Đang tải...

Khủng Hoảng Tiền Alpha

Thảo luận trong 'Mô hình diễn biến cảm xúc - Lý thuyết và thực hành' bắt đầu bởi pbt, 29/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  708
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  “Chào Harry, lâu lắm rồi mình mới tham gia lại Alpha Art (thật ra lúc trước có tham gia nhưng cũng chỉ đọc thôi chứ ko có post bài hay comment gì nhìu).

  Mình mới đọc 1 bài về Frame của Harry, nên muốn nhờ tư vấn 1 ít.
  Trước giờ mình rất tự tin về khả năng nói chuyện đầy logic, cũng như khả năng đúc kết vấn đề rất nhanh của mình. Mình thấy điều đấy phản ánh đầu óc nhanh nhạy và 1 phần nào đó sự thông minh. Mình nói chuyện như vậy với tất cả mọi người, dĩ nhiên là cả con gái..
  Nhưng về sau thì mình cũng nhận ra, logic ko tốt cho các buổi nói chuyện, nhất là với con gái (trước kia mình nói chuyện logic tới 70% trong một buổi hẹn với con gái). Nên từ đó mình cảm giác như giao tiếp của mình xuống hẳn, vì mình ko muốn nói chuyện logic nữa vì có nói cũng ko mấy ai hưởng ứng (có thế do mình suy nghĩ thế). Mình dần mất thể chu động, dẫn dắt câu chuyện kém, lời nói ít đc chú ý.
  Mình cũng đã tìm 1 vài cách khác, nhưng chưa đạt hiệu qua. Vì thực sự bản thân mình vẫn rất thích cái gì đó hơi logic, mang tính triết học :D.
  Đọc 1 bài post mà Harry để cập, "hãy là chính mình", mình cũng chợt nghĩ: có lẽ vì mình quá bắt trước người khác nên ko hiểu bản thân mình cần gì, nên mình tìm cách để trở lại chính mình. Nhưng là "chính mình" thì nó cũng ko đc hiệu quả nốt (nói chuyện Logic, con gái không thích, không ai hùa theo).
  Harry có thể suggest cho mình 1 hướng giải quyết không?”
  Trở về nhà sau 1 ngày dài oi ả, Harry lại truy cập vào diễn đàn như mọi ngày, và nhận được tin nhắn (inbox) này của 1 thành viên khá “kì cựu” trong Forum.
  “Vậy là nó lại bắt đầu rồi.” – Harry thầm nghĩ, và mỉm cười, vì Harry lại nhìn thấy chính bản thân mình trong câu chuyện này. Một câu hỏi Harry không chỉ được hỏi 1 lần, Một giai đoạn có lẽ chỉ đến với những ai đã, đang và sẽ tiếp xúc với Alpha Art.

