Đang tải...

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả (từ vựng và ngữ pháp)

Thảo luận trong 'Kiến Thức Chung' bắt đầu bởi pbt, 29/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  706
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả (từ vựng và ngữ pháp)
  Việc học tiếng Anh ngày nay là rất quan trọng. Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới và là ngôn ngữ giao tiếp chính giữ mọi người đến từ nhiều nước khác nhau. Do vậy, vì nhu cầu học tiếng Anh khá cao nên mình muốn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho anh em trên forum tham khảo và tìm được phương pháo học hiệu quả cho riêng mình :haha:.
  [​IMG]

  I. Xây dựng mindset vững chắc cho việc học tiếng Anh
  Hãy tự hỏi bản thân mình lý do tại sao mình lại hoc tiếng Anh và lợi ích của việc học Tiếng Anh. Học tiếng Anh sẽ cho mình có được những cơ hội gì? Mình có đi du học không. Công việc mình có đòi hỏi mình mình giao tiếp với đối tác nước ngoài không? Dưới đây là một số ly do bạn nên học tiếng Anh:

  Như các bạn đã biết, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thể giới hiện nay. Ngôn ngữ này được sử dụng làm ngôn ngữ chính ở nhiều nước trên thể giới như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Canada, 1 phần nhỏ ở Châu Phi, Ấn độ và một số đảo nhỏ khác. Hơn thế nữa, tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng thứ 2 ở các nước như Đức, Na Uy, Thụy điển , Đan Mạch và Hà Lan.

  Ngoài ra, khi bạn giao tiếp với người nước ngoài, bất kể họ là người nước nào, khả năng bạn dùng tiếng Anh để giao tiếp với họ là rất cao nếu như ban và họ không biết tiếng mẹ đẻ của nhau.

  Học tiếng Anh sẽ giúp bạn đi du học ở những nước có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Mỹ, Úc.... Trình độ Tiếng Anh cao sẽ giúp bạn lĩnh hội được những gì tinh túy nhất của nền giáo dục của những nước này.

  Đa số các phim nổi tiếng đều là của Holywood và bằng tiếng Anh. Kỹ năng tiếng Anh sẽ hỗ trợ bạn trong việc xem phim mà không cần phụ đề.

  Giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ mở ra cho bạn nhiều lời đề nghị công việc hấp dẫn với mức lương cao. Bạn sẽ có thu nhập ổn định và mức sống của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

  Ngày nay, Việt Nam đang mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư. Vì vậy, nhu cầu giao tiếp tiếng Anh ngày càng tăng cao. Nếu bạn làm việc trong ngành kinh doanh, tiếng Anh sẽ là công cụ giap tiếp cực kì hiệu quả với các đối tác từ nước ngoài đến Việt Nam.

  II. Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
  1. Từ vựng
  Đây là nền tảng thứ nhất của tiếng Anh. Trang bị cho mình một vốn từ vựng tiếng Anh phong phú sẽ giúp bạn đọc, nghe , nói, viết tiếng Anh một cách thành thạo. Từ vựng chính là thành phần cốt lõi hình thành nên các câu đơn, câu phức.. của tiếng Anh. Ngay lúc này, hãy tự trang bị cho chính bản thân mình vốn từ Tiếng Anh phong phú. Nếu làm được, bạn sẽ cảm thấy không khó khăn khi phát triển các kỹ năng nghe, viết, đọc nói.;)

  Tuy nhiên, nhớ được nhiều từ không tốt bằng học được ít từ nhưng biết cách sử dụng thành thạo. Mỗi ngày, các bạn nên học từ 5-10 từ. Bạn hiểu được nghĩ của những từ mà bạn học được bạn phải học được cách sử dụng. Hãy trang bị cho một quyển vở từ vưng. Ghi lại những từ mà bạn vừa học được, giải thích nghĩa của chúng, liệt kệ các từ đồng nghĩa trái nghĩa với chúng và quan trọng phải có ví dụ cho từ đó. Cách tốt nhất là bạn nên tự nghĩ ra ví dụ cho những từ mà bạn học được. Tự nghĩ ra ví dụ sẽ giúp bạn nhớ cách sử dụng phù hợp. Bạn nên có 2-3 ví dụ cho mỗi từ. Cứ như vậy, nếu bạn cảm thấy khả năng mình có thể nhớ và sử dụng được nhiều từ mỗi ngày thì tăng số lượng từ lên.
  [​IMG]

