Đang tải...

Tiền bạc và đam mê: ngã rẽ nào cho sự nghiệp của bạn?

Thảo luận trong 'Phong Cách Sống - Tận Hưởng Cuộc Sống' bắt đầu bởi pbt, 26/3/17.

 1. pbt

  pbt Thành viên BQT

  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  708
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Đi làm kiếm tiền là một việc tốt nhưng dùng tiền để mua hạnh phúc là điều điều xấu xa

  Chi tiêu tiền bạc là việc cần làm nhưng trở thành nô lệ của đồng tiền là ngu dốt

  Tích góp tiền bạc là điều cần thiết nhưng dùng tiền đổi lấy quyền lực là điều bỉ ổi

  Tiền bạc là nguồn tiếp sức cho những thành công đam mê và ước mơ. Nhưng tiền bạc cũng có thể đổi lấy để mua hạnh phúc, quyền lực và lòng người.
  [​IMG]

  Vậy khía cạnh nào của tiền bạc mà bạn muốn hướng đến?

  Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã từng nghĩ rằng có tiền là sẽ có được hạnh phúc và một cuộc sống hoàn hảo. Tôi tự hứa với bản thân mình sau này dù có làm việc gì thì tôi cũng sẽ kiếm cho mình thật nhiều tiền để lấp đầy niềm đam mê tiền bạc của tôi. Và tôi đã tự cài đặt cho bản thân mình một suy nghĩ rằng điều quan trọng đối với sự nghiệp của tôi đơn giản chỉ là tiền.

  Điều này tôi cũng nghĩ cũng xảy ra ở nhiều gia đình Việt Nam, nhất là hiện giờ trong giai đoạn nền kinh tế đang có dấu hiệu tồi tệ. Trong kinh nghiệm cuộc sống của tôi tiếp xúc với nhiều gia đình là bạn bè của ba mẹ tôi hoặc là những người bạn thân của tôi, đa số các bậc phụ huynh đều ép con mình chọn những chuyên ngành như bác sĩ, kỹ sư, luật sư hay kinh tế và gieo rắc vào đầu ý nghĩa của những người con rằng làm ngành a,b,c sẽ đẻ ra rất nhiều tiền vá lúc đó tha hồ mà sung sướng. Không trách được bậc làm cha mẹ vì họ cũng vì muốn tốt cho con của mình. Không cha mẹ nào mà lại không thương con. Nhưng có lẽ họ vẫn không hiểu được rằng việc chọn ngành là cả một vấn đề mà trong đó tiền bạc chỉ là một nhân tố nhỏ.
  [​IMG]

  Bản thân tiền bạc cũng là một con dao hai lưỡi. Có người họ kiếm tiền bằng chính công sức và khả năng của họ thì đồng tiền mà họ kiếm ra vô cùng giá trị. Họ nhận thức được rằng những đồng tiền mình kiếm ra là đồng tiền "sạch" và không hề thấy áy náy khi tiêu những đồng tiền ấy. Nhưng cũng có người thấy tiền bạc là nguồn sống vô tận của họ. Họ không từ mọi thủ đoạn để có được nó. Đồng nghiệp trong công ty thì triệt lẫn nhau để được thăng chức. Bác sĩ thì nhận tiền đút lót của bệnh nhân sau đó mới chữa bệnh. Các công viên chức nhà nước thì nhận tiền hối lộ và nịnh hót cấp trên. Dần dần tất cả những hành động này đều khiến con người chúng ta trở thành nô lệ của đồng tiến. Hay nói cách khác tiền đã kiểm soát chúng ta. Như vậy đồng tiền chính là mầm mống của tội lỗi.

  Mọi tội lỗi do con người gây ra chính là do cách định hướng tiền bạc đáng giá mọi thứ trong cuộc sống. Khi bạn kiếm được nhiều tiền và là một tỷ phú nhưng trong cuộc sống hằng ngày bạn phải đối mắt với sự công kích và trả thù từ bao nhiêu kẻ khác và mang nỗi lo sợ mình có thể bị hạ bệ bất cứ lúc nào, liệu lúc đó bạn có dám gọi đó là cuộc sống hạnh húc không?