  Khủng hoảng “tiền” Alpha
  Có lẽ khủng hoảng là 1 vấn đề mà hầu như TẤT CẢ những ai đọc Alpha Art đều trải qua, như thể bạn tìm ra 1 con đường mới, hứa hẹn, rực rỡ, và cũng vô cùng gần gũi để trở thành 1 người đàn ông bạn hằng mong muốn: phong cách, tự tin, Alpha. Bạn say mê ngấu nghiến từng dòng, từng chữ trong cuốn sách, và ngày ngày lên forum đọc những bài viết, thử sức với những bẫy thối muôn hình vạn trạng. Bạn tập luyện, thử các cách đối thoại mới, với hy vọng 1 ngày nào đó, đến 1 lúc nào đó, bạn sẽ mạnh mẽ như anh Nexx, hài hước như anh Joker, bất cần đầy quyến rũ như anh Rhys, sâu sắc chín chắn như Trueman.. (hoặc đẹp trai như Harry chẳng hạn lol)
  Và kết quả là sao?
  Như anh Joker nói trong Classic Writing “Khủng hoảng đầu đời”, bạn quá mong muốn 1 điều gì đó, muốn nhanh chóng trở nên Alpha, nên bạn tìm cách “đi tắt, đón đầu”. Có thể chính bạn cũng không nhận ra được là mình muốn “đi tắt”, nhưng bản năng của con người là vậy, và cách nhanh nhất, dễ nhàng nhất với con người, để trở thành hình mẫu mình mong muốn, là BẮT CHƯỚC.
  Có thể bạn là 1 người rất thông minh, bạn không rập khuôn hoàn toàn, nhưng theo 1 cách nào đó, trong tiềm thức ẩn chứa vô vàn bản năng của bạn, bạn dần dần tìm cách “copy” phong cách của người khác.
  Harry cũng không phải ngoại lệ, và rất nhiều những người bạn của Harry, bao gồm cả Young, cũng không ngoại lệ.
  Nhớ lại những ngày đầu, khi được Young gửi cho cuốn Alpha Art, Harry đọc nó say mê, bị hấp dẫn, ấn tượng mạnh mẽ với phong cách giao tiếp cuốn hút, khả năng dẫn dắt tuyệt vời của anh Nexx và anh Joker. Để rồi sau đó, cứ gặp 1 bẫy thối, 1 tình huống nào đó, thay vì trả lời tự nhiên và hài hước vốn có, Harry phải mất vài giây để nghĩ ra 1 phương án Alpha hơn. Điều này “khá ổn” trong khoảng 2 tuần đầu, khi Harry cảm thấy mình Alpha thật :)). Nhưng, Harry cảm thấy như vậy không ổn, khi các cuộc nói chuyện trở nên gượng gạo và không tự nhiên, vì suy cho cùng, phong cách đó không phải của Harry, không phải của bản thân mình.
  Và Harry quyết định trở lại với con người cũ của mình. Và thay vì gượng ép bản thân theo 1 khuôn mẫu có sẵn, Harry chọn ra những kĩ năng, mindset tốt cho mình nhất, và phát triển theo hướng đấy.
  Để bây h, Harry không dám nhận mình giỏi Tiếp Cận hay Quyến Rũ gì cả, nhưng về Hòa Hợp và kể chuyện có lẽ chỉ còn kém anh Joker 1 tí thôi (kém hơn ở cái lỗi hay sai chính tả đấy :)) )
  Và Harry nhận ra là:
  Mỗi cá nhân là 1 tổng thể hài hòa của rất nhiều yếu tố trong cuộc sống, những giá trị, những chuẩn mực, những phong cách, những frame đã tạo nên con người bạn (Background – nền tảng). Việc “gượng ép Alpha hóa” làm cho bạn cảm thấy rất ổn thời gian đầu, vì thực sự bạn đang hấp thu những kiến thức, kĩ năng mới, nhưng sau đó, là cuộc Khủng hoảng tiền Alpha, khi bạn nhận ra việc dung hòa theo kiểu đi tắt đón đầu không phù hợp với con người bạn, bạn sẽ muốn trở lại chính mình.

  Nhưng là CHÍNH MÌNH thì lại ko hiệu quả, con người cũ của bạn làm bạn cảm thấy mình đi thụt lùi so với quá trình quá độ lên Alpha (dù bây h bạn đã thấy nó không thực sự phù hợp). Vậy câu hỏi là: CHÚNG TA phải làm thế nào?

  Vượt qua khủng hoảng
  Thật ra, vấn đề rất đơn giản. Alpha Art chỉ là 1 trong rất nhiều con đường để bạn HOÀN THIỆN BẢN THÂN mà thôi. Nói 1 cách ngắn gọn, Khủng hoảng tiền Alpha xảy ra là vì bạn đang HOÀN THIỆN BẢN THÂN SAI CÁCH. Bạn để cho các kĩ năng, các suy nghĩ, mindset mới "ập vào" quá nhanh trong khi bản thân, giá trị cũ (background) của bạn chưa thể tương đồng với nó, dẫn đến xung đột.

  Lời khuyên dành cho các bạn: Hãy HOÀN THIỆN con người bạn ĐÚNG CÁCH. Tức là thay vì chăm chăm học cách nói chuyện, cách trêu trọc, cách thể hiện bạn mong muốn từ Alpha Art, hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt và gần gũi bạn hơn: 1 lớp học nấu ăn mới, đánh thêm đc 1 bản guitar, pha thêm đc 1 loại cocktail…… Hãy làm 1 điều gì đó bạn thật sự THÍCH làm, 1 môi trường mới và những con người mới.Tuyệt hơn rất nhiều việc CHỈ ĐỌC Alpha Art và lên FORUM hàng ngày đấy ;).
  Điều quan trọng hơn, khi bạn đã phát triển cuộc sống của mình, con người, suy nghĩ, mindset của bạn cũng đồng thời biến đổi. Những giá trị của Alpha Art trước đây vốn chưa phù hợp với bạn, thì với con người, với background, lại trở thành giá trị THỰC bạn mong đợi.

