Đang tải...

Cha mẹ và chuyện: Lấy vợ đi!

Thảo luận trong 'Tình huống khó, sai lầm, thói quen xấu' bắt đầu bởi OneForMan, 3/6/17.

 1. OneForMan

  OneForMan

  Bài viết:
  409
  Đã được thích:
  569
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  100%
  Chắc có nhiều anh em trong diễn đàn đã nghe câu này rồi, đúng không? Vậy ứng phó thế nào? Điều gì xảy ra khi bạn nghe lời bố mẹ và chọn vợ trong vội vàng? Sẽ có những hạn chế gì khi bạn chưa hiểu hết bản thân mà đã vội lấy vợ và xây dựng tương lai mù quáng?
  Hãy nói về câu chuyện "Lấy Vợ Đi" trước nhé.

  Đôi lúc ngồi ăn cơm và khi đi thăm nhà họ hàng, câu nói này lúc nào cũng thoát ra cửa miệng của mọi người giục giã một thằng con trai mới 25 tuổi như tôi xây dựng gia đình! Anh tôi lấy vợ ở tuổi 23, nếu theo như anh thì tôi đang muộn mất 2 năm cuộc đời để là một người thành công trong công việc như gia đình anh tôi bây giờ! Tôi còn nhiều ý tưởng cần phải thực hiện, tôi còn những công việc để xây dựng tương lai của mình, tôi chưa muốn kết hôn vội. Lúc nào tôi cũng đau đầu về vấn đề này, và cũng là lúc tôi phải đi tìm nguyên nhân.

  - Nguyên nhân thứ nhất là một nguyên nhân hết sức nực cười, đây là quan điểm từ thời phong kiến và vẫn được duy trì đến tận ngày nay: Con trai đến tuổi lấy vợ là phải lấy vợ để còn có người trông nom gia đình và tài chính, trên hết là có thêm một lao động trong nhà, tăng thêm trách nhiệm của một thằng đàn ông! Những điều này liệu có cần thiết không?

  + Nguyên nhân thứ hai là: Con gái giờ ít hơn con trai, không lấy vợ là thằng khác lấy mất, ở vậy đến già đấy con à! Vâng, cái tư tưởng này là cái tư tưởng khiến tôi buồn cười nhất, buồn cười gấp chục lần cái nguyên nhân thứ nhất. Ừ, cứ cho là Việt Nam hết con gái, trọng tâm ở đây là "Việt Nam hết con gái!" chứ không phải "Thế giới này hết con gái!".

  - Vậy nên ông nào nghe theo các cụ nói là ông đấy chết, cắm đầu cắm cổ theo lối tư tưởng ấy rồi ra ngoài đường "nhặt" đại một chị về cưới, rồi sau vài năm đâm đơn ra tòa xin ly dị. À, đến lúc này thì hàng xóm láng giềng, họ hàng lại được thể nói tiếp: "Đấy, chắc thằng này/con này thế nào nên chúng nó mới bỏ nhau". Không muốn nghe dị nghị thì cắm đầu sống tiếp "60 năm cuộc đời" trong đau khổ, để rồi cuộc sống chẳng đến đâu, chết vì nghèo, con cái lại nghèo, chuỗi nghèo lặp lại.

  - Vậy thì làm thế nào khi các anh em không muốn lấy vợ sớm mà sau này "hết con gái" vẫn có vợ? Xin thưa với anh em rằng, bây giờ Hiệp định thương mại tự do (FTA) thêm cả TPP nó đang đem lao động nước ngoài "đổ bộ ồ ạt" vào Việt Nam, con trai có, con gái có, mà con gái nước ngoài nó lại "ngon" hơn con gái Việt Nam gấp chục lần, lại thêm nữa, nó nói tiếng Việt nhiều khi còn sõi hơn cả mình. Do yêu cầu công việc nên tôi có gặp vài đứa Mã và 2 đứa Philippine, ôi mẹ ơi, ko biết quốc tịch của nó trước khéo tôi lại nghĩ mình nhầm, gặp gái "Tây" mà tưởng gái ta nó mới chết, nói tiếng Việt sõi, dáng cao, chỗ nào cần lồi thì nó lồi, chỗ nào cần lõm thì nó lõm. Chu choa,... nó lại còn nói là thích trai Việt nữa mới chết, còn đòi mình giới thiệu cho vài anh nữa, mà các ông cũng biết rồi đấy, con của ta lai với Tây nó đẹp đến phát khóc luôn chứ đừng nói, lúc ấy mới biết trai Việt mình có giá thế nào. Giờ hôn nhân xuyên quốc gia, thủng trái đất rồi anh em ạ, đừng có lo nghĩ về cái chuyện "Gái Việt sắp hết" mà đâm đầu vào mấy đứa chẳng ra gì nữa.

