Đang tải...

Chia Sẻ Phát triển tại gia - Ở nhà hữu ích - Phần 2 - Đọc sách

Thảo luận trong 'Tình huống khó, sai lầm, thói quen xấu' bắt đầu bởi Jimmie, 11/4/20.

 1. Jimmie

  Jimmie

  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  94
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Chào anh em, lại là Jimmie đây, chuyên mục Phát triển tại gia - Ở nhà hữu ích của mình gồm 4 phần, bạn có thể xem lại chủ đề trước đó theo link bên dưới nhé.

  Các chủ đề mình chia sẻ bao gồm:

  - Chủ đề 1 - [Thú vị hơn] thông qua xem phim ảnh. Link diễn đàn

  - Chủ đề 2 - [Đẹp hơn] thông qua việc đọc đúng sách.

  - Chủ đề 3 - [Giỏi hơn] thông qua việc học ngoại ngữ như học tiếng mẹ đẻ. Link diễn đàn

  - Chủ đề 4 - [May mắn hơn] thông qua sự trung thực và giúp đỡ người khác. Link diễn đàn

  Chủ đề 2: [Đẹp hơn] thông qua việc đọc đúng sách – Cách để tìm ra những quyển sách tâm đắc cho riêng bạn

  Biết rồi, khổ lắm, nói mãi, lợi ích của đọc sách ai cũng nghe ra rả rồi. Thế nhưng, quá nhiều người Việt Nam mình cứ cầm sách lên là buồn ngủ, nói đọc chẳng hiểu gì, rồi quên luôn không duy trì được. Yên tâm, tôi sẽ cho bạn một cách nhìn khác về điều này, vì tôi cũng từng là đứa lười đọc. Cái sự xấu hổ khi bị cười nhạo làm tôi điên cuồng cày sách. Và giờ đây, tôi viết nó cho bạn, mong rằng bạn có được thói quen tốt này.
  [​IMG]
  [​IMG]
  1341375367546_1611708.png
  ¨Life is hard. It's even harder if you're stupid" - “Đời đã là bể khổ, nó còn khó khăn hơn nữa nếu chú là đứa ngu dốt”.
  Đây chỉ là câu nói vui trong phim ảnh thôi, phũ nhưng thật.
  _____________

  Có thể bạn thấy lạ vì sao tiêu đề nói đọc sách khiến chúng ta đẹp hơn. Bạn có bao giờ tự hỏi sao người phương Tây, người Mỹ đôi mắt họ đẹp và sâu hút hồn chưa, trẻ con cũng vậy. Còn đa số người Việt mình (không phải tất cả) mắt cứ ngơ ngơ, thấy tội, nói câu nào cũng cảm thấy nhạt nhạt mà họ không hiểu vì sao mình nhạt.

  Đó là vì người phương Tây, người Mỹ đã hưởng lợi từ việc đọc sách của cha ông họ nhiều thế hệ, hơn 500 năm từ hồi Thời đại khám phá, tri thức họ góp nhặt được từ sách liên tục tăng lên. Những đứa con của họ có bố mẹ chăm đọc sách, chúng cũng bắt chước theo. Trẻ phương Tây trước khi ngủ buổi tối đều có cái gọi là “Bedtime story” (bố mẹ chúng sẽ đọc cho nghe một đoạn trong sách để chúng dễ chìm vào giấc ngủ). Lớn lên những đứa con ấy càng chăm đọc, học giỏi, tự tin. Tất nhiên là đẹp hơn bố mẹ chúng nữa, mặt mũi tụi nó sáng trưng.

  Nếu bạn duy trì được thói quen này hằng ngày, đọc các thể loại sách phong phú. Một vài năm sau bạn thử chụp lại gương mặt mình so với bây giờ xem sao. Dù bạn không đẹp trai, đôi mắt bạn cũng sẽ tinh anh hơn, nhìn thu hút. Kể chuyện vớ vẩn cũng hay hơn hẳn, vì chữ nghĩa nó ngấm dần vào đầu mà bạn không để ý. Còn không đọc thì vài năm sau chụp lại chỉ thấy mình già hơn.

