Đang tải...

Nói ít hơn mức cần thiết

Thảo luận trong 'Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Xã Hội' bắt đầu bởi Uhm, 25/5/18.

 1. Uhm

  Uhm

  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  92
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tự do
  Bạn định tạo với ấn tượng với mọi người bằng lời nói và hễ càng nói bạn lại càng trở nên tầm thường và mất đi khả năng kiểm soát. Khi nói ít hơn là cần thiết bạn sẽ có vẻ cao cả hơn, khó đoán, thâm sâu và bí hiểm hơn thực tế. Người ta thường có khuynh hướng suy diễn và giải thích, họ cố gắng để biết được những gì bạn đang nghĩ. Nếu kiểm soát những lời mình nói ra, họ sẽ không thể xuyên thấu tâm can bạn được.Hơn nữa dùng từ ngữ để củng cố vị trí của mình là một trò may rủi: chẳng biết mọi người có thế này không, thỉnh thoảng tôi nghiền ngẫm chữ nghĩa của người khác thật lâu và thường tôi lại tin điều ngược lại, đặc biệt là những chữ xúc phạm đến tôi, tạo nên nhiều sự liên tưởng mà người nói không hề chủ tâm đề cập đến. Giả sử khi thốt lên một câu sau đó lại mất công giải thích thêm bằng 1 câu chuyện hay vài câu nói bông đùa hoặc 1 bài diễn văn thì coi như cách chọn lựa từ ngữ đã đưa bạn vào thế bị động. Trái lại hình ảnh, biểu tượng hay ngôn ngữ cơ thể lại khác, nó đánh nhanh vào cảm xúc, không chừa thời gian cho suy nghĩ hoặc nghi ngờ. Giống như khi nhìn vào một bông hoa hồng người ta nghĩ ngay đến tình yêu, nhắc đến tình yêu lại nhớ đến hình ảnh và lời nói của người tình cũ đã tặng hoa hồng cho mình ntn, xong lại nghĩ đến các mối quan hệ trong hiện tại, rồi lại mong ước được ai đó tặng hoa hồng. So với chữ nghĩa dài dòng văn tự, biểu tượng, hình ảnh là một lối đi tắt chứa đựng hàng tá ý nghĩa cho người ta thỏa sức sống trong không gian ảo tưởng của chính mình.
  Khi tôi và target nhắn tin đến cao trào thường thì tôi sẽ chủ động đổi màu cuộc trò chuyện, sẽ là màu tím, cam, đỏ (đơn giản vì tôi thích những gam màu nóng này, còn target nghĩ gì thì nghĩ). Ít nhất thì việc đổi màu cuộc trò chuyện cũng khiến tôi khác biệt hơn so với các mối quan hệ khác của target. Có thể một ngày em đi trên đường thấy bằng lăng tím nở rực rỡ em lại nhớ đến cuộc chuyện trò chuyện và đoạn chat chit của tôi và em, trong bất giác em bật cười, tối về chủ động nhắn tin hỏi thăm tôi! :laugh
  Thỉnh thoảng vẫn có những tình huống mà bạn sẽ bắt buộc phải trả lời, những lúc như thế tôi thường thế này: Mặc dù trong lòng đã có một câu trả lời đầy đủ và đúng nhất với nội dung câu hỏi nhưng tôi lại có xu hướng cô động nó trả lời bằng những câu ngắn, thậm chí có lúc là câu vô thưởng vô phạt mang một ẩn ý sâu xa. Có thể người đối diện hiểu, cũng có thể không hiểu và khi nóng lòng, họ sẽ sốt ruột lấp đầy chúng bằng việc cố gắng giải thích, chụp mũ tôi bằng đủ loại chú giải, và như thế hé mở nhiều thông tin có giá trị về họ, những nhược điểm của họ, những suy nghĩ của họ về tôi, thậm chí họ còn bộc bạch tâm sự. Sau cuộc gặp gỡ, lúc ra đi có thể họ cảm thấy như mất mát thứ gì đó và khi về họ sẽ mổ xẻ từng lời nói của tôi, dùng những quan điểm, lối tư duy của bản thân để đánh giá tôi. Cách này giống như những nhà chính khách đi trả lời phỏng vấn, họ luôn nói cái gì đó mơ hồ và nước đôi, để người phỏng vấn tha hồ mà làm ảo thuật với trí thông minh của hắn và đoán già đoán non hẳn phải có cái gì đó thâm sâu bên trong những câu nói vô thưởng vô phạt.
  NGHỊCH ĐẢO
  Cứ mãi câm miệng thì không phải là cách khôn ngoan. Có những tình huống im lặng lại làm người khác bất an, nghi ngờ. Một câu nói nước đôi sẽ có lúc giúp bạn thanh minh những lời đồn đại hoặc giải quyết các bẫy thối mà bạn không ngờ tới. Vì vậy sự im lặng hay kiệm lời chỉ là những chiến thuật mà bạn cần cân nhắc khi sử dụng, tốt hơn hết là nên sử dụng đúng lúc.
  Đôi khi ta cũng có thể bắt trước một tên hề trên sân khấu luôn làm khùng làm điên, hắn nói chuyện luyên thuyên chỉ để giải trí và chọc cười, ít ai ngờ rằng hắn không đơn giản là một tên khờ. Tuy nói ít tạo ra vẻ ngoài bí ẩn nhưng nói nhiều lại khiến người khác giảm bớt nghi ngờ, tạo cảm giác an toàn vì mọi người đều nghĩ kẻ nói nhiều thường vô hại, ruột để ngoài da.
  Những hoa ngôn xảo ngữ cũng có tác dụng làm màn hỏa mù cho người khác, đôi khi còn có tác dụng tẩy não vì người ta chỉ nghe những gì họ muốn nghe, nếu tâng bốc đúng cách và kết hợp những câu hỏi gián tiếp rất có thể người khác sẽ chia sẻ những yếu điểm, bí mật, chủ tâm, kỷ niệm khi còn bé - vốn là yếu tố chủ đạo để con người giữ gìn mối quan hệ gắn bó, thân thiết.
   
