Đang tải...

(The Cheerleader effect) Hiệu ứng đội trưởng đội cổ vũ đối với tâm lý

Thảo luận trong 'Mô hình diễn biến cảm xúc - Lý thuyết và thực hành' bắt đầu bởi pbt, 31/1/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  708
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  (The Cheerleader effect) Hiệu ứng đội trưởng đội cổ vũ: Là khi một nhóm các phụ nữ có vẻ hấp dẫn nhưng chỉ khi nào ở trong nhóm thôi. Giống như tụi đội trưởng đội cổ vũ, có vẻ nóng bỏng, nhưng khi tách biệt từng người ra. Họ lại trông rất bình thường, thậm chí là xấu. Hiệu ứng này có tác dụng làm cho con người trông hấp dẫn hơn khi có thêm sự hiện diện của những người khác so với chỉ có một mình.

  In every case, for men and women, the people in groups got higher attractiveness ratings. Walker reasoned: "Average faces are more attractive, likely due to the averaging out of unattractive idiosyncrasies." They refer to this as the "cheerleader effect."

  Hiệu ứng đội trưởng đội cổ vũ là một sự thiên vị về nhận thức, theo đó con người có xu hướng xuất hiện hấp dẫn hơn trong một nhóm hơn trong sự cô lập. Drew Walker và Edward Vul đề xuất rằng hiệu ứng này phát sinh do sự tương tác của ba hiện tượng nhận thức:
  1.Các hệ thống thị giác sẽ tự động tính đại diện toàn thể các khuôn mặt được trình bày trong một nhóm
  2.Từng thành viên của nhóm sẽ được thiên vị đối với trung bình quần thể này
  3.Khuôn mặt trung bình là hấp dẫn.

  Khi cả ba của các hiện tượng này được thực hiện cùng nhau, những gương mặt cá nhân sẽ có vẻ hấp dẫn hơn trong một nhóm, như chúng xuất hiện giống như những khuôn mặt nhóm trung bình, đó là hấp dẫn hơn khuôn mặt của từng thành viên nhóm

  [​IMG]
  bạn sẽ thấy ảnh 2,3,4 cô gái tóc vàng có vẻ đẹp hơn ảnh 1. và theo thứ tự tăng dần số lượng ảnh các cô gái, thời gian bạn nhìn cô gái tóc vàng sẽ càng ít đi (tỉ lệ nghich)
  Bây giờ, hãy đánh giá từng cô gái trong bức ảnh dưới, không được đẹp như bạn nghĩ

  [​IMG]

  Hiệu ứng “cheerleader” xuất hiện do con người là loài có tính xã hội.  Đa số chúng ta sẽ bị thu hút bởi các nhóm người, dù đó là nam hay nữ ở trong bất kỳ tình huống nào.

  Đồng thời cách chúng ta cảm nhận các khuôn mặt trong một nhóm sẽ như bản sao của một khuôn mặt duy nhất, với những đặc điểm được trung bình cộng từ cả nhóm, chứ không phải các khuôn mặt riêng của từng cá nhân.
  Điều này được thể hiện khá rõ ở những bức hình chụp ban nhạc Hàn Quốc. Những nhà sản xuất, stylist đã ứng dụng hiệu ứng này để có thể biến những cô gái "thiên thần" SNSD hay Wonder Girl... trở nên xinh đẹp hơn bao giờ hết.


  Liệu bạn có cho rằng, những cô gái trong ban nhạc nữ SNSD nổi tiếng này có khuôn mặt "na ná" nhau và họ thật xinh đẹp?

  Những khuôn mặt “trung bình nhóm” như vậy được coi là hấp dẫn hơn so với một khuôn mặt được tách ra riêng biệt. Bởi lẽ, sự trung bình cộng đặc điểm cuả nhóm đã làm "mờ" đi những đặc điểm riêng không hấp dẫn của mỗi người.
  Tuy nhiên, lưu ý rằng con người cũng có xu hướng tập trung vào sự khác biệt, do đó nếu một người có ngoại hình quá khác so với những người còn lại trông nhóm, thì bản thân người đó sẽ trông kỳ lạ và thậm chí là xấu hơn. (tuy nhiên, chính vì sự kì lạ ấy mà đem đến phong cách riêng, sự chú ý tập trung đặc biệt vào mình, đó là sự thực chất, xóa bỏ cheerleader effect)

  Ảnh hưởng thực tiễn là
  - Khi bạn đi mua quần áo hoặc xem quần áo online, mua đồ ăn online, hoặc các hình thức quảng cáo dịch vũ. Rất hấp dẫn
  - Khi bạn đi vào các khu vực nhiều phụ nữ ( các trường sư phạm, nghệ thuật, múa, tài chính,...) sẽ thấy các cô gái trở nên hấp dẫn hơn
  - Khi con gái tập trung đông, sẽ có những cô trông rất nổi bật
  - Các nhóm nhạc Hàn Quốc đông thành viên. Họ có phong cách của từng nhóm riêng biệt nhưng các thành viên trong mỗi nhóm có sự khá tương đồng về ngoại hình, gu thời trang


  Tại sao lại có hiệu ứng này:
  - Bởi vì não đã bị mất tập trung vào đối tượng ( đơn giản, bạn chỉ cần chú ý vào 1 cô gái. Không phải chú ý bình thường, mà là chú ý vào từng chi tiết nhỏ nhất) . Hãy cẩn thận vì não của chúng ta rất dễ bị nhiễu
  - Bởi vì nhiều phụ nữ làm lượng hoocmon nam tăng lên, khi sự hưng phấn và kích thích tăng, ta có xu hướng tích cực về tâm lý, sẽ đánh giá những hiện tượng theo chiều hướng cao hơn so với giá trị thực
  - Bởi qui tắc đòn bẩy. Đó là khi những cô gái xấu hơn làm nền cho những cô gái đẹp, đồng thời cô gái đẹp sẽ kéo sự chú ý về mình và che khuất khuyết điểm của các cô gái xấu ( đấy là vì sao người ta làm khung tranh, trang trí, các chi tiết nhỏ sẽ tạo ra thành công lớn)

  Đối với bản thân bạn, nếu trong 1 nhóm đầy rẫy các beta, gamma, bạn có thể chọn cách hòa mình vào đám đông, tự nhiên bạn có thể đẹp hẳn lên. Hoặc bạn có thể tách ra, làm một cái gì đó thật đặc biệt và trở nên xấu đi về ngoại hình một chút, nhưng sẽ bộc lộ được phong cách riêng của mình.Vì thế, hãy chọn những cô gái độc lập, vì họ có vẻ đẹp của sự tự tin và thực chất, hãy tạo cho mình một phong cách cá tính, và là con người thật của bạn. Chúc các bạn thật sáng suốt và tỉnh táo trong nhận thức của mình
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này