  Có thể đọc đến đây, nhiều bạn sẽ nghĩ: Ôi dào, Harry chỉ giỏi khuyên chung chung, ai chẳng biết thế. Ok, biết là 1 chuyện, giống như việc tập thể dục, ai cũng biết là nó tốt, nhưng mấy ai đủ bản lĩnh để duy trì thời gian luyện tập. Harry THẬT SỰ mong muốn bạn, 1 người đã may mắn hơn nhiều những Trai Tốt, Trai Đểu khác khi tiếp xúc với Alpha Art, hiểu rằng: những giá trị thật sự trong cuộc sống, mới là điều Alpha Art muốn bạn hiểu được, chứ không đơn thuần chỉ là Tán gái.
   
  Đang tải...
 2. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  708
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Mấy ngày qua mình đã nhận được inbox của vài bạn hỏi CỤ THỂ về cách vượt qua khủng hoảng tiền Alpha.
  Bài viết của Harry, bản thân mình cũng biết nó tương đối "chung", nó không cung cấp 1 giải pháp cụ thể nào cả.
  Nhưng nó cũng xuất phát từ bản chất của câu hỏi, của vấn đề khủng hoảng. Nguyên nhân và bản chất của khủng hoảng ở mỗi người có thể giống nhau, nhưng cách vượt qua khủng hoảng là khác nhau và HOÀN TOÀN nằm ở bản thân các bạn.

  Nếu có thể gói gọn trong 1 câu, Harry cũng chỉ có thể nói là: Các bạn hãy tập trung nâng cao cái CHẤT của bản thân, làm đẹp, phong phú thêm CHÍNH CUỘC SỐNG của các bạn trước, chứ đừng chỉ chăm chăm tập trung vào con đường mà các bạn nghĩ Alpha Art đang gây ảnh hưởng tới các bạn.

  Còn làm thế nào để thoát ra khỏi khủng hoảng, tự NÂNG TẦM bản thân, là việc các bạn phải TỰ LÀM. Bạn thích, đam mê cái gì, thì hãy BẮT ĐẦU NGAY với nó đi.
  Harry không thể bắt bạn đi học pha Cocktail, 1 việc mà Harry đã dùng để thoát khỏi khủng hoảng, cũng không thể bắt bạn bỏ ra 2 tiếng 1 ngày trước khi đi ngủ để đọc sách Kinh doanh và tư duy, 1 thói quen theo Harry là tốt.....
  Bạn phải TỰ tìm ra điều gì PHÙ HỢP với bạn nhất, việc gì bạn biết là "À, nếu làm điều này, nếu biết thêm điều này, cuộc sống của mình sẽ vô cùng thú vị đây". Như Harry đã nói, xác định những giá trị mới là điều BẢN THÂN bạn NÊN và PHẢI tự quyết định, chứ đừng trông chờ vào 1 giải pháp CỤ THỂ từ 1 cá nhân (như điều các bạn đang làm ở đây)

  Còn về việc "hòa hợp" Alpha Art với con người cũ của bạn, Harry đưa thêm 1 ví dụ vô cùng đơn giản:
  Tin nhắn mở đầu của Harry với con gái qua các giai đoạn:
  Chưa đọc Alpha Art: "Em đang làm gì đấy? Hôm nay có gì vui không? :D" (nghĩ gì nhắn nấy, suy nghĩ đơn giản)
  Đã đọc Alpha Art và trước khi vượt qua khủng hoảng: "Alo Boy Alpha đẹp zai kute gọi cô bé ngốc nghếch có chiếc răng khểnh kute, nghe rõ trả lời?" (luôn luôn bỏ ra độ... vài phút để làm cho tin nhắn thú vị hết cỡ, hài hước, vv..vvv, nhưng cũng vì thế tự bản thân Harry cảm thấy nó hơi gượng ép và không tự nhiên)
  Hiện tại: tùy theo cảm xúc và suy nghĩ để nhắn tin. Có thể chỉ đơn giản như: "Hôm nay anh tự nhiên muốn nói chuyện. Em đang làm gì đấy, mình nói chuyện nhé ;)" Cũng có thể là 1 tin nhắn hài hước, chụp mũ theo kiểu: "Anh mới lắp 1 dãy camera ở khu nhà em, nên biết ngay có 1 đứa con gái đang ngẩn ngơ nhớ mình, mà nhìn em ấy kute, răng khểnh giống em lắm ý ;))". (Không nghĩ ngợi nhiều, sử dụng cảm xúc tự nhiên và mindset để nhắn tin, không cần thể hiện tất cả trong tin nhắn mở đầu).