  Tóm lại là đọc sách sẽ làm bạn “sáng mắt ra”, đẹp hơn đúng nghĩa, cái nhìn của bạn sẽ sắc bén. Đứa nào định dụ bạn cũng phải kiêng dè, vì bạn đọc nhiều hơn, hiểu biết hơn, bạn biết tỏng bụng dạ nó. Đầu óc khá lên, bạn sẽ kiếm nhiều tiền hơn, lại mua sách, lại ham đọc, trở thành một người văn minh, ghiền đọc lúc nào không hay.
  _____________

  Con người có một sở thích kỳ lạ là thích làm phức tạp lên những vấn đề đơn giản. Nếu lỡ bạn có xem các chương trình dạy đọc nhanh hay đọc sách hiệu quả...nào đó mà kiểu bước 1 là gì, bước 2 là gì, đảo mắt theo chiều nào...thì thôi, dẹp đi. VỚ VẨN! Chúng nó vẽ vời ra để câu lượt xem thôi.

  Bạn là một người trưởng thành, thì hãy đọc theo cách một người trưởng thành thực thụ!

  Theo tôi thì chung quy chỉ có hai loại sách chính, tôi sẽ giúp bạn chọn sách khôn ngoan, không mua sách lung tung, phí tiền:

  - Sách kỹ năng: Giúp bạn có kiến thức về một lĩnh vực nào đấy, như nấu ăn, may vá, làm giàu, phong thủy, tạo động lực bản thân...các loại sách giáo khoa trên trường học cũng là dạng sách kỹ năng, sách Alpha Art cũng là loại này.

  - Sách văn chương: Kiểu như truyện Nguyễn Nhật Ánh, Chí Phèo, hay các tiểu thuyết của ông Mario Puzo, F. Scott Fitzgerald chẳng hạn, thường ít được người Việt mình quan tâm hơn.

  Có nhiều bạn chăm đọc sách kỹ năng lắm, kiến thức tốt nhưng hoàn toàn chẳng ngó ngàng đến sách văn chương. Nói chuyện với gái cứ bô bô các vấn đề triết học, vật lý lượng tử cao siêu...em nó ngồi ngáp rồi xem đồng hồ miết mà không tinh ý đổi chủ đề. Rồi sau đó lại mò lên diễn đàn hỏi: nói em đọc sách với ăn muối nhiều lắm mà sao gái chê em nhạt (?).

  Nói chơi vậy thôi, chứ giờ bạn biết phân biệt sách rồi nhé. Hãy đọc cân bằng cả hai loại sách. Việc đọc 2 quyển sách song song với nhau giúp bạn đỡ chán (mua 2 cái bookmark cho mỗi quyển, rẻ òm).

  Sách văn chương không hề khô khan, vẫn có những nhà văn viết rất hài hước, cốt truyện ly kỳ, gợi mở. Sự sâu sắc, tinh tế, nhạy cảm, cách nói tự nhiên, thu hút, dẫn dắt câu chuyện...đều sẽ thấm vào bạn từ loại sách văn chương này.

  _____________

  Kế đến là cách đọc nhanh, nó không ghê gớm đâu. Lấy đại một quyển sách văn chương mỏng mỏng ra. Đặt một ngón tay chính giữa trang sách rồi rê dần xuống dưới, hai mắt bạn sẽ tự động lướt theo. Không cần đọc từng từ một. Não bạn sẽ lược bỏ các từ dư thừa, vì Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, bạn đã quen thuộc với nó ở trường rồi. Nó sẽ giữ lại những từ đủ để bạn hiểu câu chuyện. Một buổi sáng tập thử là bạn quen mắt. Đây là cách đơn giản nhất, bạn làm được đã rồi mới quan tâm cách đọc mấy ngàn từ một phút.

  Đọc nhanh giống việc đi xe máy, chạy xe cỡ 70km/h trên đường lộ sẽ khiến não bạn phải tập trung lái hơn, chú ý quan sát, theo dõi để không gây tai nạn. Nếu bạn chạy xe máy quá chậm, cỡ 10 km/h chẳng hạn, não bạn sẽ buồn ngủ!

  _____________

  Trước tiên, hãy lưu ý bộ não con người có hai loại trí nhớ:

  - Trí nhớ ngắn hạn: vài ngày, vài tuần sau bạn sẽ quên nó đi nếu nó chẳng có gì đặc biệt.

