Đang tải...

Tự tin và rèn luyện tự tin P1

Thảo luận trong 'Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Xã Hội' bắt đầu bởi hoaikl, 27/2/17.

 1. hoaikl

  hoaikl

  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Sau đây mình xin chia sẻ lại những bài viết của mem trong diễn đàn alphavn cũ . Để chúng ta cùng học hỏi và nâng cao chất lượng diễn đàn hơn . Có gì sai xót mong ad và mod nhắc nhở !

  Tự tin là gì?


  Tự tin là gì? Câu hỏi này nghe qua không vẻ gì là mới mẻ, nhưng cá nhân mình thấy có nhiều người vẫn đang chưa thực sự hiểu. Bài viết này sẽ giải thích về nó.

  Hỏi ý kiến phái nữ thì 99% đều gật đầu rằng người đàn ông tự tin rất hấp dẫn. Bất kể cô gái xấu hay xinh, giàu hay nghèo, già hay trẻ thì xác xuất vẫn là 99%. 1% còn lại ngoại lệ như Happy Polla chẳng hạn. :laugh:

  Đùa chút thôi, chắc không người phụ nữ nào là không muốn có một người đàn ông tự tin. Sự tự tin làm nên tất cả, bất kể trong lĩnh vực gì. Nhất là trong công việc, bây giờ đi làm cho dù có bằng tiến sĩ mà không tự tin thì cũng chỉ làm thuê cho cái thằng tự tin thôi. Do vậy chúng ta nên hiểu khái niêm tự tin và cài đặt lại nó.

  Sau đây là câu chuyện mình so sánh giữa mình ở hai giai đoạn.

  Hồi học cấp 3, cứ mỗi lần lên bảng làm bài tập là tim đập chân rung. Chẳng hiểu sao mà thế nữa, nhất là cái giai đoạn dậy thì cứ thấy con gái là xưng em gọi chị. Lúc đó không ý thức được tự tin là gì, chỉ làm theo cảm xúc vậy thôi. Mãi đến gần cuối 12 tặng hoa cho con gái còn run, nghĩ lại thấy vừa trẻ con vừa buồn cười.

  Đến thời gian học đại học, chính mình cũng không hiểu được là tại sao mình lại khác trước kia đến thế. Nằm trong tốp hay lên bảng chữa bài tập, cứ lên lên xuống xuống lâu dần đâm ra quen. Có một cái nữa là hình thức thi vấn đáp, face-face với thầy cô nhiều đâm ra cũng chai cả mặt. Sang đến khoảng đầu năm hai thì mình thấy bản thân tự tin hẳn. Các bạn muốn thử xem mình có tự tin hay không thì làm thế này. Lúc đi vào một đám đông nào đó, đừng cố gồng mình ra mà hãy tự nhiên như bạn vẫn hay làm. Người tự tin họ sẽ bước đi thẳng người, sải bước chân rộng, hơi ưỡn ngực, không cúi đầu, vai thẳng lên, và điều quan trọng nhất là mắt nhìn thẳng vào mọi người.

  Ngồi trong giảng đường từ sớm quan sát, thấy mỗi sinh viên đi vào là một điệu bộ cơ thể khác nhau. Trên cơ sở tiêu chuẩn của bản thân mình chia ra làm 4 loại:

  1. Học giỏi và tự tin.

  2. Học BT và kém tự tin.

  3. Học giỏi và kém tự tin.

  4. Học BT và tự tin.


  Nói về các nhóm:

  3. Học bình thường và kém tự tin.

  Theo như mình quan sát thì nhóm này chiếm rất nhiều, những sinh viên bình thường thường rất thiếu tự tin. Khi bước vào lớp họ đi với điệu bộ uể oải và sệ vai, còng người, nhìn xuống đất, tránh tiếp xúc bằng mắt. Khi vào đến chỗ họ ngồi xuống một cái sịch và lướt mắt một vòng xung quanh một cách lén lút xem có ai để ý họ không. Có ai soi họ không.


  Với mỗi lớp đại học thì sinh viên học bình thường chiếm đa số, nguyên nhân thì chắc là do họ thiếu siêng năng hoặc là do cách học chưa tốt. Thành ra điểm họ không cao và họ đánh giá bản thân dựa vào con điểm đó. Khiến họ cảm thấy thua kém và trở nên thiếu tự tin để cũng cố cho cái tư tưởng đó.


  Trên đánh giá chủ quan mình cho rằng có khoảng 75% sinh viên ở nhóm này.


  4. Học bình thường và tự tin.

  Nhóm này cũng học kém nhưng họ nhận thức được thang điểm chỉ là thước đo ở trường. Còn tiềm năng của họ hay các tài năng khác thì không thua kém nên họ không kém phần tự tin. Thường thì nhóm này có tố chất lãnh đạo và tài ăn nói. Họ cân bằng giữa chuyên môn và xã hội.