  Mình muốn giới thiệu cho các bạn một số hay về từ vựng và cách sử dụng chúng. Bạn nên mua sách mạng tên English Vocabluary In Use. Đây là một tuyển tập cách sử dụng từ tiếng Anh chia theo từng cấp độ từ cơ bản cho tới nâng cao. Tuyển tập này rất là hữu ích cho việc sử dụng từ vựng một cách thành thạo. Tuyển tập này có bán tại các nhà sách hoặc các bạn có thể download tại đây http://ebooktienganh.com/tieng-anh-...-use-full-collection-books-a-cd-roms-909.html. Tuyển tập này sẽ làm giàu vốn từ của bạn và giúp bạn nắm bắt được cách dùng từ của người bản xứ.
  [​IMG]

  Ngoài ra các bạn phải biết cách phát âm cho chuẩn từ. Việc này có tầm ảnh hưởng rất lớn đến kỹ năng nghe và nói. Việt biết cách phát âm đúng từ sẽ giúp bạn nhận ra từ trong cuộc nói chuyện để hiểu được thông tin từ người nói một cách chính xác và nói ra được từ đó để truyền đạt thông tin mà bạn muốn nói. Tiếng Anh khác với tiếng việt ở chỗ tiếng Anh có âm sau trong khi tiếng Việt không có. Đây là những sự khác biệt mà đôi khi chúng ta không nhận biết được để rồi khi nói, chúng ta không thể nào truyền tải thông tin theo cách chúng ta muốn. Ví dụ như là chữ studies. Bạn phải đọc cả âm s sau để người nghe họ mới hiểu được ban đang nói gì. Phát âm đúng cách giúp chúng ta có thể truyền đạt và nhận thông tin một cách chính xác.:wink:

  Lưu ý 1: Học từ vựng không đồng nghĩa với việc dịch ra tiếng Việt những từ bạn học được trừ khi bạn muốn trở thành thông dịch viên. Bạn học tiếng Anh. Điều đó có nghĩa bạn phải hiểu các từ theo nghĩa tiếng Anh. Việc dịch ra tiếng Việt sẽ mất thời gian và dần dần điều này sẽ trở thành thói quen trong việc học tiếng Anh của bạn và khiến tư duy bằng tiếng Anh của bạn chậm đi. Khi bạn nghe nói đọc viết bằng tiếng Anh hoặc giao tiếp với người nói tiếng Anh, bạn không muốn khư khư ôm quyến từ điển Anh-Việt và dịch từng câu từng chữ. Điều này rất mất thời gian và không phải là cách học tiếng Anh phù hợp. Mình biết là học từ vựng theo nghĩa tiếng Anh có vẻ hơi khó khăn cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Nhưng đây là cách duy nhất để bạn có được vốn từ tiếng Anh phong phú. Để tra nghĩa cửa từ chính xác nhất, bạn nên mua cuốn Oxford dictionary. Đây là cuốn sách gắn liền với mình hơn 7 năm học tiếng Anh. Nếu bạn nào muốn tiết kiệm chi tiêu, bạn có thể sự dụng digital edition tại đây http://oxforddictionaries.com/. 2 phiên bản đều như nhau hết.

  Lưu ý 2: Các bạn nên tránh sử dụng những từ SAT. Những từ SAT chỉ là những từ cần học để thi SAT. Ngoài ra, những từ đó rất ít phổ biến và rất hiếm khi được sử dụng. Ngay cả người bản xứ họ không biết đến 90% từ trong SAT. Nếu bạn xác định bạn muốn thi SAT thì bạn mới hãy học những từ này. Nếu không, hãy trang bị cho bản thân mình vốn từ thông dụng được sử dụng hằng ngày trong cuộc các cuộc nói chuyện.

  2. Ngữ pháp
  Từ là thành phần trong mỗi câu. Nhưng ngữ pháp là những kết nối cho các từ để thành câu. Nói cách khác, ngữ pháp là nền tảng thứ 2 trong tiếng Anh. Biết rõ ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp cho bạn nghe nói đọc viết một cách thành thạo, nhất là 2 kỹ năng nói và viết. Khi ngữ pháp tiếng Anh bạn chính xác, thì người nghe mới hiểu hết được những gì bạn đang trình bày. Dùng cấu trúc ngữ pháp sai sẽ khiến thông tin bạn truyền đạt bị hiểu một cách sai lệch dù cho bạn dùng từ chích xác thế nào đi nữa. Ngữ pháp bao gồm các thì, câu phức, câu đơn, mệnh đề,...

