Đang tải...

Thay đổi suy nghĩ đi và cuộc đời bạn sẽ thay đổi !

Thảo luận trong 'Phong Cách Sống - Tận Hưởng Cuộc Sống' bắt đầu bởi pbt, 29/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  365
  Đã được thích:
  636
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Hôm trước đi hát karaoke với mấy đứa bạn cũ cấp 3. 6 đứa đi chung với nhau mà chỉ có 1 mình tôi cố gắng tạo ra cuộc vui cho cả nhóm,lên nhảy rồi kéo từng thằng lên nhảy chung để tạo không khí cho buổi tiệc. Và các bạn biết sao ko? "Thôi mày lên đi,tao sợ lắm,thấy nó kỳ kỳ thế nào ý". Ko 1 ai lên góp vui. Chung quy lại là do "ngại" :gach:.Cả buổi chỉ 1 mình tôi. Tôi cảm giác như mình chả khác j con khỉ đang mua vui cho cả lũ. Nói thật là tôi thật sự ức chế. Vì vậy khi về tôi đã viết bài này dành cho bạn tôi và cũng muốn chia sẻ cho các bạn,có thể các bạn sẽ nhận ra điều j đó.


  Đây là chủ đề đã cũ nhưng tôi tin là nó sẽ không bao giờ lỗi thời,bởi vì nó xuyên suốt trong quá trình hình thành và phát triển con người,cuộc sống,tình cảm của bạn

  1 thực tế mà bất kỳ ai trong các bạn cũng từng nge hoặc thấy và cũng từng như tôi,đã từng tự hỏi "thế *beep* nào mà nó lại như thế được nhỉ?"

  Các bạn đã từng chứng kiến nhiều thằng học thì ngu nhưng ra trường làm sếp,sáng đi ô tô,chiều về em út. Hay bạn thấy nhiều người quen của bạn học rất giỏi nhưng ra trường cũng chỉ làm culi cho những thằng có khi phải thi đi thi lại 1 môn mấy lần. Và chắc bạn cũng từng thấy rằng dân kinh tế ra trường thường làm to hơn những thằng học ngành kỹ thuật (điển hình như trường bách khoa tôi đang học),lương cao hơn,chức cao hơn trong khi điểm thi đại học vào trường của những trường kỹ thuật thậm chí cao hơn tới mấy điểm...và còn nhiều trường hợp khác nữa. Chính những thầy cô trong trường tôi cũng từng nói như vậy "dân bách khoa học thì siêu nhưng ra trường chả mấy ai làm to" (đây là tôi nói hầu hết chứ ko phải là tất cả)

  Chắc hẳn cũng có người thắc mắc,và bản thân tôi cũng vậy cho đến 1 ngày tôi đọc được 1 cuốn sách. Dù các bạn có tin hay ko nhưng đây là sự thật "25% thành công phụ thuộc vào kỹ năng cứng tức là học vấn,và 75% thành công phụ thuộc kỹ năng mềm tức là khả năng giao tiếp xã hội" (ký hiệu là EQ hay IQ j j đó dell nhớ đc nên các bạn thông cảm,ai ý kiến ý cò j tớ Phồng Tôm luôn :v).

  Và tôi cũng nhận ra được 1 phần nguyên nhân của những điều trên.
  Dân kinh tế mặc dù học không kham khổ bằng dân kỹ thuật (đứa nào bảo là dell tin thì cứ qua học bách khoa là biết liền chứ đừng ngồi mà nói mồm) nhưng họ được đào tạo kỹ năng mềm ngay từ trong trường thông qua các bài thảo luận và thuyết trình trước lớp còn như dân kỹ thuật bọn tôi thì chỉ có cày cày và cày,chả biết thế nào là thuyết trình,chả có khái niệm làm nhóm (lớp khác thế nào tôi ko biết chứ tôi chưa từng thấy). Họ có nhiều clb và nhiều hoạt động mang tính tập thể hơn. Thông qua những cái như vậy mà khả năng giao tiếp xã hội của họ tăng lên,đó là lý do họ thường thành công hơn trong cuộc sống. Còn dân kỹ thuật như bọn tôi chỉ biết cặm cụi cày nên thiếu hụt đi kỹ năng mềm, ra trường cũng chỉ biết bán chất xám cho người khác (hay còn gọi là culi ý)

  Bây giờ hẳn là các bạn đã nhận ra được tầm quan trọng của kỹ năng mềm,hay là kỹ năng giao tiếp xã hội rồi chứ?