  - Trí nhớ dài hạn: là những ký ức, kiến thức, câu chuyện bám rất lâu trên não bạn, và bạn rất khó quên. Vì nó xảy ra nhiều lần, hoặc là nó chỉ xảy ra một lần nhưng làm bạn vô cùng ấn tượng.

  Trí nhớ ngắn hạn nhưng lặp đi lặp lại thì nó thành trí nhớ dài hạn, vậy thôi.

  Biết được não bạn hoạt động ra sao bạn sẽ dễ vận dụng nó trong những lĩnh vực khác rất nhẹ nhàng, ví dụ như học ôn thi, học ngoại ngữ (tôi sẽ giúp bạn trong Chủ đề 3).

  _____________

  Mục A - Nên đọc sách kỹ năng nào? (Chú ý là sách kỹ năng nhé)

  Giữa nhiều tác giả và quá nhiều thể loại sách khác nhau. Bạn không thể cho hết vào cái đầu bạn được. Thứ gì cũng cố nhét vào, não bạn sẽ thành BÃI RÁC.

  Do đó bạn chỉ lựa chọn những sách xứng đáng để đưa vào trí nhớ dài hạn.

  Đầu tiên là cái gì bạn cũng đọc hết đi, thấy ở nhà, cơ quan, ra nhà sách, bạn bè ai có sách gì cứ cầm lên coi. Mượn được về nhà thì tranh thủ đọc thật nhanh 3-5 ngày thôi (nhớ trả cho họ sớm, vì đó là phép lịch sự). Bạn đọc nhanh và đọc một lần, chưa hiểu thì bỏ qua, không đọc lại, rồi mượn tiếp quyển khác. Sách nào bạn đọc mà hiểu hết trơn, thường là sách cho trẻ con.

  Tôi khuyên bạn nên đọc RỘNG trước, nhiều chủ đề khác nhau.

  Khi đã đọc đủ thứ hầm bà lằng rồi, tự nhiên bạn biết bạn thích đọc sách về chủ đề gì. Vì nó nằm sâu trong tính cách bạn, bạn chưa đào được nó vì đọc chưa đủ. (Tương tự việc chọn nghề nghiệp, bạn phải lăn xả đi làm thêm thời còn trẻ để biết được mình thích ngành gì).

  Cứ ra nhà sách, chủ đề kinh tế sẽ nằm ở một dãy gần nhau, chủ đề tâm lý ở một khu, chủ đề lịch sử ở một khu...hỏi mấy con bé bán sách nó chỉ cho.

  Vì mỗi chủ đề có rất nhiều người viết về nó, nhưng quan điểm thì đều tương tự nhau cả thôi. Cái bạn cần quan tâm là đọc nhanh vài trang bất kỳ và mục lục để tìm được người nào viết về nó dễ hiểu nhất, thú vị nhất đối với bạn. Lúc này, bạn mới mua quyển sách.

  Về nhà đọc kỹ hơn, tìm hiểu cặn kẽ nó. Chưa biết thì Google. Vẫn chưa hiểu thì cầm tới hỏi ông thầy, người làm trong ngành đó, lên diễn đàn về chủ đề đó để hỏi.

  Nếu hiểu 100% được thì quá tốt, nhưng nếu chỉ 90% thôi chẳng hạn, bạn cũng đừng bận tâm quá. Vì các chủ đề trong cuộc sống nó có sự gắn kết hài hòa với nhau. Khi bạn tìm hiểu về một chủ đề khác nữa tự nhiên nó lại lòi ra, ráp vào cái cũ ăn khớp! Não bạn thông minh là vì những lúc ấy. Điều này giải thích vì sao có một số người tinh thông, cái gì cũng biết (thường là các doanh nhân tầm cỡ, chính trị gia quốc tế). Họ học RỘNG và không phải cứ thấy khó là họ dừng lại.

  Cứ cỡ 6 tháng sau hoặc sớm hơn, bạn đọc lướt 1 buổi lại quyển sách ưa thích đó. Kiến thức nó không biến mất, nó in đậm lại trên não bạn. Vài năm sau, nó trở thành trí nhớ dài hạn, rất khó quên.