  Điệu bộ cơ thể của họ rất tự tin, họ đi thẳng, hơi ưỡn ngực...


  Nhóm này chiếm khoảng 5%.


  3. Học giỏi và kém tự tin.

  Nhóm này tuy học giỏi nhưng do suy nghĩ cố hữu mình luôn thua kém. Chắc số phận sắp đặt mình không giỏi hơn những thằng giỏi nhất nên mình không thể tự tin nhất được. Thường thì nhóm này chuyên sâu học tập nhưng quan hệ xã hội kém và không có tố chất lãnh đạo.


  Tuy học giỏi nhưng điệu bộ cơ thể của họ không khác gì nhóm 3.

  Nhóm này chiếm 15%.


  1. Học giỏi và tự tin.

  Nhóm này là những người suy nghĩ thấu đáo mọi chuyện, học rộng biết nhiều và am hiểu xã hội. Họ nhận thức được tài năng của bản thân và không cho phép sự xâm nhập của tự ti, không cho bất kì ai có thể dán nhãn dán xấu lên họ hết. Họ có giới hạn cá nhân mạnh khỏe và sống theo lý tưởng của mình. Lấy động lực từ những khát vọng, niềm đam mê và luôn hành động khi họ thích. Thất nhiên là họ suy nghĩ thấu đáo để không động chạm bất kì ai, nhưng những kẻ có ý xấu hoặc không xấu nhưng não ngắn cũng không có cơ hội tiêm nhiễm họ.


  Điệu bộ cơ thể của họ lan tỏa đầy sự tự tin, họ bước đi hay khi họ ngồi đều thể hiện sự tự tin. Điệu bộ này mà miêu tả ra hơi dài, mọi người cố gắng xem phim thì rõ. Nhóm này chỉ chiếm 5%, như lớp đại học của mình, cá nhân mình thấy chỉ có vài người là đủ tố chất này.


  Qua 4 nhóm ở trên mình rút ra được một điều. Những người tự tin trước hết tự họ có cái gì đó hơn người khác. Nếu như ở trên thì là sự thông minh và mạnh mẽ! Do vậy cá nhân mình nghĩ để thể hiện và bắt chước điệu bộ tự tin thì không khó, nó có thể đánh lừa người khác nhưng với bản thân thì không. Nếu một đứa tự nhủ rằng mình học kém mà bắt chước điệu bộ của một thằng học giỏi thì tất nhiên tinh thần nó sẽ tích cực hơn nhưng kết quả nó không được như thế. Đơn giản một cái xuất phát từ bản thân, một cái xuất phát từ sự tìm kiếm công nhận bên ngoài. Do vậy muốn tự tin hơn hãy không ngừng nỗ lực rèn luyện bản thân, học bất cứ cái gì chưa biết và những cái cần cho công việc hằng ngày. Một khi bản thân tự cảm thấy đủ am hiểu, đủ thông minh thì tự nó sẽ tự tin từ bên trong mà không cần tìm kiếm sự công nhận nào hết.


  Đó là điều cơ bản và mấu chốt nhất của bài viết này. Nhưng nó chưa phải là tất cả, có một số người tuy đã nhận thức được tự tin là gì nhưng chưa thực sự hiểu. Họ ngộ nhận rất nhiều thứ:


  Nhớ lại hồi xưa, lúc đang học lớp 10. Trong lớp lúc ấy có mấy thằng học rất kém nhưng chúng nó tán gái rất giỏi, còn bọn mình thì đứng gần con gái không xưng em gọi chị thì cũng chỉ được vài câu ê a ngắc ngớ là tịt. Đó là biểu hiện của sự thiếu tự tin, quá đề cao con gái dẫn đến bí từ. Sợ nói gì cô ta không vui thì cô ta không chơi với nữa. Trong khi đó mấy thằng nghịch nghich có cái trò vỗ mông con gái, thế mà gái cứ bám lấy nó mới lạ. Đấy là sự tự tin của những kẻ thô lỗ, cợt nhả. Nhưng ít ra cảm xúc mà chúng nó mang lại còn thích hơn là sự phục tùng, sợ hãi của đám trai tốt. Thông điệp ở đây là gì, hãy bình thường hóa mọi thứ. Kể cả đứa con gái đó có xinh đến nhường nào, hãy luôn nhớ rằng mình rất giá trị. Khi đó cô ta chỉ như những người bạn khác và đùa duyên mà không sợ gì hết.