  Còn 1 vấn đề nữa,hẳn là các bạn nhiều người cũng đang trong tình trạng FA,và tự hỏi "ôi một nửa của đời tôi hiện đang ở nơi đâu". Hiện nay internet phát triển rất mạnh,các bạn có thể ngồi hàng giờ trước bàn máy tính,đọc báo,chơi game...blah blah. Đặc biệt là mạng xã hội ngày càng đi lên mạnh mẽ. Thay vì tiếp xúc ngoài đời thực thì chỉ cần vài cú click,*bấm bấm chọt chọt*,*enter* là xong. Chính vì vậy mà các bạn thiếu hẳn đi sự tương tác vơi thực tế,kỹ năng mềm vì thế mà giảm theo. Các bạn sợ tiếp xúc với người lạ,sợ nói chuyện với người mình chưa quen...sợ đủ thứ. Các bạn luẩn quẩn trong cái safezone của mình. Không dám bước chân ra và đón nhận những cái mới,những con người mới.

  Hẳn là các bạn đã từng chứng kiến những ng tự tin phát biểu trước đám đông,tự tin bước tới và tham gia với 1 nhóm người lạ,là tâm điểm của cuộc vui....và tôi chắc chắn là bạn đã từng ngưỡng mộ những con ng như thế. Vậy tại sao bạn ko trở thành 1 người như thế,vượt qua sự sợ hãi và can đảm làm những điều mà bạn trc đây ko dám ví dụ như bắt chuyện với 1 nhóm bạn hay 1 cô nàng mà bạn tình cờ để ý trong quán cafe...

  Có những người sẽ nói là "tao sợ lắm,mày làm được chứ tao làm ko đc". Tôi hiểu,tôi đã từng như bạn,nhưng tôi đã làm được,vậy tại sao bạn lại ko? Ko ai vừa sinh ra đã có cái khả năng đó,cái bạn cần đó là luyện tập và ko sợ thất bại

  Có ng lại đi so sánh "ùi thằng ấy nó nhà giàu lại có ô tô nên mới dám tới bắt chuyện chứ tao có j đâu". Giá trị của bạn nằm ở chính con ng bạn chứ ko phải nằm ở cái ô tô mà bạn đang đi đâu. Bạn đánh giá Christian Ronaldo thông qua khả năng chơi bóng hay qua số tiền anh ấy kiếm được? Bạn đã bao h thấy Beckham kêu than là "tại sao mình ko bắt gôn giỏi như Vandersar" chưa? Và tôi dám cá với bạn là kể cả Albert EinStein cắt tóc cũng chả đẹp hơn ông thợ cắt tóc ngoài chợ đâu.

  Mỗi chúng ta là 1 cá thể riêng biệt,đừng bao h so sánh bạn với bất kỳ ai cả,ko ai giống bạn,mỗi người đều có 1 khả năng riêng,1 cuộc sống riêng. Vậy vì lý do j bạn lại so sánh mình với 1 ng khác? Nó giống như việc bạn chỉ vào 1 đứa con gái và nói “tao đẹp trai hơn mày nhé”. Nếu bạn so sánh mình với ai đó thì bạn đang tự hạ thấp chính bản thân mình. Hãy dẹp bỏ cái suy ngĩ “bạn giàu có còn tôi ngèo khó” đó ra khỏi đầu đi và tự tin vào chính bản thân mình