  Tất cả là vì niềm đam mê của bạn
  [​IMG]

  Trong khi đó, niềm hạnh phúc đến từ những điều đơn giản và lớn lao hơn nhiều. Đó chính là niềm đam mê trong cuộc sống. Công việc luôn đòi hỏi niềm đam mê vì bạn sẽ phải dành gần hết quảng thời gian trong cuộc đời của mình để làm việc và đòi hỏi một sự công hiến và hy sinh rất lớn lao. Do vậy, bạn phải yêu thích công việc mà bạn làm và xem đó như là niềm đam mê của bạn.
  Khi bạn không thể theo đuổi niềm đam mê của chính mình, cuộc sông sẽ trở nên khác nghiệt với bạn. Bạn sẽ phải thất bại hàng trăm thậm chí là hàng trăm lần. Bạn sẽ liên tiếm phạm sai lầm. Những điều này sẽ làm bạn nản chí và dễ dàng từ bỏ tất cả.

  Nếu bạn không lựa chọn công việc vì đam mê của mình, chắc chắn bạn sẽ thấy hối tiếc về sau. Thậm chí dù cho có thành công đi nữa, thì cuộc sống mà bạn sống không hoàn toàn nằm trong mong muốn của bạn.

  Cuộc sống là quá ngắn ngủi
  [​IMG]

  Cuộc sống quá nắng ngủi. Hãy cố gắng làm những gì mà bạn thật sự yếu thích. Hãy tận hưởng cuộc sống bằng cách mà bạn muốn nhất. Nếu bạn có thể làm được những gì mình yêu thích, thì bạn đã tiết kiệm cho chính mình cả khối thời gian. Hãy tự tạo cho mình những trải nghiệm quý báu.

  Nếu bạn tin rằng bạn được sinh ra là để trở thành tay trượt tuyết cừ khôi hay là một bậc vĩ nhân nào đó, hãy ra ngoài, tận hưởng cuộc sống và không ngừng trang bị cho mình những trải nghiệm tuyệt vời. Câu trả lời luôn nằm trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn có thời gian để đọc bài viết này thì chắc chắn bạn sẽ có thời gian để tìm kiếm niềm đam mê của chính mình.

  Khi mà bạn đã tìm thấy được niềm đam mê của chính mình rồi thì hãy đi theo niềm đam mê ấy. Làm những gì mà bạn yêu thích. Tiền bạc không bao giờ là thước đo cho sự thành công hết. Nếu bạn xem tiền bạc là mục tiêu sống của mình thì bạn sẽ không bao giờ có đủ tiền như ban mong muốn hết. Thước đo cho sự thành công của bạn sẽ ngày một tăng cao. Cuộc sống không chỉ là về kiếm tiền. Sự thành công đến từ đam mê sẽ rất quý giá hơn gấp nhiều lần so với thành công bắt nguồn từ tiền bạc.

  Nuôi dưỡng niềm đam mê của chính mình
  [​IMG]

  Hãy biến tất cả niềm đam mê của bạn thành mục tiêu lớn lao trong cuộc sống của chính mình. Mọi quyết định mà bạn đưa ra nhằm để làm cho niềm đam mê của bạn trở nên mãnh liệt hơn. Đừng để công việc quyết định niềm đam mê của bạn. Hãy để niềm đam mê của chính mình làm chủ những gì mình làm. Khi bạn làm công việc gì thì hãy yêu thích công việc đó trước. Bạn cần phải biết rằng công việc của mình làm phải tương xứng với tài năng và tính cách của chính bản thân mình.

