Đang tải...

Công thức hài hước của Trueman

Thảo luận trong 'Mô hình diễn biến cảm xúc - Lý thuyết và thực hành' bắt đầu bởi pbt, 29/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  708
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Dạo này mình thấy có vài bạn hỏi làm thế nào để có thể nhắn tin và nói chuyện phong cách hài hước.

  Dám cá nhiều người sẽ cho rằng ăn nói cũng như khiếu hài hước là cái vốn tự có, một số thì chỉ nói đơn giản: tự tin lên, hoạt ngôn lên thì khắc sẽ hài hước, hoặc là: xem nhiều phim hài và bắt chước theo, đọc nhiều truyện cười rồi đem ra kể... Nhưng cá nhân trueman thấy những lời khuyên này còn khá chung chung và chả giúp đc gì nhiều. Thực sự đã từng có lần mình tự hỏi: liệu rằng có một công thức chung nào đó đằng sau những câu nói vừa hài hước vừa tinh tế kia không? Liệu rằng khiếu hài hước cũng có thể học?

  Trueman tin là có.

  Tất nhiên có hàng triệu triệu cách để tạo ra một tình huống hài hước, và tìm ra một concept chung cho nó là điều không tưởng- thế nhưng mình tin với concept của mình chắc hẳn cũng tạo ra đc ít là vài trăm câu nói ngộ nghĩnh rồi. Không biết các bạn thế nào, chứ mình không có nhiều xiền nhắn tin nên thế coi như là cũng đủ xài lol.

  Topic này khá dài nên mình tạm chia làm 3 phần:

  Rule 1 : Good artists copy. Great artists steal

  Rule 2 : Follow your style

  Rule 3 : The hidden messages
   
  ZzDCzZ thích bài này.
  Đang tải...
 2. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  708
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Rule 1 : Good artists copy. Great artists steal

  Đúng - cách đơn giản nhất là copy những câu nói thú vị hài hước của người khác.
  Nhưng chôm chỉa rồi đọc nguyên lại thì thường quá - giả sử người ấy mà cũng đọc đc mấy câu ấy trước rồi thì bạn còn có nguy cơ bị coi là người nhàm chán vô vị nữa cơ. Thứ hai nữa bê nguyên cả câu nói như thế vào câu chuyện nhiều lúc cũng khá vô duyên do không hợp ngữ cảnh. Chà... tức là bạn phải biến nó thành câu chuyện của mình. ví dụ luôn nhé:

  Chuyện cười 1:
  Có hai nhân viên công sở ngồi buôn chuyện với nhau: "ông này, ước gì bọn mình đc nghỉ phép hai lần một năm nhỉ?". Ông kia gật gù: "Ừ, mỗi lần sáu tháng".

  Chà chà ngồi tán dóc mà nói: "em ơi, nghe chuyện cười này không anh kể", thì cũng đc đấy. Nhưng mà bạn có thể biến hóa nó hay hơn. Ví dụ:
  Nàng: Sao em thấy anh chả bao giờ lên trường thế?
  Chàng: Ơ kìa sao em nói thế? Anh là sinh viên gương mẫu,ngày nào mà anh chả mắc màn học trong thư viện - cả năm nghỉ mỗi 2 lần ...
  Nàng: Eo ơi thần điêu thế
  Chàng: ...mỗi lần 6 tháng

  Hoặc đi ăn với nàng:
  Nàng: Anh ơi mình đi ăn Bít tết ở ABC đầu đường DEF đi..
  Chàng: Chết, anh cả năm ăn chay sao đụng vào thịt đc em?
  Nàng: Eo ơi, hôm trước còn thấy ăn hết cả con gà...
  Chàng: Anh thề, anh hứa, anh đảm bảo cả năm anh đụng vào thịt đúng 2 lần...
  Nàng: Thế còn hôm trước, hôm trước nữa....
  Chàng:... mỗi lần 6 tháng hehehe

  Ví dụ nữa nè: nâng cao lvl chút xíu:
  Blondie 1 khoe: hôm nay mình giúp mẹ mình nấu ăn đấy.
  Blondie 2 : thật không? Giúp đc những gì đấy?
  Blondie 1: Giúp đc tận một nửa việc nha: mẹ mình "nấu" - mình "ăn"

  Cái này áp dụng thì dễ rồi, khi nào nàng hỏi: anh có biết nấu ăn không?
  Bạn có thể trả lời: à ừ anh cũng biết một nửa...