  _____________

  Mục B - Nên đọc sách văn chương nào?

  Lựa loại sách này rất dễ. Bạn đọc nó để đỡ căng thẳng khi nghiên cứu loại sách kỹ năng và đỡ chán. Đọc một lần cũng được, nếu thấy hay nó sẽ tự in vào tâm trí bạn.

  Bạn đừng chăm chăm tìm theo tên sách, hãy tìm hiểu tác giả trước đã. Mỗi người chuyên viết về một chủ đề nhất định. Cứ ông nào cũng thử đọc 1 quyển, thấy hay mua tiếp sách khác của người đó. Google để biết sách nào nổi tiếng nhất của họ.

  - Sir Arthur Conan Doyle: Chuyên viết truyện trinh thám. Đọc để biết là cái xã hội này nó cho bạn cái gì cũng là có mục đích, động cơ hết cả. Giúp bạn suy nghĩ logic, tỉnh táo.

  - Sidney Sheldon: Chuyên về tình tiết gay cấn, kịch tính. Ngôn từ uyển chuyển, sinh động.

  - Jack London: Chuyên về chủ đề con người và thiên nhiên hoang dã.

  - Nicholas Sparks, Marc Levy: Chuyên truyện tình cảm, lãng mạn nhưng rất sáng tạo. Đọc nhiều bạn sẽ biết nói lời ngọt ngào, cử chỉ sao là lãng mạn mà không sến súa với phái đẹp.

  - Mario Puzo: Chuyên thể loại tội phạm, mưu mô, phóng tác từ lịch sử châu Âu. Đọc quyển “Bố Già” thôi cũng khiến não bạn cộm thêm vài nếp nhăn rồi.

  - Stephen King: Tác giả truyện kinh dị giàu sức sáng tạo và đầy nội lực, chủ đề gai góc như loạn luân, giết người, siêu nhiên. Truyện của ông được chuyển thể thành phim rất nhiều. Tiếc là không nhiều sách được dịch sang Tiếng Việt vì nhiều cái nhạy cảm, nếu Tiếng Anh bạn tốt thì đọc rất ghiền.
  - Các nhà văn Việt Nam dù xưa cũng nên đọc thử mỗi người một quyển, đọc để biết thương đất nước, thương bộ đội ta ngày xưa đánh giặc khổ cỡ nào, dân ta từng nghèo ra sao.

  Bạn thích đọc sách nhà văn Trung Quốc thì tùy bạn, cá nhân tôi thấy văn chương họ không ấn tượng, rập khuôn, na ná nhau, suy nghĩ kiểu vụn vặt, tự đề cao mình. Trừ vài tác phẩm lớn như Tây Du Ký, Thủy Hử...được thế giới thừa nhận thì còn lại đều mờ nhạt.

  Một số tác giả khác được xem như hàng lỗi lạc, không ai dám chê họ viết dở (bạn chưa hiểu tác phẩm họ thì tìm đọc phân tích trên mạng). Bạn cứ đọc để khiến mình sâu sắc, yêu thương con người hơn: Mark Twain, F.Scott Fitzgerald, Leo Tolstoy, Ernest Hemingway, Charles Dickens...

  Chứ đừng sống cuộc đời thực dụng, xôi thịt một cách tầm thường. Con người chúng ta có xu hướng muốn gần gũi những người giống mình. Bạn là người tốt thì tự nhiên sẽ thu hút được những người tử tế khác đến với bạn.

  Chúc bạn tìm được nhiều quyển sách tâm đắc cho riêng mình!
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/4/20
  Đang tải...
 2. Jimmie

  Jimmie

  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  94
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Mới đầu đọc sách anh em có thể mua trước vài quyển trên mạng (họ có cho xem thử vài trang). Đây giống như "vốn liếng" ban đầu của bạn vậy. Hãy tìm trên facebook (mỗi thành phố lớn hay có mấy Group về sách) hoặc ở cơ quan, bạn bè bạn. Có ai hay đọc sách cứ hỏi thăm họ có sách gì. Rồi chia sẻ với họ những sách bạn đã đọc, bạn mượn lại sách của họ.

