Đang tải...

Chia Sẻ Liệu chúng ta có đặc biệt

Thảo luận trong 'Phong Cách Sống - Tận Hưởng Cuộc Sống' bắt đầu bởi lehoangphuc747, 15/9/18.

 1. lehoangphuc747

  lehoangphuc747

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  50
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Dạo đây nhiều bài tư vấn quá nên tôi đăng bài này lên cho mọi người đọc, bàn luận thì càng tốt hơn nữa... {biggrin}
  Vài cuốn sách gần đây tôi đọc có đề cập tới điều này, sự tự cho mình đặc quyền là người đặc biệt.
  Tôi xin trích dẫn một mục của cuốn sách “Làm như chơi” mà tôi đang đọc. Một vài chỗ do tôi lười, viết gọn lại, nhưng vẫn đủ ý. Hy vọng mọi người đón nhận nó một cách tích cực. {byebye}

  Ta có gì đặc biệt?
  Trường Wellesley là trường công nổi tiếng thuộc bang Massachusetts, có truyền thông lâu đời và từng đào tạo nhiều nhân tài cho nước Mĩ. Thế nhưng, trong buổi lễ tốt nghiệp năm 2012, thay vì lặp lại những câu sáo mòn như: “Câc em là những tài năng”, “Chúng tôi tự hào về các em”,... thì vị giáo viên tiếng Anh, David McCollough, đã khiến mọi người sửng sốt khi thốt lên:
  -“Các em chẳng có gì đặc biệt”, chẳng khác nào gáo nước lạnh dội xuống mọi thành tích vẻ vang của trường.

  McCollough thẳng thắn:
  -“Người Mĩ chúng ta giờ đây yêu các danh hiệu hơn là thành công thực sự. Chúng ta coi danh hiệu là mục tiêu và sẵn sàng thoả hiệp, tự hạ thấp câc chuẩn mực, hoặc phớt lờ thực tế khi cho rằng đó là cách nhanh nhất hoặc duy nhất để có được những thứ có thể đem khoe mẽ, để có một vị trí tốt hơn trong xã hội. Hậu quả là chúng ta đang coi rẻ các trải nghiệm đáng giá... Mục tiêu thật sự của giáo dục không phải đem lại lợi thế vật chất mà là sự hiểu biết - yếu tố quan trọng của hạnh phúc”.

  -“Các em được chăm bẵm quá mức, được hầu hạ đến tận miệng, được coi là cục cưng. Đạt chút thành tích là được khen tận mây, bị chút thất bại thì được dỗ ngọt, an ủi,... Sự quan tâm thái quá của người lớn khiến cái tôi của các em phình to; đưa các em vào đời bằng cái tôi to đùng như vậy chẳng khác nào hại các em. Các em nghĩ mình đặc biệt ở chỗ nào?”

  -“Hãy nhìn ra khỏi phạm vi trường chúng ta, mỗi năm có ít nhất 3,2tr học sinh tốt nghiệp từ hơn 37000 trường trung học trên toàn quốc. Nếu cứ triệu người mới có một người như các em thì trên thế giới 6,8 tỉ dân này cũng sẽ có 7000 người như các em vậy. Hành tinh của chúng ta không phải là trung tâm của hệ mặt trời, hệ mặt trời cũng không phải là trung tâm của vũ trụ. Các nhà thiên văn khẳng định vũ trụ đâu có trung tâm, do đó, các không thể là ‘cái rỗn của vũ trụ’. Ngay cả Donal Trump cũng chẳng là cái đinh gì.”

  -“Trước khi các em ra trường, đến khắp mọi miền đất nước, tôi kêu gọi các em hãy cố gắng thực hiện những gì mình cho là đúng, kháng cự lại sự thoả mãn nhất thời, vẻ lóng lánh bề ngoài của vật chất, sự tê liệt của lòng tự mãn. Hãy xứng đáng với những lợi thế mà mình có... Hãy làm ngay đi vì mỗi giây trôi qua đều rất quí giá. Cuọic sống hạnh phúc, có ý nghĩa, là một thành tựu với nỗ lực không ngừng, chứ không phải là thứ từ trên trời rơi xuống vì các em là người tốt, hay do cha mẹ trao cơ hội tận tay mình. Các em sẽ nhận ra không còn nhiều thời gian để nằm ườn ra và xem Youtube. Đừng mong chờ cảm hứng hay đam mê sẽ xảy đến. Hãy đứng dậy, bước ra bên ngoài, tự mình khám phá, tìm kiếm cảm hứng và đam mê. Và giữ chặt nó bằng cả hai tay”.

  Vậy, bạn có đang nghĩ mình đặc biệt không?

  Không khác gì những học sinh trung học trên, chút thành công ta có được chưa hhawsc là do nỗ lực không ngừng của ta, mà phần lớn là do điều kiện thuận lợi bên ngoài (thiên thời, địa lợi :v), nhất là sự đồng hành của những người tốt hay sự hậu thuẫn của gia đình.
  Vóc dáng, vẻ ngoài, thông minh lanh lệ, hay hút tài năng hơn người cũng được thừa hưởng từ di truyền hơn là do công sức ta tác tạo, mài giũa. Cá tính nổi bật ư? Ta làm gì với cái cá tính đó.
  Mà nếu không có gì đặc biệt thì đừng mơ làm chuyện lớn, có sự nghiệp lớn.
  Bây giờ cảm giác lúc này bạn thế nào? Thoải mái hay khó chịu?

   
  Z3roXIII thích bài này.
  Đang tải...
 2. HuyNguyen

  HuyNguyen

  Bài viết:
  702
  Đã được thích:
  391
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Sách tên là làm như chơi hả bạn, mình muốn tìm đọc kỹ hơn.
   
  lehoangphuc747 thích bài này.
 3. Mr.X

  Mr.X

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  có đôi chút thành công, ta trở nên hoang tưởng để rồi khi thất bại đến, như một gáo nước lạnh đổ vào đầu, chìm trong khủng hoảng
   
  lehoangphuc747 thích bài này.
 4. Hi.Quyên

  Hi.Quyên

  Bài viết:
  996
  Đã được thích:
  792
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  đi làm mà như đi chơi. thì xác định viết đơn xin nghỉ việc
   
  lehoangphuc747 thích bài này.
 5. lehoangphuc747

  lehoangphuc747

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  50
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Ừ đúng rồi, sách của Minh Niệm, ông bạn có thể tìm ở nhà sách, có tái bản mới đấy... {biggrin}
  {big_smile}
   

Chia sẻ trang này