Đang tải...

Cách định hình mindset

Thảo luận trong 'Relationship – Xây dựng và gìn giữ các mối quan hệ' bắt đầu bởi pbt, 29/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  360
  Đã được thích:
  624
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  100%
  Hôm nay Peter sẽ đi vào phân tích một vấn đề mà nhiều người gặp đó là khó khăn trong giao tiếp.

  VÍ DỤ: Trong một bữa tiệc, bạn cùng tham gia và trong một thời điểm nào đó bạn thấy có hai người đàn ông cùng để ý đến một cô gái. Một thời điểm nào đó anh chàng thứ nhất bỗng dần dần tiến lại gần cô gái nhưng lúc gần đến thì anh ta đột nhiên đổi hướng và đến ngồi xụ vai ở cuối quầy rượu. Sau đó bạn cũng thấy anh chàng còn lại làm thế, trước thời điểm đổi hướng như vừa nãy bạn lại nghĩ chắc anh ta cũng sẽ giống anh chàng vừa nãy thôi. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, đứng từ xa bạn không biết rõ câu nói đầu tiên của anh ta với cô gái mà chỉ thấy nụ cười quyến rũ và ánh mắt thân thiện của anh ta với cô gái và cô gái đáp trả, và sau đó là một cuộc nói chuyện thú vị diễn ra, tuy bạn không nghe được đoạn hội thoại nhưng quan sát ngôn ngữ cơ thể cô gái bạn cũng đủ nhận ra rằng cô gái đang rất vui và hứng thú với anh chàng này.
  Và thực tế thì trong suốt buổi tiệc, anh ta làm quen và nói chuyện với tất cả mọi người, trong đó có cả bạn. Anh ta làm quen với người lạ và nói chuyện như hai người bạn thân thiết, anh ta rất lịch sự và dễ mến. Nhìn qua ai cũng nghĩ hẳn là anh ta nói nhiều lắm nhưng thực tế anh ta nói rất ít và thường thì chính những người anh ta tới bắt chuyện sẽ nói và kể những câu chuyện về họ sau khi những câu chào hỏi và nhận xét về bữa tiệc, về bề ngoài của người kia phát ra từ anh chàng tinh tế đó một cách chung chung. Chắc hẳn chúng ta đang đặt một câu hỏi, tại sao anh ta làm được như thế?

  [​IMG]

  Có lẽ bạn đã gặp nhiều người đàn ông như thế, trông họ cũng bình thường, họ đến những chỗ đông người làm quen người khác một cách dễ dàng tinh tế và sau đó nói chuyện như đã quen nhau rất lâu từ trước rồi, trông họ rất lịch sự thân thiện và dễ mến. Nhiều người sẽ nghĩ họ sinh ra đã được trời phú cho khả năng đó, nhưng thật sự thì đằng sau cách ứng xử đó là một sự tuân thủ nghiêm ngặt và tinh tế những thói quen mà họ đặt ra cho bản thân:

  1. Niềm tin: Họ luôn tin rằng Anh/Cô ấy là người thú vị, dễ gần và nhiều điều đáng học hỏi.

  2. Chiến lược tinh thần: Họ lắng nghe tiếng nói phát ra từ trong bản thân họ "Anh/Cô ấy là người thú vị, dễ gần và nhiều điều đáng học hỏi" rồi càng củng cố chặt chẽ hơn cái niềm tin trên. Tiếng nói từ đáy lòng đó nhắc nhở họ rằng: Anh/Cô ấy thực sự rất thú vị đấy chứ!