  Nâng cao thêm một lvl nữa, bạn có thể sử dụng lại kiểu chơi chữ bằng cách tách từ: nấu-ăn, nhưng theo một cách khác:
  Nàng: Anh trông gia trưởng thế kia chắc không biết nấu ăn đâu nhỉ? hehehe
  Chàng: Em hơi bị nhầm- Nấu ăn thực ra chả có gì khó
  Nàng: Wow giỏi vậy sao?
  Chàng: ... cái khó là ... ăn những thứ mình nấu thôi hahaha
   
 3. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  708
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Rule 2: Follow your style

  Khó hơn, nhưng đáng giá hơn kỹ thuật trước: thay vì xào nấu một ý tưởng có sẵn, đôi khi bạn cũng muốn một câu chuyện mang nét dí dỏm rất riêng của mình?
  Vậy trước hết bạn cần có tiêu chí cho sự hài hước. Cái này quả thật phụ thuộc vào cái gu rất riêng của mỗi người. Nhưng nhìn chung, có 3 tiêu chí quan trọng nhất ::
  1. Mạch ý liên kết: đối tượng nhắc đến cần liên quan tới đoạn hội thoại hoặc bối cảnh xung quanh. Mạch ý càng liên kết càng tốt (đối lập cũng là một dạng liên kết), càng nhiều đối tượng càng tốt
  2. Tình huống bất ngờ : đẩy câu chuyện lên cao trào nếu có thể rồi tạo ra một kết thúc mà người nghe không ngờ tới – càng bất ngờ càng tốt, kịch tính càng cao càng tốt
  Một số phương pháp hay dùng: nói quá,nói ngược, cố tình hiểu sai, chơi chữ …
  3. Nội dung ngắn gọn : ý quá dài dễ gây nhàm, càng ngắn càng hay, thậm chí chỉ một hai từ cũng đôi khi cũng đủ

  Ví dụ trong Alpha Art :
  “Vết ngã ở chân đỡ đau chưa em? Khổ thân, ngẫm cũng thấy đúng, đất Thái Nguyên ra khỏi cửa là đá ngay phải thép, bảo sao mà chân tay đa chấn thương”.

  => Lần trước tôi để ý thấy cô gái chân có vết ngã mà nàng bảo là do ngã xe máy, và cô ấy có nói là quê ở Thái Nguyên. Tôi dựa vào hai thông tin này để nói quá lên, nhằm tạo không khí hài hước. Câu hỏi kia tôi không cần câu trả lời của nàng.
  1. Mạch ý liên kết: Dựa vào 2 ý có sẵn: “chân đau” , “Thái Nguyên” – tin nhắn này chứa đựng nhiều hơn một thông tin liên kết với đoạn hội thoại trước – tiêu chí này rất đạt, có thể nói là “double kills” lol
  2. Tình huống bất ngờ : rất đạt, từ hai ý tưởng chừng như rất vẩn vơ, tác giả đã nối lại bằng phương thức nói quá khiến câu chuyện tưởng chừng rất vô lý lại có cái lý riêng của nó:
  Chân đau – do đá phải vật cứng? – thép – Thái nguyên
  3. Nội dung ngắn gọn : đạt --> hehe trueman có khắt khe quá không nhỉ?


  Thực hành thôi nhỉ? À mà mình còn có một ít lý thuyết nữa:
  Khi bạn có trong đầu một từ và tìm ý để liên kết cho từ ấy, bộ não sẽ tạo ra một loạt các từ khác có liên quan tới từ bạn có – trong số đó, bạn chọn một từ mà bạn cho là thích hợp nhất. Quá trình này gọi là “liên tưởng”. Bằng việc xâu ghép một chuỗi các liên tưởng như thế, một mạch ý cho câu sẽ đc hình thành. Bình thường quá trình này xảy ra chưa đến 1s, nhanh đến nỗi bạn cũng thường không để tâm đến nó. Nhưng có những lúc nó lại hoàn toàn không hoạt động – bạn bí lời, tắc ý. Nhưng bây giờ bạn đã hiểu nó hoạt động thế nào rồi đúng không? Khi bộ não không biết phải làm gì, bạn hãy dí cho nó cái công thức mà mình viết phía dưới đây:

  1. Tìm ý, tìm từ liên kết
  2. Chọn từ, tạo một một mạch liên tưởng – đồng thời sử dụng các phương pháp tạo tình huống để tạo kịch tính cho câu chuyện
  3. Hạn chế từ ngữ


  Ví dụ:
  Girl: Sao xe anh bẩn thế ?
  1. Đối tượng: “xe bẩn”
  Từ liên kết: xe sạch, rửa xe, xe máy, xấu xí, bẩn thỉu, không ai thích, chê ….
  Giả sử mình chọn ra từ: “chê”, để phát triển tiếp …
  2. Phương pháp: nói quá
  Tạo một một mạch liên tưởng:
  “xe bẩn” – “chê” – “trộm chê” – nhiều trộm – Hà Nội
  3. Chỉnh câu, hạn chế độ dài:
  Boy: Hà Nội mét vuông 7 thằng ăn trộm em ah, xe bẩn biết đâu nó chừa mình ra hahaha


