Đang tải...

Hệ thống niềm tin - Thước đo giá trị con người

Thảo luận trong 'Mô hình diễn biến cảm xúc - Lý thuyết và thực hành' bắt đầu bởi pbt, 29/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  708
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Mình định bụng sẽ viết nốt Ám thị - Dopin dành cho tinh thần, nhưng bỗng thấy vấn đề “anh hùng bàn phím” có vẻ đang là cái vấn nạn khá lớn mà nhiều người mắc phải nên quyết định sẽ dùng kiến thức của bài viết đó để rẽ sang một hướng khác.

  [​IMG]

  Nếu đã đọc bài viết về Ám thị, hẳn các bạn đã biết về cụm từ “Khu vườn tiềm thức”. Đây là cụm từ mình dùng để chỉ hệ thống niềm tin của mọi người về vạn vật xoay quanh mình. Những niềm tin này bao gồm tất cả những khái niệm, định kiến, hiểu biết, vv..vv… của các bạn về mọi vấn đề, từ việc con gà đi thế nào cho đến việc người ngòai hành tinh hít oxy hay thải ra cac bon nic. Hệ thống niềm tin này được các bạn bồi dưỡng và củng cố qua ba con đường:
  • Trải nghiệm bản thân: những điều mắt thấy tai nghe lưỡi cảm nhận
  • Những điều bạn tiếp thu một cách chủ động: như những kiến thức học ở trường
  • Những điều bạn tiếp thu một cách thụ động: bạn sẽ nói chính những câu mà người bạn thân của bạn hay nói (mặc dù chẳng có chú ý bắt chước)
  Chính những niềm tin được cài đặt qua ba con đường này sẽ là hệ thống điều khiển mọi hành vi và phản ứng của các bạn với thế giới bên ngoài. Hay nói một cách khác, chính hệ thống niềm tin này sẽ quyết định con người bạn.  Để nói về cách đánh giá một con người, cá nhân Young dựa vào 2 yếu tố:
  • Giá trị thụ động (mình không biết thuật ngữ chính xác là gì nên gọi nôm na như thế): thể trạng- sinh lý (từ lúc sinh ra, các bạn có thể gọi là bộ gen cũng được), hoàn cảnh gia đình,thời cơ, khí vận vv…vv…..
  • Giá trị bồi đắp –chủ động (những giá trị mà các bạn sẽ từng ngày bổ sung cho mình)
  [​IMG]
  Và theo như nguyên lý 10/90: 10% những việc xảy ra trong đời bạn không phải là do bạn quyết định (mà là do các giá trị thụ động của bạn quyết định) và 90% là do những việc bạn làm (mà nguồn gốc là từ các giá trị bồi đắp). Không phải nói các bạn cũng thấy được sự liên kết ở đây chứ. Hệ thống niềm tin quyết định giá trị chủ động của các bạn, và giá trị chủ động của các bạn thì quyết định đến 90% cuộc đời bạn. Nghe rất khủng khiếp đúng không? Nhưng hôm nay, cái mà Young định nói không phải là chia sẻ cách làm cho cái con số 90 kia trở nên thần thánh hơn, đó là công việc của bài cuối cùng trong ám thị.

  Còn vấn đề được nói tới ngay sau đây, là một phân tích rất nhỏ của Young dựa trên mớ lý thuyết (nghe cũng khá thuyết phục đấy chứ) ở bên trên.

  Quay lại cái vấn nạn to đùng được nêu ở đầu bài: ANH HÙNG BÀN PHÍM. Vậy AHBP (xin phép được viết tắt) liệu có phải là một sản phẩm của một hệ thống niềm tin(HTNT) lỗi. Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Lỗi ở đâu, mức độ nghiêm trọng như thế nào thì khó ai có thể biết rõ. Nhưng ta có thể chắc chắn một điều rằng, HTNT của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Nghĩa là trên thế giới, nếu có 7 tỉ người, chúng ta sẽ có 7 tỉ hệ thống khác nhau, có thể có một số lượng lớn những hệ thống sẽ chia sẻ với nhau một vài niềm tin chung, nhưng chỉ một vài thôi, không phải tất cả.

  [​IMG]
  AHBP là những người quá tự cao về HTNT của mình cộng thêm với một vài niềm tin vô cùng nguy hiểm sau:
  • Hiếu chiến, chỉ dừng lại khi đối phương đã nhận thua cuộc
  • Nhu cầu được công nhận rất cao
  Và các bạn biết chứ, những niềm tin tai hại bên trên lại chỉ là hệ quả xấu của việc sở hữu một HTNT quá nghèo nàn và kém giá trị, đến mức mà AHBP của tận dụng mọi cơ hội để được mọi người công nhận những giá trị của mình.

  Rất may là trong diễn đàn chúng ta chỉ có rất rất ít những thể loại như thế này, vì như Young đã phân tích trong bài Ám thị đấy: những kẻ giỏi hẳn, hoặc kém hẳn thì rất ít, những người tầm tầm trung bình khá mới là nhiều :) Nhưng cũng chính vì thế mà trong diễn đàn vẫn có một số thành viên (mà có thể trong đó có cả mình, việc này tùy vào cách đánh giá cũng như HTNT của các bạn dành cho mình) mắc phải một số điểm trừ của các chính danh AHBP. Điển hình như việc coi HTNT của mình là bá đạo và tất cả những HTNT khác đều là lệch lạc, sai quy chuẩn và vì thế họ quyết phải tranh cãi, biện luận đến cùng mà không chịu tôn trọng niềm tin cũng như thế giới quan của riêng người kia. Điều này dẫn đến những cuộc tranh cãi dài như cuộn giấy vệ sinh mà kết quả thì vẫn là: mỗi người có một ước mơ hay sugar you you go,sugar me me go. Các bạn có thấy nó tốn thời gian và vô nghĩa không??? Hỏi vậy thì nghe có vẻ như dạy đời nhỉ, cơ mà ngày trước mình cũng gần gần giống một dạng AHBP chứ danh đấy, cơ mà bây giờ đỡ nhiều rồi. Vì mình bắt đầu biết đến HTNT và biết cách tôn trọng niềm tin của người khác.

  Qua bài viết này mình muốn nhắn nhủ với các bạn rằng: hãy sống với niềm tin của mình, nếu thực sự tin vào nó, hãy sống với nó không cần một lời giải thích, bao biện hay tranh cãi cho đến khi bạn cảm thấy cần
  phải thay đổi. Và quan trọng hơn nữa, hãy biết tôn trọng HTNT của người khác.


  Thân gửi với muôn vàn yêu thương. Young (hoặc các bạn gọi mình là Park Yu Ong cũng được)
   
  Đang tải...
 2. skype

  skype

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  cảm ơn a. bài viết rất hay và ý nghĩa
   

Chia sẻ trang này