  3. Cảm xúc hỗ trợ: Họ cảm thấy lấy làm tò mò và hứng thú và thậm chí là háo hức mỗi khi tiếp xúc với những người bạn mới. Họ luôn cảm thấy hài lòng với bản thân mình và tập trung quan sát mọi việc đang diễn ra xung quanh.
  Lý do là nếu họ đang bận tâm về một vấn đề nào đó hay cảm thấy thất vọng về một điều gì khác- Tức là hướng sự tập trung của bản thân vào trong- thì họ sẽ không có tâm trạng để trò chuyện cùng người khác.
  4. Các kỹ năng liên quan: Họ thiết lập mối quan hệ bằng mắt, họ luôn nhìn thẳng ánh mắt người đối diện và mang cả nụ cười lan tỏa vào trong ánh mắt thân thiện đó. Họ duy trì và phát triển cuộc nói chuyên bằng những nhận xét chung chung, vô hại và luôn nhìn thẳng tập trung ánh mắt vào người đang nói. Để cho người đang nói cảm giác được mình là người quan trọng và anh ta đang để ý mình nói, điều đó sẽ khiến người nói cảm thấy hứng thú nói về mình nhiều hơn và tin tưởng kể nhiều chuyện hài hước lẫn cuộc sống...


  Còn xét đến anh chàng ngồi ở cuối quầy rượu thì sao nhỉ? Rõ ràng anh ta thiếu tự tin, nhút nhát và hèn, anh ta không giám làm điều mà mình muốn. Anh ta lảng tránh và lãnh đạm, rụt rè và chối bỏ mọi thứ mà anh ta muốn. Diễn biến tâm lý của anh chàng này có gì đó không ổn mặc dù có đôi chút hứng thú ban đầu, song anh ta vẫn không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh của những tổn thương trong các mối quan hệ cũ. Tâm trạng nặng nề khiến anh ta chán nản và thế là anh ta tìm đến quầy rượu để giải sầu hay một góc tối tối khuất khuất nào đó để tưởng tượng lại những lỗi lầm trong quá khứ để tự kỷ. Sự nhạy cảm và dễ xúc động của anh ta phản ánh một niềm tin thuộc về tiềm thức rằng: " Mình chỉ là kẻ tầm thường và mình không đủ sức để thu hút người khác hay quyến rũ phái đẹp". Hay là "Mình đã thất bại rất nhiều trong các mối quan hệ và đó là số phận của mình, mình mãi thế mà thôi". Niềm tin đó trở thành rào cản ngăn trở anh ta làm quen với những người khác.

  [​IMG]

  Còn một thể loại nữa đó là những chàng trai luôn xem mình là trung tâm của vũ trụ, họ cho rằng mình là quan trọng nhất là tâm điểm và họ luôn có câu hỏi thường trực ai là người thú vị và có thể hợp được với mình. Bằng cách mặc định mình là người trung tâm như thế họ cũng sẽ có cách nói chuyện vừa hướng ra ngoài quan sát lấy đối tượng mà họ cho là thú vị vừa hướng vào bên trong vì họ tự cảm thấy họ cần làm điều đó vì họ thiếu tự tin họ không cho rằng tất cả là bạn mà họ đã loại ra một số không thú vị nên họ sợ số đó có gì đó chỉ trích hay nhìn nhận họ không tốt, mỗi khi nói chuyện với ai đó họ luôn đặt câu hỏi Anh/Cô này có thú vị với mình không? Chính câu hỏi đó khiến họ không mấy tò mò và hứng thú nói chuyện với đối phương dẫn đến cuộc đối thoại không được xây dựng tích cực, và tất nhiên là họ sẽ không có nhiều bạn bè, và tất nhiên là sẽ không được mọi người đánh giá là lịch sự và dễ mến như anh chàng đầu tiên.


  Mình thấy mấy hôm nay có mấy bạn hỏi về cách nói chuyện với con gái, rồi post hội thoại lên hỏi. mình rất hoan nghênh tinh thần học hỏi và không giấu dốt của các bạn nhưng thực sự khi mình đánh giá và chỉ ra lỗi sai giúp các bạn thì nó chỉ mới chỉ ra cái mặt nổi của tảng băng chìm mà thôi.

