Đang tải...

Xảy ra mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, xử lý thế nào?

Thảo luận trong 'Relationship – Xây dựng và gìn giữ các mối quan hệ' bắt đầu bởi Kira, 17/5/17.

 1. Kira

  Kira

  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  193
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Khoảng thời gian đầu tiên khi yêu thường bình yên nhất. Việc mới đặt chân vào một mối quan hệ nghiêm túc tạo ra cảm giác lâng lâng khó tả, khiến con người ta trở nên vô tư hơn bình thường.

  Nhưng, càng lâu dần, mọi chuyện càng trở nên phức tạp, đôi khi chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể dẫn tới cãi vã. Và để mối quan hệ được lâu bền, cả hai cần phải biết ứng xử một cách phù hợp, để câu chuyện tình không bị chấm dứt bởi một lý do ngớ ngẩn.

  Mâu thuẫn có thể phát sinh bởi nhiều yếu tố, nhưng mấu chốt ở chỗ, mối quan hệ xảy ra chuyện gì đấy khiến một người bị tổn thương, dẫn tới hành động phản kháng.

  Tùy từng hoàn cảnh, người trong cuộc nên tìm ra cách xử lý sao cho phù hợp. Ví dụ:

  1. Mâu thuẩn xảy ra do bản thân sai
  Đôi khi, chỉ vì một lỗi lầm nhỏ nhặt mà đến cả người con gái ấy cũng không quá để ý, đàn ông cũng vội vàng xin lỗi rối rít, hoặc dù biết bản thân sai, nhưng vì cố chấp, anh ta vẫn cố tình phủ nhận mọi chuyện.

  Khi bản thân làm một điều gì đó, dù không cố ý, nhưng gây tổn thương đến người con gái, đàn ông cần biết chủ động nhận lỗi về mình, cũng như tìm cách hàn gắn rạn nứt tình cảm do bản thân gây ra.

  Đồng thời, nếu người con gái vẫn tỏ ra trách móc, giận dỗi hoặc lạnh lùng quá mức cần thiết, hãy nói rằng bản thân bạn biết bản thân đã có những cư xử không đúng mực và sẽ tìm cách để bù đắp, nên cô ấy đừng phản ứng một cách thái quá như vậy.

  2. Mâu thuẫn xảy ra do đối phương sai
  Điều đầu tiên đàn ông cần làm là bày tỏ thái độ không vừa lòng với hành động, lời nói của người kia một cách thẳng thắn. Nếu đối phương biết nhận lỗi, hãy tỏ ra thông cảm với họ, nhưng đồng thời, nhấn mạnh với cô gái rằng bản thân không muốn sự sai phạm này lặp lại thêm lần nào nữa.
  Nhưng, giả sử, hành động của người con gái làm cho bạn chịu sự tổn thương quá lớn; hãy tự cho mình một khoảng thời gian riêng tư, tự hỏi xem liệu tình cảm của bản thân dành cho người con gái có đủ lớn để bỏ qua lỗi lầm của họ hay không.

  Nếu câu trả lời là không, thì tốt nhất nên chấm dứt mối quan hệ, vì dù cho có cố chấp tiếp tục, cả hai sẽ tự làm khổ nhau chỉ vì một người còn mang trong tâm trí sự không bằng lòng về người kia.
  Nếu câu trả lời là có, hãy cho người con gái cơ hội sửa sai, và bù đắp về lỗi lầm mà họ mắc phải, nhưng đừng bày tỏ ý định ấy ngay mà từ từ hàn gắn dần khoảng cách, nếu không, đối phương sẽ dễ cho rằng sai phạm mà mình gây ra là không đáng kể.

  3. Nếu đọc tới đây, bạn thấy nó đúng, và trong đầu chưa phát sinh thêm một ngoại lệ nào, thì đừng vội dừng. Lý do bởi vì cả 2 trường hợp vừa kể trên có một lỗ hổng trong tâm lý thực tế của con người.

  Sự rạch ròi về đúng-sai, phải-trái nhiều khi rất mờ mịt và không thể phân định rõ ràng. Từ một việc làm sai khiến người kia bị tổn thương, họ dễ vì cái tôi sứt mẻ mà đáp trả lại một cách tiêu cực, khiến cho cả hai người mất đi lý trí mà không nhận thức được hành động của mình đang làm là không phù hợp.

  Ví dụ, khi người yêu bạn ghen tuông 1 cách vô lý, thì rõ ràng là cô ấy đang hành động mù quáng, cả hai cãi nhau, trong lúc nóng giận không làm chủ được, bạn vô ý tát người yêu mình một cái, dù không gây nhiều tổn thương về thể chất, nhưng nó như một vết cắt chia đôi mối quan hệ của cả hai.

  Cái sai của phụ nữ là quá phụ thuộc vào cảm xúc của bản thân trong chuyện tình cảm, vì thế, họ dễ có những hành động và thái độ phi logic. Cái sai của đàn ông là cố gắng dùng lý lẽ để bản thân dành được cái đúng, trong khi họ quên mất rằng mình đang lấy cái đúng-sai để lý sự với cảm xúc phụ nữ, mà lúc ấy, thực sự thì phụ nữ chỉ quan tâm đến sự tổn thương phiến diện của mình mà chẳng để ý đến những chuyện còn lại.

  Trong chuyện tình cảm, nhiều khi đừng nên quá phân định rõ ràng phải-trái, thay vào đó tìm cách hàn gắn mối quan hệ sao cho phù hợp. Dù lý sự khiến bạn có được cái đúng, nhưng đôi lúc điều này chỉ khiến phụ nữ ấm ức vì cái tôi bị đụng chạm.

  4. Mâu thuẫn xảy ra do hiểu lầm
  Nếu ví dụ ra thì độ dài bài viết sẽ tăng lên đáng kể, cũng như sự phức tạp trong kiểu tình huống này, nên tôi sẽ chỉ nói khái quát về nó.

  Đôi lúc, vì ngoại cảnh, người con gái có thể hiểu sai về bạn. Thay vì ngay lập tức giải thích mọi chuyện cho tới cùng trong khi người kia đang nóng giận, hãy nói rằng cô ấy nên tin tưởng bạn. Một câu nói đơn giản nhiều khi sẽ khiến sự nóng giận của phụ nữ chùng xuống. Vì thế đừng vội gân cổ lên đề cập trực tiếp vào vấn đề.

  Nếu người con gái vẫn chưa chịu bình tĩnh, hãy nói thêm vài câu, và bảo rằng mọi chuyện sẽ chỉ được giải quyết khi thái độ của đối phương ôn hòa hơn; hoặc chủ động để cho cả hai khoảng thời gian trống bằng một câu nói đại loại thế này:

  _Anh biết em đang nóng giận, nhưng việc cãi nhau trong lúc này thực sự không đáng, anh sẽ để cả hai có thời gian một mình, bình tĩnh lại, khi đó anh sẽ giải thích mọi chuyện.

  Đối với phụ nữ, khi những cảm xúc tiêu cực trong con người bắt đầu dịu đi, họ sẽ luôn biết tiếp nhận lý lẽ hơn.

  Bài viết trên mang tính chất tổng quát, thay vì rập khuôn như một cái máy thì hãy xử lý linh hoạt tùy theo tình huống gặp phải, cũng như mong muốn của bản thân tại thời điểm ấy.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này