Đang tải...

Kỹ năng quản lý thời gian khi vào đại học

Thảo luận trong 'Kiến Thức Chung' bắt đầu bởi pbt, 29/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  375
  Đã được thích:
  690
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Mình mới hoàn thành xong năm đầu đại học tại mỹ. Cuộc sống đại học hoàn toàn khác với thời gian hồi trung học phổ thông. Mình có nhiều thời gian hơn và tự do hơn. Tuy nhiên, tự do luôn đi kèm với nhiều trách nhiệm. Kỹ năng quản lý thời gian là 1 trong những điều có tầm quan trọng đối với các sinh viên mà còn ảnh hưởng tới công việc và gia đình của các bạn sau này. Mình cũng không tự nhận là mình giỏi trong khoản này:baffle: nhưng mình cũng có đôi chút kinh nghiệm dành cho các bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian của chính mình. Thành công trong việc quản lý thời gian là bạn đã đạt được gần 60% trong việc học tập cũng như sự nghiệp của mình.

  Quản lý thời gian 1 cách hiệu quả
  Để quản lý thời gian hiệu quả các bạn cần 2 thứ:
  + Danh sách những hoạt động và việc cần làm
  + Thời khóa biểu
  2 thứ này giúp bạn có cái nhìn đúng về việc sử dụng thời gian của mình và từ đó đưa ra những phân tích và quyết định đúng đắn. Việc quản lý thời gian không phải khiến bạn bị lệ thuộc vào thời khóa biểu mà để giúp bạn tránh khỏi áp lực thời gian và áp lực công việc.

  1. Danh sách những hoạt động và việc cần làm

  Chúng ta không thể nào nhớ hết được những việc cần làm. Việc bắt buộc não bộ nhớ hết mọi thứ là điều không thể.

  Lập ra những danh sách tất cả việc bạn cần làm. Bạn có thể tạo ra nhiều danh sách cho những công việc có tính chất khác nhau. Ví dụ như là danh sách bài tập và bài học, danh sách công việc, danh sách hoạt động xã hội, danh sách những việt cần làm hôm nay ngày mai hoặc là tuần sau.

  Hãy sắp xếp công việc theo mức độ quan trọng. Bạn có thể đánh dấu các công việc rất quan trong và cần được làm ngay tức thì là H (High), cách công việc quan trọng nhưng có thể làm sau là M (Medium) và những công việc phụ là L (Low).

  Hãy tự động viên bản thân của chính mình rằng việc theo đúng danh sách công việc của bạn đã là một thành công cho riêng mình. Cách danh sách sẽ giúp bạn quyết định một cách dễ dàng những việc cần làm ngày hôm nay, những việc cần làm cho ngày mai và trong thời gian tới.

  Với những công việc khó khăn, các bạn không cần phải làm ngay. Các bạn có thể hoàn thành những công việc dễ dàng khác trước. Quay trở lại với công việc còn dở dang khi bạn cảm thấy thoải mái.

  2. Thời khóa biểu

  Thời khóa biểu cũng là công cụ giúp bạn sử dụng thời gian 1 cách hợp lý. Hãy tự tạo cho bạn 1 thời khóa biểu hợp lý nhất .

  Lợi ích của thời khóa biểu:
  + Công việc sẽ trở nên dễ quản lý hơn
  + Bạn sẽ nhớ rất rõ bạn cần làm những gì và sẽ cố gắng hoàn thành
  + Giú bạn tránh tình trạng căng thẳng và nhất là nước đến chân mới nhảy.

  Bạn có thể tạo ra thời khóa biểu như sau:

  Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ nhật
  7 giờ
  8 giờ
  9 giờ
  10 giờ
  11 giờ
  12 giờ

  Sắp xếp tất cả công việc của bạn vào thời khóa biểu bao gồm công việc, du lịch, thời gian cho gia đình, hoạt động tình nguyện, tham gia câu lạc bộ, đi chơi với bạn, làm việc nhà, ngủ, ăn trưa, ăn tối và thời gian riêng tư.... Hãy thật tế về thời gian bạn dành cho mỗi hoạt động. Và đừng quên hãy tạo ra các khoảng thời gian trống giữa các hoạt động để trở nên linh động và đỡ mệt mỏi hơn.
  [​IMG]

  3. Tự đánh giả khả năng quản lý thời gian của chính mình

  Tự đánh giá bạn đang quản lý thời gian của mình tốt ra sao. Xem thật kỹ lại thời khóa biểu. Tính ra số giờ mà bạn dành cho mỗi hoạt động trong 1 tuần. Mỗi tuần có 168 giờ. Lấy 168 trừ cho tổng số giờ của các hoạt động. Bạn sẽ ra được số giờ mà bạn có thể thư giản Hãy tự phân tích 1 cách kỹ lưỡng:

  Thời gian mà bạn nên dành cho việc học để đạt được kết quả học tập cao
  Thời khóa biểu mà bạn viết ra có thật sự giúp bạn đạt được kết quả học tập như mong muốn
  Bạn có nên thay đổi thời gian thư giản để đạt được kết quả học tập tốt
  Hãy nghĩ ra những hoạt động mà bạn có thể làm trong thời gian rãnh
  Thời kháo biểu của mạng lợi hiệu quả công việc cao hay không? Thời kháo biểu của bạn có cho bạn thời gian thư giản cần thiết hay không

  4. Kết hợp cả danh sách và thời khóa biểu để quản lý thời gian của mình

  Bạn có thể làm thời khóa biểu theo 1 vài cách như sau:
  + Thời khóa biểu trong ngày: viết ra những gì cần làm cho ngày mai như là bài tập công việc hoặc là cuộc hẹn. Các bạn nên viết vào ngày trước đó
  + Thời khóa biểu trong tuần: viết ra những gì cần làm cho cả tuần theo thời gian và ngày giờ nhất định. Việc này nên được hoàn thành vào tuần trước đó
  + Thời khóa biểu trong tháng: Hãy vạch ra những mục tiêu bạn cần đạt được trong tháng ví dụ như về kết quả học tập, cân nặng chiều cao....

  Đánh dấu những việc nào mình đã làm rồi để có thể nhìn thấy dễ dàng việc mình cần phải làm tiếp. Nếu thời kháo biểu có vấn đề, các bạn nên chỉnh sửa để giúp hoàn thành mục tiêu của mình 1 cách hiệu quả hơn. Nếu bạn thấy mệt mọi căng thẳng, hãy cho phép bản thân có thêm thời gian nghỉ ngơi. Khi thấy bản thân có quá nhiều thời gian trống, hãy tận dụng thời gian 1 các hợp lý hơn.
  [​IMG]

  P/s:Việc quả lý thời gian không phải là dễ. Nhưng nếu bạn thành công trong việc quản lý thời gian, bạn sẽ thấy công việc mình được hoàn thành hiệu quả hơn nhưng vẫn cảm thấy thoải mái mà không bị áp lực. Việc học hỏi kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành công trong tương lai bằng 1 sắp xếp các công việc có khoa học.
   
  Dr.DoManhHa, Gió and Blake like this.
  Đang tải...
 2. Blake

  Blake

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Cảm ơn 1 bài viết rất bổ ích của bạn !
   

Chia sẻ trang này