  P/s: Bài này mình viết từ trải nghiệm của chính bản thân mình. Mình nhớ khi mình bắt đầu suy nghĩ về suy nghĩ của mình, mình đã đắn đo suy nghĩ rất nhiều lần. Liệu ngành này có hợp với niềm đam mê của mình không? Liệu nó có đưa mình đến thành công không. Khi đó mình cũng thấy nhiều sai lầm trong việc chọn ngành từ các gia đình của bạn bè mình. Tất cả đều quá chú trọng vào chuyện tiền bạc mà đánh mất các giá trị khác trong cuộc sống. Lần tới mình sẽ viết thêm bài làm thế nào để tìm thấy niềm cảm hứng trong công việc của bạn.
   
  Hi.Quyên and Chán nản fa like this.
  Đang tải...
 2. hoaikl

  hoaikl

  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Quy tắc 10.000 giờ
  Bất kì ai nếu dành 10.000 giờ cho một công việc hay một môn thể thao bất cứ lãnh vực nào . Nếu đủ 10-.000 giờ bạn sẽ thành thiên tài lãnh vực đó !
  Ta dành thời gian công sức , tiền bạc để theo đuổi đam mê học hỏi . Thành quả sau này những gì ta đầu tư sẽ trả lại cho chúng ta cái giá xứng đáng về cả tiền bạc và địa vị của nó !
   
  muontangai, Khánh Trần and Sufia like this.
 3. Bùi Trọng Đài

  Bùi Trọng Đài

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  52
  Điểm thành tích:
  13
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Đang học tại Hà Nội
  Một vài quan điểm cá nhân của mình, và nó khác với quan điểm của bạn. Đầu tiên là về tiền bạc:
  - Tiền bạc (hay bất kỳ một phương tiện nào khác)- tương tự như một con dao. Dùng con dao đó để bảo vệ bản thân, bảo vệ công lý; hay để bắt nạt mọi người lại là chuyện của bạn. Tiền bạc không có tốt xấu. Nó chỉ làm bản chất của người sở hữu nó hiện rõ hơn!
  - Tiền bạc có mang lại hạnh phúc hay không? Theo mình là có. Chỉ cần nhớ những điều sau: Kiếm tiền một cách chính đáng- Dùng tiền một cách khôn ngoan- nỗ lực khi đang bần hàn- và An lạc dù đang nghèo khó.
  - Khi bạn tài năng và bản lĩnh- tiền bạc sẽ đến bên bạn. Nhưng làm sao để luyện tài năng- bản lĩnh? nỗ lực kiếm tiền.
  Thứ 2, về đam mê:
  - Bố mẹ cũng có lý do của riêng họ- vì chúng ta chưa thể làm họ yên tâm. Ở tuổi 18 có mấy người biết được thứ mình đam mê và theo đuổi?
  - Khoanh tay đứng nhìn, không chịu thử thì làm sao biết mình đam mê? Có những công việc lúc đầu không thích, cứ cho bản thân thời hạn 1-2 năm thử thách và nỗ lực hết mình- biết đâu dần dần nó sẽ là đam mê của bạn!
  - Đam mê quan trọng, nhưng đừng thần thánh hóa nó. Nếu bạn không chăm chỉ làm những việc mình không thích, thì dựa vào đâu bạn cho rằng mình sẽ nỗ lực hết mình nếu được làm việc với đam mê? Bản lĩnh và kiên trì- so với đam mê còn quan trọng hơn rất nhiều!
  - Khi bạn nỗ lực làm một việc gì đó, bạn sẽ ngày càng giỏi hơn. Khi bạn giỏi một việc gì đó hơn, bạn sẽ có xu hướng thích nó nhiều hơn!
  - Nếu hiện tại bạn đam mê công việc của mình, điều đó quá tuyệt vời, nhưng nếu như không phải- bạn có quyền để thay đổi nó. Điều quan trọng lúc này là bạn có DÁM không mà thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/19
  DR.stone thích bài này.

Chia sẻ trang này