  Có một chứng bệnh kinh niên, đám trẻ trâu hay dùng để thị uy. Đó chính là chém bão, chuyên dùng những từ ngữ đao to búa lớn. Chắc cố ý gây sự chú ý và nhằm nhấn mạnh ta là người quan trọng. Thế nhưng đó là một biểu hiện của sự thiếu tự tin. Tự cảm thấy giá trị bản thân thua kém những người ở đó nên làm thế nhằm lấn át. Người tự tin họ tự ý thức được mình giá trị và không cần thị uy, không cần thể hiện như thế. Khi ngồi với những thằng trẻ trâu như thế họ chỉ cười mỉm, thể hiện sự cảm thương cho sự thiếu hiểu biết và thiếu tự tin. Họ không đi cãi lại hay vặn vẹo này nọ, mặc dù biết rằng mấy thằng trẻ trâu đang nổ đấy nhưng họ không thể hiện sự khó chịu. Bởi vì nếu đi ganh tị với một thằng giá trị thấp tức là bạn đang nghĩ mình còn thấp hơn nó, chấp nhặt và vặn vẹo lại một thằng thiếu hiểu biết thì chỉ khiến bản thân trở nên thiếu hiểu biết hơn nó. Và điều quan trọng là họ luôn điềm tĩnh và cao thượng với những thằng trẻ trâu đó.


  Một chứng bệnh phổ biến không kém. Nhớ lại cái hồi lớp 11, có hay chơi với mấy thằng bạn cùng lớp. Chơi thân, mỗi lần tán gái là lại kéo nhau đi. Mình thì cứ cho chúng nó nổ, mình ngồi đánh chén no nê vừa nghe vừa ngắm gái xung quanh. Có hôm con bé kia nó mới hỏi, sao anh ăn nhiều thế, chả thấy nói gì.he he Nhìn em thế kia chắc nói nhiều lắm, anh phải ăn lấy sức còn tiếp sức cho bạn anh. ha ha Cũng trong buổi đó, bàn bên cạnh có một đôi đang ngồi uống nước. Thằng cha kia nhìn mặt người lớn, đi con xe khá hoành tráng. Thế mà lúc nói chuyện có đoạn thế này "nhà anh có 5 miếng đất, cái vừa nãy anh chỉ cho em là cái bố anh mới mua gần đây. Định tính chuyện cưới xin cho chị anh xong cho chị anh miếng đó...". Đó người ta gọi là khoe của, biểu hiện của sự thiếu tự tin. Cảm thấy giá trị bản thân mình không đủ nên lấy của nả ra để vớt vát. Và thường thì những thằng đó cũng rất trẻ trâu, đừng chấp chúng nó nhưng cũng đừng học tập chúng nó.


  Có nhiều chàng trai khi xin được số điện thoại gái rồi bắt đầu đau đầu suy nghĩ. Mình nên rủ nàng đi chơi đâu đây, phải nhà hàng sang trọng nếu không nàng chê mình quê mất. Mình phải tặng hoa tặng quà nàng thật hoành tráng không nàng chê mình nghèo mất. Đây cũng là biểu hiện của sự thiếu tự tin

  phải lấy hoa lấy quà ra để tìm kiếm sự thương hại. Nghĩ mình không đủ giá trị, không đủ hấp dẫn nên mới phải làm thế. Một sự thật phũ phàng mình chưa bao giờ tặng quà con gái những thứ giá trị vật chất quá, và rất hiếm khi tặng. Một năm vài lần nếu có hơn vài lần thì chỉ là đột xuất hoặc đơn giản chỉ là bó hoa.


  Đưa đón và chiều chuộng, gọi dạ bảo vâng, hy sinh thời gian, tiền bạc và công sức cho con gái. Nếu là yêu nhau rồi thì hy sinh môt chút không sao, nếu bạn thấy vui thì được, chứ đừng vì xuất phát từ việc lo sợ nếu không làm thì cô ta sẽ này kia nọ. Đó là biểu hiện của sự thiếu tự tin. Cảm thấy bản thân không đủ hấp dẫn và giá trị nên phải chiều chuộng cô ta để lấy lòng. Sợ nếu không làm thì cô ta nổi cáu, không chơi với nữa hay đòi chia tay này nọ. Đừng bao giờ thế các chàng trai ạ. Điều đó chỉ khiến bạn lụy và mất giá trị đi. Hãy luôn nhớ rằng mình giá trị và con gái không thiếu, đừng đi làm ô sin và máy ATM hay bác sĩ tâm lý... đó là biểu hiện của sự thiếu tự tin. Là thằng đàn ông đừng bao giờ để bị dắt mũi. Nếu có tán đổ cô ta thì rồi cũng sống trong sự sợ hãi bị bỏ rơi hoặc là tù túng mà thôi.
   
  Hết Vnđ thích bài này.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này