  Đang tải...
 2. Alpha tập sự

  Alpha tập sự

  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Cảm ơn bài viết của bạn, theo mình thấy thì quan trọng nhất vẫn là tùy cơ ứng biến
   
 3. Uhm

  Uhm

  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  92
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tự do
  "Tùy cơ ứng biến" không khác nào việc đối mặt với thực tại, tương lai mà không hề có trù định rõ ràng, giống như khi lên sàn đấu mà trong đầu chỉ có một kế hoạch mơ hồ, gặp tình huống là phải ứng biến. Nhưng ứng biến chỉ giúp bạn chống chọi cho đến khi gặp đợt khủng hoảng tiếp theo. Ứng biến không thể nào thay thế được việc trù bị trước nhiều bước và vạch ra kế hoạch đến tận cùng, có thể thành công, có thể thất bại.
   
 4. HTMCA

  HTMCA

  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  39
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  hà nội
  nói dễ,làm khó
   
  Uhm thích bài này.
 5. Uhm

  Uhm

  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  92
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tự do
  Khi mình đọc lại vẫn cảm thấy bản thân viết cái gì đó hơi sáo rỗng và mang nặng tính lý thuyết!
   
 6. Gunner6609

  Gunner6609

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Việc lập một kế hoạch tốt và ứng biến hay đều là những kỹ năng quan trọng cần rèn luyện, ko nên xem nhẹ cái nào hơn cái nào cả.
   
  Uhm thích bài này.
 7. spectre

  spectre

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết hay lắm bạn, mình quá ít nói vì không tiếp xúc với thực tế, không chịu thực hành nhiều, mỗi khi thực hành hãy nghĩ đến những điều này, chắc chắn sẽ có tác dụng
   
 8. Knight

  Knight

  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  215
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết mang nặng tính lý thuyết.
  Ứng biến là một kỹ năng mà ai cũng cần học. Không phải chỉ trong việc tán tỉnh mà cả cuôc sống, sự nghiệp của bạn.
  Bạn không thể vì sợ không biết nói gì, nói không hay....ma thành ra ít nói. wtf Alpha lại thiếu tự tin thế sao! Chúng ta học để thành Alpha chứ không phải tu sỹ. Nên cứ cứ hãy tự tin nói những gì mình thích. Sẽ va vấp nhiều cho đến khi hình thành phong cách nói chuyện riêng.
  Dĩ nhiên cũng nói có điểm dừng, thỉnh thoảng lại thâm trầm một chút sẽ hấp dẫn hơn. Vì thế thích nói thì cứ nói, không cần tỏ ra nguy hiểm, lạnh lùng làm gì. Còn nếu đó là phong cách riêng thì tôi không có ý kiến gì.
   

Chia sẻ trang này