Đang tải...

TỪ “MẮT BIẾC” NÓI VỀ VIỆC CHINH PHỤC PHỤ NỮ CŨNG NHƯ LÀM NGƯỜI ĐÀN ÔNG TRƯỞNG THÀNH

Thảo luận trong 'Mô hình diễn biến cảm xúc - Lý thuyết và thực hành' bắt đầu bởi Lưu Minh Hiển, 23/12/19.

 1. Lưu Minh Hiển

  Lưu Minh Hiển

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Ngày xưa, mình thích nhất là đọc truyện của Nguyễn Nhật Ánh, tập nào cũng không bỏ lỡ. Có lẽ, như bao người, truyện Nguyễn Nhật Ánh là tuổi thơ. Trong số đó, “Mắt biếc” là câu chuyện buồn nhất, đẫm nước mắt nhất, ấn tượng nhất và cũng đem lại cho người đọc “sự tức tối” nhất. Tức tối vì sự khờ dại đến cực đoan của Ngạn. Nhưng thật ra, đối với các bạn nam, chắc ai cũng cảm nhận mình đã từng là 1 phần nào đó giống Ngạn, trong 1 khoảng thời gian nào đó của cuộc đời.

  Về khoa học tâm lý, đặc biệt là khoa học tâm lý phái yếu và chinh phục phụ nữ, Ngạn là điển hình của đàn ông beta. Tình yêu đẹp nhưng khờ dại, ngu muội. Sẵn sàng làm tất cả vì phụ nữ, thiếu tự tin vào bản thân, do vậy không thể “biến thiên cảm xúc” của phụ nữ được, và kết quả tất yếu là vào friendzone. Trong xã hội có rất nhiều, và hầu như người con trai nào mới trưởng thành đều đã từng là beta, một phần vì cách giáo dục của gia đình và xã hội. Họ làm tất cả mọi điều vì phụ nữ, và không hiểu vì sao mình vào friendzone. Nhiều người rút ra được kinh nghiệm và tốt lên, nhiều người không rút ra được.

  Còn Dũng, đây đích thực là “trai đểu” chính hiệu. Dẫu mang tiếng là “Trai đểu”, nhưng ít ra họ thành công hơn đàn ông beta (trai tốt) ở lĩnh vực chinh phục phụ nữ. Họ tự tin hơn, biết cách giao tiếp hơn, không sẵn sàng làm tất cả vì phụ nữ (thậm chí còn coi phụ nữ và tình trường là trò chơi không hơn không kém). Nhưng vì họ biết cách “biến thiên cảm xúc” của phụ nữ, nên họ thành công hơn “trai tốt” là lẽ thường tình. Nhưng, họ chỉ chinh phục được phụ nữ beta, mà không bao giờ chinh phục được phụ nữ Alpha. Hà Lan chính là phụ nữ beta trong câu chuyện được vẽ ra bởi nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

  Nếu Hà Lan là alpha, Hà Lan đã không sớm rơi vào vòng tay của Dũng. Nếu Hà Lan là alpha, Hà Lan đã không quay lại với Dũng khi bị chính Dũng bỏ rơi vì Bích Hoàng. Nếu Hà Lan là alpha, Hà Lan đã không bị những “phù phiếm” nơi chốn phồn hoa đô thị làm mờ mắt. Nhưng cũng phải nói, số lượng phụ nữ beta trong cuộc sống là quá nhiều, trong khi phụ nữ Alpha là quá ít. Cái hay của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là khắc họa rất chân thật cuộc sống đời thực.

  Đàn ông Alpha thì không được khắc họa trong tiểu thuyết “Mắt biếc” nhưng phụ nữ Alpha thì có thể coi như Trà Long có 1 số tố chất. Trà Long không được dành quá nhiều đất diễn nên khó khắc họa hết nhân vật này, nên mình sẽ không bàn đến quá nhiều, dù cho đạo diễn Victor Vũ đã khắc họa Trà Long đẹp hơn trong truyện.

  Ấn tượng nhất có lẽ là đạo diễn đã tạo điểm nhấn vào cuối phim với câu nói “Trong cuộc đời, có 2 điều không được để mất. Một, đó là chuyến xe cuối cùng về nhà. Hai, đó là người yêu thương mình thật lòng”. và hình ảnh Ngạn ra đi. Nếu Ngạn ở lại chấp nhận tình cảm với Trà Long thì câu chuyện không còn đẹp nữa. Nhưng dù sao đi nữa, tình yêu của Ngạn đẹp nhưng Hà Lan không xứng với tình yêu đó. Tình yêu của Ngạn đẹp nhưng Ngạn cũng không bao giờ hợp với Hà Lan. Hai người với 2 giá trị sống quá khác nhau.

  “Mắt biếc” là câu chuyện tình đẹp mà buồn, buồn đến mức ám ảnh.
   

  Các file đính kèm:

  truy_manh thích bài này.
  Đang tải...
 2. dominictuan

  dominictuan

  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  nói chung con Hà Lan bị nghiệp quật :))
  Nếu Ngạn mà dám hun và tỏ tình hoặc tự tin thì mọi chuyện đã khác. Con gái có người này người nọ, có người không cần ai đó tỏ tình họ vẫn ok, nhưng có người đợi chờ 1 lời tỏ tình để cảm xúc dc thoải mái hơn (dù họ biết đối phương đang thích họ)
   
 3. darkvnpro

  darkvnpro

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  https://t.me/pump_upp - best crypto pumps on telegram
  Make 1000% and more within 1 day, join channel @pump_upp !
   

Chia sẻ trang này