  Dũng cảm lên và bước qua cái bức tường suy ngĩ sợ hãi mà bộ não đang tạo ra cho bạn. Dũng cảm ko phải là ko biết sợ mà là dám chế ngự và vượt qua nỗi sợ đó.
  Hãy đứng lên và kết bạn với những người lạ bằng tất cả sự chân thành,bằng các kỹ năng mà bạn có. Rồi biết đâu trong số những người bạn mới quen đó bạn sẽ tìm được “1 nửa của mình” thì sao. Đừng sợ thất bại,thật kỳ lạ là con người thường hay sợ những điều ko có thực,sợ những thứ mà bộ não tạo ra cho các bạn,sợ bị từ chối,sợ mọi người đánh giá,sợ...sợ... và sợ những thứ ko thể giết chết mình. Tôi nhắc lại Đừng để bộ não đánh lừa bạn. Đó không phải là điều mà mọi người áp đặt cho bạn,sự thực là ng ta thường quan tâm đến bản thân mình hơn là việc đánh giá bạn
  Thực tế thì có người đang bận,có người thì có chuyện buồn…ko phải lúc nào mọi thứ cũng suôn sẻ theo ý bạn,bạn ko thể kiểm soát đc họ ngĩ j về bạn,bạn ko thể đọc được suy ngĩ của họ,kể cả lúc tệ hại nhất đó là khi ng ta chỉ thẳng vào mặt bạn và hét lên “biến đi thằng bệnh” thì bạn luôn có thể đứng lên và đi bắt chuyện với người khác đúng ko? Bạn mất j ngoài 1 chút danh dự? Nếu 1 ngày nào đó bạn đi và gặp 1 cô nàng hấp dẫn nào đó thì đừng để vuột mất cơ hội,bạn là duy nhất và bạn phải tin vào điều đó,hãy để ng đó biết rằng bạn là 1 con ng thú vị

  “Nếu tôi thất bại thì sao? Tôi sẽ để mất 1 nửa của đời tôi mất”. Tôi cũng từng có quan niệm sai lầm rằng 1 ng con gái nào đó sẽ là cả cuộc đời,là định mệnh của tôi nhưng giờ tôi biết tôi đã nhầm. Tôi đã nói rồi,mỗi con ng là 1 thế giới thu nhỏ,ko ai giống ai,mỗi con ng đều có 1 vẻ đẹp riêng,1 tâm hồn riêng. Luôn luôn có những con người thú vị xung quanh để bạn có thể tìm hiểu,và nếu có duyên thì sẽ đến với nhau. Đừng bao giờ ngĩ rằng nếu ko có người đó bạn sẽ ko là j cả. Nếu bị từ chối,bạn chỉ cần suy ngĩ tích cực rằng “1 nửa của mình chưa tới,chờ thôi. Hehe” rồi làm lại từ đầu. Đó là cách mà bạn nên dùng để đối diện với sự thất bại

  Nếu thất bại 1 lần và bạn lần sau tự nhủ rằng “mình sẽ thất bại tiếp mất,đành chịu vậy,cái số mình nó thế” rồi để cơ hội vuột mất thì tôi xin cam đoan rằng,cả đời này bạn sẽ chỉ là thằng thất bại thôi. Người thành công hơn người thất bại ở chỗ ng thất bại thất bại chưa đủ nhiều. Hãy biết nắm bắt cơ hội,tốt nhất bạn nên hối hận vì những điều mình đã làm,nếu bạn hối tiếc vì những điều mình chưa làm thì bạn sẽ chỉ sống trong dằn vặt với suy ngĩ “sao lúc ấy mình éo liều ăn số nhiều nhở”


  Bài viết này tôi dành cho bạn tôi,dành cho các bạn và dành cho chính tôi nữa. Tôi muốn đây là động lực để các bạn và cả tôi cùng hoàn thiện.

  Cộng đồng chính là sức mạnh lớn nhất của con người
  Hãy tin rằng bạn là 1 điều tuyệt vời,tin tưởng vào chính mình và ngẩng cao đầu lên. Thất bại trong giao tiếp là chuyện quá sức bình thường. Hãy luyện tập đi vì đó sẽ là những thứ vô cùng quan trọng làm nên thành công của bạn sau này!
   
  Quan tâm nhiều
  Bài viết mới
  Đang tải...
 2. quyluatnghethuat

  quyluatnghethuat

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Thành công và lên sếp phụ thuộc vào mối quan hệ xã hội... k biết cách giao tiếp và nguyên tắc giao tiếp thì k thể thành công được.
  Đó là luật chơi của cuộc sống này.
   
 3. Văn công

  Văn công

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Rất hay và ý nghĩa
  Cám ơn bạn đã chia sẻ bài viết.
   

Chia sẻ trang này