  Bạn đỡ được kha khá tiền, lại biết thêm vài mối quan hệ. Đa phần người đọc sách đều dễ chịu, mượn khá dễ, miễn là bạn có sách để trao đổi và nhớ trả họ đúng hẹn.
   
 3. Trần Master

  Trần Master

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Trước đây hồi còn đi lính nghĩa vụ mình cũng đã từng đọc rất nhiều sách vì đây là một môi trường rất yên tĩnh và thoải mái, nhưng khi hoàn thành nghĩa vụ và trở về nhà mình không thể duy trì thói quen đó bởi môi trường xung quanh thực sự quá ồn ào khiến mình không thể tập trung vào việc đọc sách được, cạnh nhà mình ban ngày thì có 1 xưởng làm mộc tiếng máy cưa cắt bào các thứ quá lớn (hôm nào đi làm đêm về toàn phải sang nhà cậu mợ ngủ nhờ ban ngày), rồi buổi tối tối thì mấy ông bà hàng xóm thi nhau hát karaoke (hát hay thì còn đỡ chứ hát như kăk ấy) không khác gì tra tấn. Rồi dần dần mình cũng bẵng đi thói quen đọc sách, từ lúc đi lính về đc 3 năm rồi mà chưa đọc nổi cuốn sách nào ấy, trong khi đó thời đi lính đếm sơ sơ cũng mười mấy cuốn
   
 4. Jimmie

  Jimmie

  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  94
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Cuộc sống luôn cho ta những thử thách. Nghĩ cách để vượt qua nó hoặc học hỏi từ người khác mới thú vị chứ buông xuôi thì thường quá.

  Trước kia ở nhà ồn mình sẽ ra thư viện, công viên hoặc ra quán cafe sách (kiểu như Nhã Nam Book N Coffee ấy, gọi ly nước rồi mượn sách họ đọc từ sáng tới chiều cũng được, hay thì mua). Thỉnh thoảng thấy bạn nữ nào đọc 1 mình, mình cũng giả vờ quan tâm sách người ta đọc, rồi kiếm cớ nói chuyện. Dễ đến không ngờ.

  Hiện tại sát nhà mình có công trường cũng ồn và chẳng đi đc đâu vào mua dịch. Phương án của mình là đọc khi bên họ nghỉ trưa hoặc trước khi ngủ. Mình đầu tư cây đèn bàn nhỏ đọc buổi tối cực sướng. :))
   
 5. Ngvietducdl

  Ngvietducdl

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Tư vấn giúp em một số sách kĩ năng độc lập và tư duy với ạ
   
 6. Jimmie

  Jimmie

  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  94
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Hai quyển sách tâm đắc nhất về tư duy tôi găm vào não là "Cà phê cùng Tony" và "Trên Đường Băng".

  Cứ đúng sáu tháng tôi đọc lại. Các quyển khác về tư duy tôi chỉ đọc một lần cho biết.
   
  Ngvietducdl thích bài này.
 7. jimmy

  jimmy

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Anh ơi, em làm thử theo cách của anh, chọn tác phẩm của mario puzo để đọc (không phải quyển Bố già mà là quyển Những kẻ điên rồ phải chết) và thấy đầu mình có vẻ nảy số nhanh hơn trước. Anh tư vấn giúp em các tác giả hay cuốn sách nào đó mà thông qua đó mình thấm được cách kể chuyện lẫn sự hài hước với ạ.
   
 8. Jimmie

  Jimmie

  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  94
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Là sao ha, không hiểu?

  - Sách tác giả VN hài mà tôi thích nhất là "Yêu nhầm chị hai, được nhầm em gái". Mấy trăm chapter đầu tiên kể chuyện rất hay và dí dỏm, dễ học theo. Đọc cười ra nước mắt và liên tưởng đến nhiều chuyện thời cấp 3 của mình. Hiện sách đã hết bán nên chỉ có thể xem lại trên mạng.
  - Đọc hiểu cao hơn xíu thì các sách: Forrest Gump, Bắt trẻ đồng xanh, Bay trên tổ chim cúc cu.

  Sơ sơ chỉ có thế, vì cá nhân tôi nhiễm sự vui vẻ qua phim ảnh hơn là qua sách.
   
  jimmy thích bài này.

Chia sẻ trang này