  - Giờ các phụ huynh có con gái thì suy nghĩ thế này: "Con gái giờ thì ít, có giá, cứ cho nó đi XKLĐ rồi đem tiền về, sau đó lấy chồng cũng không muộn." Các ông bố đã thế nhưng các bà mẹ thì: "Con gái giờ có giá, chẳng cần nữ công gia chánh, chẳng cần phát triển bản thân, kiểu gì cũng có thằng giàu sụ nó đến rước thôi." Ái chà. Tôi mà được gửi gắm mấy lời với mấy ông bà đấy thì kiểu gì tôi cũng phải nói là các ông bà đang giết con chứ không phải là nghĩ cho nó nữa.

  Vậy nên, các anh em của tôi, nếu gia đình của anh em có nhắc đến chuyện lấy vợ, hãy nói với họ những điều trên để họ hiểu. Còn nếu họ không hiểu thì hãy nói với họ rằng: " Chọn vợ con phải chọn người nào hoàn hảo như mẹ ấy, mà mẹ biết không? Tìm người như vậy khó lắm." là mọi chuyện sẽ yên ổn cả thôi, phụ nữ nào chẳng thích được khen, phải ko?
   
  Last edited by a moderator: 3/6/17
  Hi.Quyên, NPC, pbt and 1 other person like this.
  Đang tải...
 2. GhostPA

  GhostPA

  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  187
  Điểm thành tích:
  33
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  40%
  hơi gượng gạo như kiểu hàng ngàn lý do để không nên bỏ thuốc nhưng cũng vì thuộc hàng đã già và đang FA ah ko phải là chưa có vợ chứ ... nên e hoàn toàn ủng hộ thím {brick}
   
  OneForMan thích bài này.
 3. OneForMan

  OneForMan

  Bài viết:
  409
  Đã được thích:
  569
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  100%
  Haha, chuẩn là tôi "đã già" và "đang FA" nhưng có điều quan điểm của tôi khác với nhiều người. Tôi FA là bởi vì tôi thích, thực sự là thế, bởi vì cách xây dựng bản thân bây giờ của tôi là càng ít điều phải quan tâm thì càng tốt, nhiều lúc tôi cũng đi gặp mặt theo sự sắp xếp của bố mẹ và bạn bè nhưng điều đó chỉ làm tôi thêm chán nản, tôi làm việc và tìm kiếm cơ hội hàng ngày, rảnh thì lên viết vài bài và cho anh em một vài lời khuyên để thư giãn đầu óc, qua đó tìm kiếm sự sẻ chia, đối với tôi việc tận dụng thời gian là cực kỳ cần thiết, tôi ko muốn dành quỹ thời gian eo hẹp của mình mà quan tâm đến một người khác nữa ngoài gia đình tôi. Tính tôi là thế, đã làm việc là phải tập trung vào làm việc, đã đi chơi với bạn gái là tập trung đi chơi với bạn gái, đã quan tâm là tập trung quan tâm, vậy nên tôi ko thể tán một cô gái rồi bỏ ngỏ cô ta ở đó mà thiếu đi những lời quan tâm đến cô ấy và thiếu đi thời gian của tôi. Có lẽ tôi hơi ích kỷ nhỉ? :)
   
 4. NPC

  NPC

  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  65%
  chỉ có thể nói đây là bài viết nói trúng tâm lý alpha man và đại đa số đàn ông nhất hiện nay không nói nhiều 5* cho bác
   
  OneForMan thích bài này.
 5. OneForMan

  OneForMan

  Bài viết:
  409
  Đã được thích:
  569
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  100%
  Cảm ơn bạn. Mình vẫn còn nhiều thiếu sót lắm, mong học hỏi thêm từ các anh em!
   