  Ví dụ khác:
  Girl: Anh có phải người mê gái không? Nếu không tại sao anh lại ra làm quen với em.
  1. Đối tượng: “mê”, “gái”, “làm quen”
  Từ liên kết: ghét, yêu, thích, trai (đối lập với gái), chào hỏi, xa lạ,…
  Giả sử mình chọn ra từ: “mê gái” để phát triển tiếp …
  2. Phương pháp: nói ngược – cố tình hiểu sai
  Tạo một một mạch liên tưởng:
  “mê gái” – “mê trai” – “mê gái mê trai” – “lăng nhăng”
  3. Chỉnh câu, hạn chế độ dài:
  Boy: Ơ? nếu thế anh bây giờ ra bắt chuyện với con trai, thì em lại chụp mũ anh mê giai à? Chà chà ai cũng nghĩ giống em, chắc anh thành kẻ lăng nhăng nhất thế gian mất hahaha

  Nếu có thể mọi người tìm một vài tình huống thường gặp để chúng ta cùng áp dụng thử công thức trên nhé.
   
  Dr.DoManhHa thích bài này.
 4. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  708
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Ở phần một, mình đã nói về cách sử dụng một câu chuyện đùa có sẵn và biến nó thành câu chuyện riêng của mình. Ở phần tiếp theo, trueman đưa ra một concept để bạn dễ dàng tạo ra một câu nói đùa với phong cách riêng- concept này ban đầu có vẻ khó áp dụng ngay, nhưng sẽ là một gợi ý tốt để tham khảo khi đang nát óc tìm một tin nhắn hài hước. Và khi làm chủ hoàn toàn đc nó, bạn thậm chí có thể ứng biến trong tích tắc được rồi.

  Còn với phần cuối cùng này, trueman muốn bày tỏ quan điểm của mình về việc sử dụng khả năng hài hước trong Alpha Art. Vì dù có khiến người khác cười nghiêng ngả, bạn cũng chưa chắc đã tạo ra ấn tượng như bạn mong muốn. Có nhiều cách gây cười, và đều khiến người khác vui vẻ đc, nhưng bên cạnh đó- nó còn truyền tải những thứ khác: những thông điệp ẩn giấu - the hidden messages.


  Rule 3: The hidden messages

  Nếu như lang thang trên mạng, đọc vài bài báo về khiếu hài hước của nam giới, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy hơn nửa trong số đó viết rằng đàn ông hài hước hấp dẫn phụ nữ hơn, đàn ông hài hước đc phụ nữ thích hơn ... Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao họ lại hấp dẫn phụ nữ hơn, liệu rằng cứ làm cho họ cười là chinh phục đc trái tim? Nguyên nhân sâu xa đằng sau là, họ hấp dẫn hơn bởi vì phụ nữ rất nhạy cảm, và do đó dễ cảm nhận đc những thông điệp ẩn giấu bên trong sự hài hước đó. Khi một người đàn ông nói chuyện hài hước và tinh tế, không quá quan trọng anh ta nói gì - mà cùng với ý nghĩa của câu nói còn là những thông điệp ẩn giấu mà không phải ai cũng nhìn thấy. Cả người nói lẫn người nghe đều không nhìn thấy, nhưng họ cảm thấy. Những thông điệp đó là: "tôi là người thông minh, tôi là người giỏi giao tiếp, tôi hoàn toàn tự tin, tôi là Alpha"

  "Chà chà trueman lẩn thẩn mất rồi, hài hước thì có liên quan gì đến mấy thứ đó ở đây?" - chắc không ít bạn nghĩ ngay, hahaha. Thôi đc rồi, mình nói chuyện logic rõ ràng hơn nhé: hãy thử tưởng tượng bạn đang đến nhà đón một cô gái xinh đẹp, uhm rất xinh - (đoạn này lấy ví dụ luôn từ Rule 2 nhé?). Cô ta liếc nhìn vào chiếc xe chưa rửa của bạn và nói: "Sao xe anh bẩn thế ?". Thay vì tìm mọi cách để giải thích, bạn nhìn nàng đùa ngay: "Hà Nội mét vuông 7 thằng ăn trộm em ah, xe bẩn biết đâu nó chừa mình ra hahaha".

  Nếu như bạn là một thằng ngốc liệu bạn có thể trả lời được như thế không? Như đã nói ở Rule 2: để tạo nên một câu nói đùa, bộ não phải hoạt động rất nhiều, và chỉ trong một tích tắc bạn đã có thể ứng đối lại luôn, vừa hài hước lại vừa khéo vượt bẫy thối của nàng- nếu bạn không có trí thông minh ngôn từ, bạn không thể làm đc. Và trí thông minh ngôn từ cũng đồng nghĩa bạn là người khéo ăn nói, và khi bạn khéo ăn nói chắc chắn bạn giao tiếp với mọi người cũng rất tốt.