  Tin mừng cho các bạn là ngay cả người bản xứ cũng rất ít biết về ngữ pháp tiếng Anh. Họ chỉ sử dụng chúng 1 cách vô thức chứ khôn biết rõ ngữ pháp mà họ dùng.:thumbsup: Đa số những người học tiếng Anh đều biết ngữ pháp rõ hơn người bản xứ vì chúng ta học một ngôn ngữ thứ hai nên chúng ta càn hiểu biết rõ về ngôn ngữ một cách tường tận. Chính tâm lý này thôi thúc chúng ta nghiên cứu ngữ pháp Tiếng Anh và cố gắng biết rõ để có thẻ sử dụng chúng một cách thành thạo.
  [​IMG]

  Cách luyện ngữ pháp tốt nhất là hãy biết và thực hành càng nhiều càng tốt. Mình giới thiệu cho các bạn những sách như sau: english grammar in use with answers, using and understanding. Các tuyển tập này cũng chia làm nhiều cấp độ từ cơ bản tới nâng cao. Các bạn có thể mua ở nhà sách hoặc download tại đây:

  http://ebooktienganh.com/tieng-anh-tong-quat/ngu-phap/english-grammar-in-use-full--154.html
  http://www.tienganh.com.vn/showthre...tanding-and-using-english-grammar-3rd-edition

  Hai tuyển tập này đã gắn liền với mình trong suốt những năm tháng học tiếng anh và đã giúp mình nắm được ngữ pháp tiếng Anh gần như là hoàn hảo :beauty: . Mình học ngữ pháp tiếng Anh chủ yếu là do ý chí và sức lực của mình. Chỉ cần nắm bắt rõ ngữ pháp và thực hành sử dụng nhiều lần là bạn sẽ hiểu được ngữ pháp tiếng Anh.

  Giống như cách học từ vựng, các bạn nên trạng bị một quyển tập ngữ pháp. Các bạn ghi lại những ngữ pháp mà mình học được, giải thích chung và ghi lại từ 2-3 ví dụ cho mỗi cấu trúc ngữ pháp mà mình học được.

  P/s: Mình dự định viết luôn 1 bài về từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng nghe viết đọc nói. Nhưng vì bài viết dài hơn mình nghĩ nên mình quyết định chia ra làm 2 bài. Mình biết là bài viết dài quá sẽ làm mắt các bạn nổ ra. Trong tuần này, mình sẽ cố gắng viết bài về các kỹ năng nghe viết đọc nói để các bạn rút ra phương pháp học phù hợp nhất cho mình. Nhưng dù kỹ năng nào đi chăng nữa từ vựng và ngữ pháp là 2 nền tảng cực kì quan trọng . Mình phải nhấn mạnh là rất quan trọng. Do vậy, các bạn không được lơ là đối với ngữ pháp và từ vựng. Nhiều người muốn đốt cháy giai đoạn nên không chăm chú phần từ vựng và ngữ pháp và hệ quả là họ bị hỏng kiến thức và phải học lại từ đầu. Và điều này rất mất thời gian. Do vậy, hãy đầu tư vào 2 phần này với tất cả sức lực của bạn để trang bị cho mình nền tảng tiếng Anh vững chắc nhất.
   
  Đang tải...
 2. hoaikl

  hoaikl

  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  cảm ơn bài viết. mong b sẽ đóng góp nhiều cho diễn đàn
   
 3. Mr.Lê

  Mr.Lê

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nha Trang - Khánh Hòa
  Muốn học ngoại ngữ...
  Quyết tâm, tìm ra phương pháp phù hợp và dính đến NÓ mỗi ngày.
   
 4. nguyenphuochung

  nguyenphuochung

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Cách học của mình là làm bài tập improving vocabulary skills và luyện nói trên BBC
   
 5. Rainmaker_9six

  Rainmaker_9six

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Ad cho mình hỏi còn bài viết về kỹ na2ng nghe viết đọc nói không ạ, mình tìm không thấy... tks ad ạ
   
 6. midtrans

  midtrans

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Cần Thơ
  Muốn giỏi tiếng Anh mà ko biết tiếng anh ra sao chỉ biết có tiếng trung thôi {amazed}
   

Chia sẻ trang này