Đang tải...

Chiến thắng nỗi sợ hãi

Thảo luận trong 'Phong Cách Sống - Tận Hưởng Cuộc Sống' bắt đầu bởi pbt, 29/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  708
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Hôm nay vừa thi xong, khá rỗi rãi nên Harry xin chia sẻ với mọi người một chủ đề mà mình nghĩ là tương đối cơ bản, nhưng cũng vẫn rất có ích: nỗi sợ hãi. Sợ hãi là cảm giác xuất hiện từ việc nhận thức các mối đe dọa. Nói ngắn gọn, sợ hãi là khả năng nhận ra nguy hiểm và “chạy trốn khỏi” nó hoặc “chiến đấu chống lại.”

  Nỗi sợ hãi nhìn chung được hình thành từ chính những trải nghiệm, kinh nghiệm, tác động từ bên ngoài của 1 cá nhân. Chính vì nó mang tính CHỦ QUAN như vậy, nên kì thực ta có thể chia nỗi sợ ra làm 2 loại: NỖI SỢ HÃI CÓ THẬTNỖI SỢ KHÔNG THẬT

  Để minh chứng cho nhận định này, Harry xin kể 1 câu chuyện về 1 loài có thể coi là Alpha của thế giới động vật: Sư tử.
  [​IMG]

  Sư tử săn mồi theo đàn thì ai cũng biết, nhưng cách thức chúng săn mồi thì vô cùng thông minh và đặc biệt. Khi chúng tiếp cận mục tiêu, thường là đàn ngựa vằn, chúng không tấn công ào ạt từ 1 phía. Nên nhớ sư tử nhanh và khỏe nhưng khi bứt tốc thì 1 đàn ngựa vằn có thể chạy nhanh hơn sư tử rất nhiều. Thay vì đó, sư tử chia đàn của mình thành 2 đàn nhỏ:
  1. Những con già nhất, yếu nhất, không còn khả năng săn mồi cao tập trung ở 1 đàn
  2. Những con trẻ hơn, khỏe hơn, dẫn đầu bởi con đầu đàn ở đàn còn lại.
  Đàn gồm những con già yếu sẽ “tấn công” trước, chúng lằm lè, đi chậm, gầm gừ tiến về phía đàn ngựa vằn từ 1 phía. Theo bản năng, kinh nghiệm của cả đàn ngựa vằn, chúng sẽ ba chân bốn cẳng chạy khỏi đàn sư tử này. Và ở phía ngược lại, đàn sư tử với những con khỏe mạnh, những tay săn mồi cự phách chỉ việc lao đến và kết thúc 1 cuộc chiến không cân sức.

  [​IMG]


  Nỗi sợ hãi sư tử của ngựa vằn, từ tổ tiên, từ mấy trăm năm tiến hóa đã giết chết chính chúng. Đàn ngựa vằn có thể chạy trốn với những tốn thương ít hơn nếu chúng chạy thẳng tốc lực về phía đàn sư tử già. Lựa chọn CHẠY TRỐN khỏi 1 nỗi sợ KHÔNG THẬT, một nỗi sợ hãi mà chúng cho rằng có thể giết chúng, lại trở thành lựa chọn ngu ngốc nhất. Nếu chúng dám dũng cảm chiến đấu chống lại nỗi sợ hãi không thật đó, thì câu chuyện đã khác.
  [​IMG]  Vậy nên trong cuộc sống, nhiều lúc chúng ta để những nỗi sợ hãi không thật như thế xâm chiêm và lựa chọn phương án “chạy trốn”, không đủ tỉnh táo để nhận ra những điều tuyệt vời hơn có thể thu hái được nếu dũng cảm lựa chọn “chiến đấu”.
  Bạn ngắm được 1 cô gái xinh đẹp, tuyệt vời, hoa khôi của trường, muốn làm quen, nhưng lại để nỗi sợ “thất bại, bị chê cười, bị mất mặt, bị…..” khống chế vì đã từng quá nhiều lần thất bại với con gái, hay đơn giản chỉ là nghĩ cô ta quá tầm bạn, và chọn giải pháp “không làm gì cả”.

  Trong quá khứ, bạn là 1 người nói chuyện nhạt, không có duyên. Bạn đọc Alpha Art, bạn áp dụng thử và fail một vài lần, bạn để điều đó hình thành nỗi sợ “mình nói không hay, có luyện cũng thế thôi” và kết quả là trong các cuộc vui bạn như kẻ ngoài lề.

  Bạn bị target bật đèn đỏ 1 lần, từ kinh nghiệm là “đèn đỏ thì từ bỏ”, bạn dừng luôn thật và lãng quên rất nhiều lần đèn xanh bạn làm được.

  Nếu bạn đã, đang, và nghĩ là có thể mình sẽ rơi vào trường hợp tương tự như vậy, hãy nghĩ đến ví dụ về Alpha Lions mà mình vừa đưa ra, xem xét và suy nghĩ cẩn thận xem có phải bạn đang là những chú ngựa vằn tự kiềm tỏa mình trong nỗi sợ không thật. Và nếu bạn nhận ra 1 điều gì đó, đừng chần chừ, chiến đấu chống lại có thể là giải pháp tuyệt vời nhất dành cho bạn.

  Alpha Male chắc chắn sẽ đủ tỉnh táo để biết chúng ta đang đương đầu với nỗi sợ gì.

  P/s: Harry nói thế không có nghĩa là các bạn liều mình chiến đấu với những nỗi sợ có thật đâu nha. Kiểu ra tiếp cận với target mà target bảo em có bạn trai là võ sư chẳng hạn. Lời khuyên chân thành trong trường hợp này là khai thác sâu thêm 1 tí, nếu mà điều đấy là sự thật, hoặc đang hấp dẫn đột nhiên thấy 1 anh cao to đi ra, thì giải pháp chạy trốn chắc chắn là an toàn hơn việc cố gắng ở lại và chào bye bye với vài cái răng cửa. Như thế này chẳng hạn :)
   
  Đỗ Hoàng Nam thích bài này.
  Đang tải...
 2. GFY

  GFY

  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  hcm
  Cám ơn anh vì bài viết
   

Chia sẻ trang này