị, xong rồi chuyển sang hòa hợp và khen ngợi, động viên.

  Mỗi lần đi với ông ấy tôi rất thoải mái. Ông ấy luôn làm chủ và dẫn dắt cuộc nói chuyện, nhiều lúc đến lúc ra về tôi cũng chưa nghe ông ấy nói một từ nào về mình. Có lẽ đó là yếu tố khá thú vị. LẮNG NGHE VÀ KHƠI GỢI NGƯỜI KHÁC NÓI VỀ CÁI CỦA HỌ MONG MUỐN.

  Cách nói chuyện của ông ấy rất thu hút và khiến mọi người cảm thấy thoải mái. Không biết ông ấy ý thức được hay do di truyền nhưng chính tôi học mãi mà còn chưa được như thế. Có nhiều yếu tố trong tâm lý con người mà chúng ta chưa hiểu lắm. Thứ nhất họ chỉ nghĩ về mình đầu tiên, chuyện của người khác không cần quan tâm. Và chắc ông cậu tôi biết điều này, ông ấy lắng nghe và nói về chuyện của người kia mà chẳng đả động nói về cái ông ấy muốn. Trừ khi người kia hỏi hoặc nếu ông ấy có đề nghị gì thì ông ấy cũng không nói thẳng mà thường là sau cuối cuộc nói chuyện ông ấy khơi gợi ra và người kia thường sẽ đáp ứng.

  Chính vì có nhiều bạn hỏi tại sao đi chơi lần đầu về gái nó lạnh nhạt hay ...Phần nhiều là do các bạn đó huyên thuyên, không biết cách lắng nghe. Các bạn cần biết tác dụng của việc lắng nghe và sau này sẽ điều chỉnh để hoàn hào hơn trong những cuộc nói chuyện.

  Về phía người đối phương.

  - Được nói và thể hiện bản thân. Nói về những vấn đề của bản thân và được người khác lắng nghe một cách chân thành. Con người ai cũng muốn như thế này, sẽ thoải mái bộc bạch nếu người nghe chân thành và biết cách khơi gợi.

  - Cảm giác họ được mình tôn trọng và họ sẽ tôn trọng lại mình. Họ sẽ đổi vai cho mình thể hiện vào một lúc nào đó.

  - Con gái rất thích khi được đàn ông lắng nghe. Không cần bạn giải quyết vấn đề thay cô ta. Đơn giản chỉ cần lắng nghe và đồng cảm.

  - Có nhiều hôm tôi ở bên người yêu cũ mà không nói gì. Chỉ gật đầu và cho cô ấy tựa vào ngực vậy mà cuối buổi cô ấy luôn nói hôm nay em thật hạnh phúc. Cảm ơn anh. Đơn giản lắng nghe là cách tốt nhất để người khác thấy rằng mình đươc dành thời gian. Họ cảm thấy mình xem họ quan trọng thế nào. Và họ hạnh phúc là điều đương nhiên.


  Về phía chúng ta.

  - Khi lắng nghe chúng ta hiểu hơn về người nói. Hiểu hơn về những vấn đề đang bàn đến. Sau đó là chuẩn bị những dữ liệu liên quan để có thể nói về chúng một cách am hiểu.

  - Có nhiều người không giỏi giao tiếp thì đây là cách để có thể bớt phải nói. Nhưng không có nghĩa là kém hấp dẫn đâu nhé. Biết lắng nghe rất ghi điểm, nhất là trong mắt con gái.

  - Biết lắng nghe là bạn đã hơn khối người. Chỉ biết huyên thuyên về chuyện của bản thân mà quên rằng "người khác chả thèm quan tâm bạn thế nào khi mà bạn chưa thèm quan tâm họ". Con gái không ngoại lệ.

  - Lắng nghe giúp chúng ta trở nên chủ động và điềm tĩnh hơn. Người lớn hơn hẳn, khi các bạn biết cách lắng nghe các bạn sẽ trưởng thành hơn hẳn trong mắt mọi người.

  Vậy thì hà cớ gì mà không lắng nghe. Hãy lắng nghe thật nhiều các bạn nhé! Khi các bạn biết cách lắng nghe và điềm tĩnh, các bạn sẽ thấy mình lớn dần. Đến một lúc nào đó các bạn thấy mình là người hiểu mọi người và biết mọi người cần gì. Khi đó các bạn sẽ có tấm bản đồ để đi đến trái tim người đó rồi còn gì.

  P/S: Hôm trước có bạn nào đó hỏi trên face là tại sao em bắt chuyện rất giỏi và quen rất nhiều. Em thấy việc đó không khó nhưng em hầu như không biết gì về họ sau đó và em không có bạn thân. Hôm đó được nghe bạn đó bộc bạch về bản thân khiến mình vừa vui vừa ngưỡng mộ. Nhân đây hi vọng bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho mình. :wink:
   
  Lê Huy, quocthanhdhy and muontangai like this.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này