  Đến đoạn này có bạn sẽ hỏi luôn: trueman suy luận như thế là chưa đúng rồi, trí thông minh ngôn từ thì chỉ có thể nói là thường dẫn đến giỏi ăn nói và khéo giao tiếp thôi, không phải là luôn luôn. Phải, bạn nói có lý lắm. Thế nhưng bây giờ bạn gặp một anh chàng ăn mặc phong cách, chải chuốt sạch sẽ ngồi uống cà fê nghe nhạc Jazz trong phòng trà, bạn sẽ đoán anh ta là dân trí thức biết hưởng thụ - thường là thế, nhưng cũng chả có gì chắc chắn. Và thực tế trên đời này chả có cách nhìn người nào là hoàn toàn chắc chắn cả - con người luôn luôn nhận xét người khác (ban đầu) bằng cảm nhận riêng, thế thôi.

  Nhưng dù có thông minh và khéo léo đến mấy, mà bạn lại đứng run như cầy sấy trước mặt gái thì bạn cũng chả nói đc câu nào ra hồn -bộ não bạn như đóng băng lại, miệng thì lảm nhảm mấy câu nhạt thếch. Nhưng khi bạn dám đùa nàng, và lại còn đùa rất thông minh dí dỏm nữa - bạn cũng như thầm nói với nàng rằng: "em có xinh thế hay xinh nữa anh cũng chả run, anh đang rất tự tin đây này".

  Bạn đã thấy chưa: thông minh + khéo giao tiếp + hoàn toàn tự tin = Alpha. Đó là lý do tại sao đàn ông hài hước lại hấp dẫn - họ thể hiện chất Alpha của mình qua khiếu hài hước.

  Thế nhưng không phải cách hài hước nào cũng Alpha. Hãy nhìn MrBean. Chờ chút, phải nói luôn trueman là Fan bự của phim này. Và mình hoàn toàn không nghi ngờ khả năng gây cười của MrBean. Rowan Atkinson là một thiên tài, ông ta có thể chọc cười hàng triệu người băng cách nhập vai một tên ngốc. Đó cũng là cái mình muốn nói: mình không mong rằng bạn chỉ biết chọc cười người khác, càng không muốn bạn đóng vai một anh hề! Khi bạn xem Mr. Bean, bạn không cần xem hết cả một tập - hãy xem đúng 5s phim thôi, hay tưởng tượng ra bộ mặt thôi cũng đc,nói cho mình biết bạn cảm nhận thế nào? Mình thì thấy Mr. Bean "ngốc nghếch, điên điên nhưng mà đáng yêu"- đây chính là cái hidden messages mình cảm nhận đc. Cái ý mình thấy positive nhất là "ngu ngơ đáng yêu". Phải, phải, con gái cũng thích con trai ngu ngơ đáng yêu một chút. Nhưng đó là lúc tình cảm sâu đậm thôi chứ chả ai thích một chàng trai mới gặp đã điên điên, dở dở cả.

  Last but not least, quy tắc cuối cùng cho tất cả những quy tắc trước: Đừng Lạm Dụng.

  Khiếu hài hước tỏ ra vô cùng hiệu quả khi bạn muốn gỡ bỏ sự ái ngại của nàng khi Tiếp Cận, dẫn dắt nàng sang Chuyển Tiếp và tạo ấn tượng trong Hấp Dẫn - nhưng đừng làm dụng nó. Hãy dừng đúng lúc. Đừng để nàng nhìn bạn như một thằng hề chỉ biết pha trò. Sẽ đến lúc bạn cần Hòa Hợp với nàng, sẽ đến lúc bạn phải dẫn dắt nàng vào thế giới, vào cuộc sống của bạn bằng nhưng câu chuyện nghiêm túc và sâu lắng hơn. Và khi ấy, bạn cần một kỹ năng nữa: Kỹ năng kể chuyện - một kỹ năng mà trueman sẽ chia sẻ với bạn ở một chuyên đề khác.


  Bởi vì một Alpha không chỉ tạo ra một loại cảm xúc duy nhất.
  Anh ta biết nắm tay và đưa cô gái qua từng cung bậc cảm xúc khác nhau.
   
  Nova, Jame99, toanqt and 5 others like this.
 5. grando

  grando

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết quá hay.
   
  godfar thích bài này.
 6. Jame99

  Jame99

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết rất hay ạ
   
 7. frid4yy

  frid4yy

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đề nghị ông admin có tâm hơn.
   
 8. sonbeo21

  sonbeo21

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  https://t.me/pump_upp - best crypto pumps on telegram
  Make 1000% and more within 1 day, join channel @pump_upp !
   

Chia sẻ trang này