  Để kết thúc cho bài viết vốn đã rất dài này, Harry sẽ nói thêm 1 chút về việc "hãy là chính mình". Nhiều bạn đọc Alpha Art luôn cho rằng Hình mẫu Alpha lý tưởng là phải có 1 số phẩm chất nổi bật như Hài Hước (có khả năng gây cười cho target và cho cả nhóm), Hướng Ngoại (khả năng giao lưu, kết bạn)...v.v. và ÉP bản thân mình XUẤT HIỆN những phẩm chất đấy. Như trong bài viết, thành viên đã gửi cho Harry tin nhắn đấy cảm thấy rất THOẢI MÁI với cách nói chuyện Logic của mình, nhưng vẫn muốn Hài hước và Bớt logic để phù hợp với đa số. Harry chỉ muốn nói: có rất nhiều cô gái (dĩ nhiên không phải số đông) thích tuýp con trai như bạn, vậy tại sao bạn phải cố thay đổi điều đó?
  Thay vì thế hãy nghĩ theo cách (1): "À, mình logic ổn rồi, h mình muốn HỌC THÊM cách hài hước thú vị nữa". Điều này khác rất nhiều việc bạn nghĩ (2): "Mình PHẢI nói chuyện hài hước thú vị".
  Khác biệt ở đây là gì:
  Nếu nghĩ theo cách (1): Bản thân bạn tự nhìn nhận rõ Giá trị của mình, việc bạn thay đổi là để làm cho cuộc sống của mình phong phú và thú vị hơn. Ngoài ra, cách tư duy thoải mái này sẽ giúp bạn học những thứ mới 1 cách Thoải mái với sự yêu thích cao độ.
  (2). Bản thân bạn đang chối bỏ con người cũ của 1 mình (dù có thể bạn không nghĩ vậy), cố gắng thay thế con người cũ bằng 1 con người mới mà bạn nghĩ là hoàn hảo, là Alpha hơn.
  Nói 1 cách đơn giản, giống nghư khi bạn được giao nhiệm vụ "đọc thêm 1 quyển sách", thì suy nghĩ (1) là suy nghĩ khi bạn được đọc những quyển sách bạn THÍCH, đam mê, còn suy nghĩ (2) phản ánh việc bạn đọc sách chỉ vì nghĩ rằng đọc nó sẽ làm bạn giỏi hơn (chính là việc đi học và đọc sách tham khảo).

  Hãy yêu quí và tôn trọng những giá trị tuyệt vời đang ở trong chính con người bạn, và mở rộng thêm những giá trị mới bằng những hành động cụ thể. Be yourself, be Alpha.
   
 3. cross274

  cross274

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Em thấy hơi tiếc cho diễn đàn cũ, phải chi hồi đó có anh em nào down toàn bộ về đọc offline thì giờ khôi phục lại đã dễ dàng hơn. Dẫu sao cũng cảm ơn các Admin mới rất nhiều, chúng em cần lắm một diễn đàn như thế này. Anh em nào biết lý do alphaart cũ sập không vậy, nếu vì lý do tài chính thì khá buồn...
   
  Đỗ Hoàng Nam and pbt like this.
 4. Manhtan.1991

  Manhtan.1991

  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Xin cảm ơn
   
 5. Nguyen Dat

  Nguyen Dat

  Bài viết:
  409
  Đã được thích:
  130
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Hay nhỉ. Alpha art mình thấy chỉ là chìa khóa để từ đó bạn mở ra và mở ra. Thay đổi chất của bản thân là điều ko thể. Chỉ có thể từ nền tảng bản thân phát triển lên thôi.
   
  TâmSuô thích bài này.
 6. k3ltfalcon

  k3ltfalcon

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Cái này mình thấy giống câu nói " Đừng thay đổi chính mình mà hãy là bản thể tốt nhất của chính mình"
   
  trung_tien_dat thích bài này.
 7. sh_hikaru

  sh_hikaru

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  hãy nghĩ thế này: đừng biện minh là mình kém giao tiếp hay hướng nội blabla,
  nên biết rằng kỹ năng giao tiếp theo ta suốt cuộc đời, giúp ta làm việc, kiếm tiền, giúp ta thể hiện giá trị bản thân, giúp ta hài hòa cuộc sống gia đình ...
  do vậy việc học hỏi và cải thiện qua mỗi ngày là cực kỳ quan trọng, cần thiết, và ko thể tránh khỏi
   

Chia sẻ trang này