 6. ngoo

  ngoo

  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  221
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  90%
  Tận thế còn chả hết được con gái ấy chứ {big_smile} Và "Trai Khôn" thì không bao giờ sợ cô đơn.
   
  OneForMan and Hi.Quyên like this.
 7. kiristbn

  kiristbn

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thiết kế nội thất HomeSetting
  60%
  mình cứ tưởng alpha man là phải biết cân bằng giữa công việc, gia đình và cuộc sống riêng tư chứ nhỉ :))
   
  OneForMan thích bài này.
 8. OneForMan

  OneForMan

  Bài viết:
  409
  Đã được thích:
  569
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  100%
  Là Alpha Male thì cần biết cân bằng những điều đó là hoàn toàn đúng. Nhưng ở đây mình có 3 lý do để bảo vệ quan điểm của mình:
  - 7 tỉ người trên hành tinh này đều có một điểm chung đó là chỉ có 24h/ ngày. Vấn đề là ta sử dụng 24h đó thế nào cho hiệu quả. Mục tiêu đặt ra cần phải sử dụng 4h/ngày sẽ mất 3 năm chẳng hạn, nếu ta thêm vào đó khoảng 1 hoặc 2h nữa thì thời gian có thể đc rút ngắn xuống còn 2 năm, vậy theo bạn tôi có nên làm ko?
  - Khi không có người yêu hoặc chưa lập gia đình bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để trải nghiệm mọi việc trong cuộc sống, xây dựng bản thân cũng như cải thiện được vấn đề tài chính để chuẩn bị một bước tiến lớn trước mắt, vậy bạn muốn một bước tiến lớn hay một bước tiến nhỏ? Nên biết một bước tiến lớn có thể giúp bạn tiết kiệm được khoảng 10 năm cuộc đời, còn bước tiến nhỏ thì chỉ giúp bạn tiết kiệm đc 1,2 năm. Vậy đâu là cái lợi, đâu là cái hại?
  - Khi bạn có người yêu hoặc lập gia đình, quỹ thời gian rảnh của bạn ít nhất phải dành 1 nửa cho gia đình hoặc người yêu, như vậy với quỹ thời gian chỉ còn 1 nửa hoặc thậm chí là 1/3 hoặc 1/10 thì bạn có thể làm được những gì cho tương lai sắp tới, cho gia đình hoặc đơn cử là bản thân bạn?
  Bạn quên mất khái niệm của việc "lập gia đình", "lập gia đình" là khi chúng ta muốn tìm đến một sự ổn định và suy nghĩ đến thế hệ sau, cho thế hệ sau được ấm no, hạnh phúc, nuôi dạy con cháu trở thành những công dân có ích cho xã hội, cho tương lai. Vậy, khi bạn chưa có gì, bạn chưa biết gì mà bạn đã có gia đình, đã có con, hoài bão, khát vọng còn chưa thực hiện được thì bạn có xứng làm điểm tựa cho gia đình bạn không? Hay khi dạy con bạn sẽ nói: "Ngày xưa bố có khát vọng và hoài bão kinh khủng lắm, nhưng do lập gia đình nên bố từ bỏ thôi!" :))
   
  Hi.Quyên thích bài này.
 9. ManOx

  ManOx

  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  138
  Điểm thành tích:
  33
  Giới tính:
  Nam
  40%
  Gần đây mình lại có suy nghĩ là không muốn lập gia đình nữa. Không phải là sợ bị ràng buộc mà đơn giản chỉ muốn một người con gái cùng chia sẻ, cùng đi chơi, cùng trải nghiệm cho đến cuối đời vậy thôi. Ko biết lý do vì sao nhưng có lẽ vì trong cuộc sống quá bận rộn thế này chỉ cần 1 người hiểu mình vậy là quá đủ.

  P/s: @OneForMan chúc người anh em 1 cái tết vui vẻ bên gia đình và một năm mới đạt được nhiều mục tiêu đề ra nhé. Rất thích những bài bạn viết :)) Thật sự nó không phải chỉ có cái vẻ bề ngoài câu chữ mà sau đó dường như một con người đã từng trải qua nhiều chuyện. Mong bạn viết nhiều bài hơn nữa nhé.
   

Chia sẻ trang này