  Mình ví dụ nhé: Nếu giờ Peter đánh máy một văn bản nào đó, Peter đánh sai và khi in ra thì Peter phát hiện lỗi chính tả rồi Peter lấy bút xóa nó đi, nhưng Peter không biết là nó sai ở đâu mà cứ in ra tiếp rồi lại xóa và sửa. Thực sự nó không triệt để, chính cái bản gốc của nó sai chứ có phải là lỗi trên giấy đâu. Cứ in ra là nó lại lỗi cho mà xem, đúng không nào? Các bạn?

  [​IMG]

  Các bạn để ý nhé, não chúng ta cũng vậy cũng hoạt động với cơ chế như thế đấy. Nếu các bạn chỉ nhờ sửa mỗi cái đoạn hội thoại thì cũng như là lúc Peter sửa trên giấy đã in thực sự nó không tận gốc, không hiệu quả lâu dài, nó chỉ được mỗi cái bản đó thôi hay chỉ là cái đoạn hội thoại kiểu kiểu như thế thôi. Bạn không thể tán một cô gái mà suốt ngày mang mỗi đoạn hội thoại đó ra nói chuyện, cho dù Peter sửa cho bạn hay ai đó sửa đi chăng nữa thì nếu cái nội dung mà hay mà hài hước nhưng lặp đi lặp lại là sẽ thành nhàm chán sẽ thành nhạt. Chắc hẳn các bạn đều biết điều đó, phải không nào? Chúng ta không làm cách đó không tự học tập sai phương pháp như thế, đồng ý chứ?

  Cho nên Peter muốn viết bài này để giúp các bạn định hình cách nói chuyện từ trong TIỀM THỨC, sự thật thì lời nói và hành động của chúng ta được sản xuất ra chủ yếu qua quá trình xử lý của cái ông TIỀM THỨC, ý thức và suy nghĩ chỉ chiếm một phần nhỏ thôi, tức thời thôi. Các bạn hãy gạt bỏ hết tất cả những lỗi lầm trong quá khứ về các mối quan hệ, đó chỉ là lỗi lầm, các sự kiện do các bạn thiếu kĩ thuật thôi, nó không phải là con người các bạn, nó chỉ là quá khứ thôi, nó không bao giờ là mãi mãi, hãy quên chúng đi. Quên hết những thứ tiêu cực về các mối quan hệ, các bạn hãy luôn nhớ rằng con người các bạn rất tốt đẹp và có đủ tiềm năng để học hỏi những kỹ thuật giao tiếp đỉnh cao và cách chinh phục phái đẹp tinh tế nhất. Hãy luôn tự tin vì điều đó, hãy luôn tin là các bạn có thể, luôn luôn nhé. Không được hoài nghi đâu đấy, nếu hoài nghi các bạn sẽ giống hai anh chàng mà Peter phân tích sau, và đồng nghĩa với thất bại đấy!

  [​IMG]

  Ok. Peter tin là các bạn sẽ đều rất tự tin sau bài phân tích này, nếu các bạn tự tin thì coi như các bạn đã đi được hơn một nữa chặng đường học hỏi để thành một người đàn ông đích thực rồi đấy. Hãy tin Peter đi, bạn thực sự rất tuyệt vời, không ai có thể làm điều đó thay bạn vì đó là tiềm thức của bạn, bạn phải có trách nhiệm gieo những hạt mầm tích cực lên mảnh đất mầu mỡ đó, ngăn cản cỏ dại và sự nhồi nhét tiêu cực từ môi trường hỗn độn và bon chen này. ĐỪNG KHÓA SUY NGHĨ MÀ HÃY MỞ NÓ RA.

  P/S: Do Peter hay đọc sách nên có thể một số ví dụ được lôi từ một cuốn sách nào đấy, chẳng nhớ đâu nhưng phân tích thì hoàn toàn là suy nghĩ chủ quan của Peter. Chúc các bạn định hình lại Mindset ok nhất.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này